Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Có phải phần Writing trong bài thi IELTS là cơn ác mộng đối với bạn? Bạn hay rơi vào tình trạng bí ý tưởng, bí câu từ, không biết viết thế nào để điểm cao hay không viết đủ thời gian? Đó là do bạn chưa tìm được phương pháp học IELTS Writing như thế nào để đem lại hiệu quả. Dưới đây là các tuyệt chiêu giúp bài Writing của bạn luôn đạt điểm trên 6.0, hãy dành ít phút để đọc nhé!

GỢI Ý CHO BẠN CÁC TIPS LUYỆN IELTS WRITING ĐỂ ĐẠT BAND TRÊN 6.0 1

1. Làm Task 2 trước

Bạn nên làm task 2 trước. Thứ nhất, nó ngốn của bạn nhiều thời gian hơn và thành phần điểm cho task 2 cao gấp đôi task 1. Làm task 1 trước, bạn rất dễ sa đà và lấn sang quá phần thời gian cho task 2, bài văn của bạn dễ bị "đầu voi đuôi chuột". Tốt nhất, bạn nên dành 40 phút cho Task 2, 15 phút cho task 1, 5 phút cuối để check lại chính tả cả 2 Task.

2. Lên dàn ý cho Task 2

Bạn nên dành 5 phút để vạch ra các idea, các luận điểm và ví dụ chứng minh trong bài, cấu trúc bài essay, một số Keyword sẽ giúp bạn ăn điểm.

Khoa học đã chứng minh bạn không thể làm hai việc cùng một lúc hiệu quả như tập trung làm từng việc một, do đó, hãy nghĩ trước khi viết, tránh tình trạng viết đến đâu nghĩ đến đó.

Lên dàn ý trước cũng tránh cho bạn tình trạng viết quá thời gian, không kịp kiểm tra lại bài, dễ bị mất điểm bởi những lỗi ngớ ngẩn về ngữ pháp và chính tả.

3. Sử dụng từ vựng linh hoạt

Điểm từ vựng (lexical resources) chiếm tới 25% band điểm tổng của bạn. Vì vậy, hãy dành thời gian học từ vựng và sử dụng những từ thật "đắt" để kiếm điểm.

Trong task 1, bạn nên chuẩn bị vốn từ lớn về diễn tả xu hướng (trend) và so sánh các đối tượng (feature) trong biểu đồ.

Xem thêm về từ vựng nên dùng trong task 1 tại https://langgo.edu.vn/tron-bo-tu-vung-va-cau-truc-ielts-writing-task-1-an-ngay-7-0-part-1

Nên dùng thay thế luân phiên các từ đồng nghĩa, tránh lặp từ. Đừng bao giờ copy y nguyên đầu bài từ task 1 và task 2, hãy paraphrase.

Học các cách paraphrase ở https://langgo.edu.vn/cach-paraphrase-nhung-cum-tu-thuong-gap-trong-luyen-thi-ielts

4. Viết đủ số từ

GỢI Ý CHO BẠN CÁC TIPS LUYỆN IELTS WRITING ĐỂ ĐẠT BAND TRÊN 6.0 2

Task 1 không ít hơn 150 từ, task 2 không ít hơn 250 từ nếu không bạn sẽ mất điểm task response.

Một lưu ý cho bạn đó là viết dài quá cũng khiến bạn dễ mắc nhiều lỗi hơn và ngốn nhiều thời gian hơn. Tốt nhất là viết từ 170 - 200 từ cho task 1, 270 - 350 từ cho task 2. Đây là độ dài chứng tỏ bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật một cách nhuần nhuyễn.

5. Hỏi gì trả lời nấy

Đọc kỹ yêu cầu đề bài, nhất là task 2. Bạn sẽ mất điểm nếu đầu bài hỏi so sánh 2 mặt của vấn đề (dạng discuss) mà bạn lại đi đưa ra ý kiến của mình (give your own opinion).

Task 1 là dạng miêu tả biểu đồ, do đó, tuyệt đối KHÔNG đưa ý kiến cá nhân của bạn vào. Ví dụ, KHÔNG ĐƯỢC viết vì sao bạn nghĩ xu hướng này lại tăng hoặc giảm. Đó là opinion của riêng bạn, không phải fact.

6. Nhớ kiểm tra lại bài

Sau khi viết xong, hãy dành ra vài phút kiểm tra lại bài, tránh mất điểm vì những lỗi ngữ pháp hay chính tả ngớ ngẩn. Bạn sợ mình viết quá thời gian, không có cơ hội kiểm tra lại bài? Đó là lý do vì sao bạn phải lên dàn ý trước.

7. Tip cuối cùng: Đừng chỉ phụ thuộc vào...tips.

Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng không hề bạn nhé . Vì những mẹo này sẽ chẳng có tác dụng gì nếu người viết không có phương pháp bài bản và chịu khó luyện viết. Chỉ khi trong đầu bạn có đủ kiến thức, cộng với khéo léo áp dụng các mẹo trên, điểm Writing IELTS của bạn chắc chắn luôn trên 6.0.

Tóm lại, bạn nên:

+ Tìm một phương pháp luyện Viết phù hợp

+ Đừng phụ thuộc vào chiêu trò đoán đề

+ Luyện tập, và luyện tập

+ Kết hợp với các tips gợi ý ở trên

BONUS: Tổng hợp các trang chữa IELTS Writing miễn phí

Hôm nay Langgo xin chia sẻ với các bạn một số trang chữa Writing, giúp bạn có thể tự luyện IELTS miễn phí tại nhà.

GỢI Ý CHO BẠN CÁC TIPS LUYỆN IELTS WRITING ĐỂ ĐẠT BAND TRÊN 6.0 3

1. http://testbig.com/

Dành cho bạn nào đang cần một người sửa lỗi ngữ pháp và có một writing esay hoàn chỉnh. sau khi đăng kí và đưa bài lên web, ngay 10 giây sau sẽ được đánh giá bài làm luôn. Trang này dùng coding để chỉnh sửa nên có thể dùng để tham khảo cũng tốt.

2. https://www.englishforums.com/

Khi bạn đăng bài viết lên English forums, trong vòng khoảng 24h, bạn sẽ nhận được nhận xét và góp ý từ các giáo viên, đồng thời bạn cũng có thể hỏi lại những điều còn thắc mắc. Điểm cộng là bạn hoàn toàn được sửa và nhận xét miễn phí.

3. https://writeandimprove.com

Đây là trang sửa đoạn tiếng anh miễn phí của Cambridge. Phần mềm của website sẽ tự động sửa lỗi rất chi tiết cho bạn (cấu trúc câu, ngữ pháp, gợi ý các từ vựng cho tốt hơn...).

4. https://essayforum.com/

Trang này giao diện không thân thiện lắm nhưng ưu điểm là đội ngũ giám khảo của forum đều là những người dày dặn kinh nghiệm.

5. https://ieltsonlinetests.com/

Trang luyện IELTS này thì quá nổi tiếng rồi! Điểm cộng lớn là trang này đã có thêm tính năng share bài viết writing của bạn cho cộng đồng hay thầy cô của mình vào xem và đánh giá. Điểm hay nữa của trang là bạn có thể xem lại các bài mẫu do các giám khảo người bản ngữ chấm điểm và được học thêm các từ vựng/mẫu câu cho bài viết của mình.

Chúc các bạn học tốt!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí