Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

IELTS Listening multiple choice là một trong những câu hỏi khó nhất trong tất cả các loại câu hỏi của IELTS Listening nhưng nếu bạn có một chiến lược tốt để trả lời chúng, bạn sẽ có thể thực hiện thành công. Và đó cũng là những gì LangGo sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết này.

Cách làm bài multiple choice IELTS Listening cùng LangGo 1

Trong các câu hỏi trắc nghiệm, bạn được yêu cầu chọn câu trả lời đúng từ danh sách các tùy chọn. Có hai loại câu hỏi chính của dạng này ở IELTS:

  • Single questions: Lựa chọn một đáp án duy nhất trong số 3 đáp án được đưa ra (A, B hoặc C). Thỉnh thoảng, có thể có 4 lựa chọn.
  • List questions: Bạn sẽ nhận được một danh sách các đáp án và bạn cần lựa chọn nhiều hơn một đáp án trong số những câu trả lời đó, số lượng đáp án sẽ được đưa ra trong phần câu hỏi.

Dưới đây là một ví dụ về 2 dạng câu hỏi này đã xuất hiện trong đề thi IELTS Listening.

Cách làm bài multiple choice IELTS Listening cùng LangGo 2

Cách làm bài multiple choice IELTS Listening cùng LangGo 3

Những khó khăn với IELTS Listening Câu hỏi Multiple Choice?

Nghe thấy tất cả các từ

Trong loại câu hỏi này, rất có khả năng bạn sẽ nghe TẤT CẢ các từ mà bạn được đưa ra trong mỗi lựa chọn. Hai trong số đó rõ ràng sẽ không đề cập đến câu trả lời, vì vậy bạn cần lắng nghe thật kỹ để chắc chắn rằng bạn đã trả lời đúng.

Lựa chọn tương tự

Một vấn đề khác là bạn có thể được đưa ra những lựa chọn rất giống nhau. Ví dụ, tất cả các lựa chọn có thể đề cập đến ‘years' chẳng hạn, vì vậy rất dễ chọn sai. Ngoài ra, thông tin bạn nghe về mỗi lựa chọn có thể khá giống nhau.

Paraphrases và từ đồng nghĩa

Ngoài ra, câu và từ mà bạn nghe trong bài nghe thường sẽ được thay đổi trong kịch bản nghe thực tế. Bài kiểm tra sẽ khá dễ nếu bạn có thể nghe chính xác những gì bạn thấy trong câu hỏi vì vậy nó sẽ được thay đổi theo một cách nào đó để tăng mức độ khó của câu hỏi.

Một thứ tự khác

Một trong những khó khăn của dạng câu hỏi này là người nói trong bản thu âm có thể không nhất thiết phải cung cấp cho bạn thông tin hoặc lựa chọn theo thứ tự giống như câu hỏi bạn nhìn thấy trên giấy.

Với những khó khăn như vậy, đâu sẽ là cách làm bài multiple choice ielts listening chính xác nhất. LangGo sẽ giới thiệu tới bạn một chiến lược phù hợp nhất với dạng câu hỏi này trong phần tiếp theo đây.

Dưới đây là một ví dụ mẫu để bạn có thể nhìn vào và học theo dễ dàng hơn.

Cách làm bài multiple choice IELTS Listening cùng LangGo 4

Cách làm bài multiple choice IELTS listening

Read the question

Bạn sẽ có một thời gian ngắn để chuẩn bị trước khi người nói bắt đầu nói. Đầu tiên, hãy đọc câu hỏi thật cẩn thận để đảm bảo rằng bạn biết chính xác những gì bạn phải làm.

Đặc biệt lưu ý loại câu hỏi là gì - câu hỏi đơn có 3 tùy chọn hay lựa chọn danh sách với trên 2 câu trả lời để xác định. Đối với câu hỏi mẫu của chúng mình, chúng ta phải chọn 3 câu trả lời. Gạch chân hoặc khoanh tròn 3 để nhắc nhở bạn về điều này để tránh việc bạn thiếu câu trả lời.

Look for a title

Không phải mọi câu hỏi sẽ có một tiêu đề nhưng nếu có một tiêu đề, nó sẽ cho bạn biết bối cảnh của câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn hiểu các câu trả lời được liệt kê và cung cấp cho bạn một manh mối lớn về loại thông tin nào bạn cần tìm kiếm trong bản ghi.

Câu hỏi mẫu này có tiêu đề ‘Spa Day'. Biết ngữ cảnh mang lại một số ý nghĩa cho các từ trong danh sách các câu trả lời có thể sẽ xuất hiện ngẫu nhiên và không liên quan.

Underline key word

Tiếp theo, gạch chân hoặc tô sáng từ khóa trong câu hỏi. Trong câu hỏi này, từ key là recommended.

What 3 items are you recommended to take with you to the spa?

Câu hỏi đang nói với chúng ta rằng chúng ta phải chọn 3 món đồ mà người nói sẽ khuyên chúng ta nên mang theo trong ngày spa, đó là những thứ chúng ta ‘should’ take.

Tuy nhiên, đừng hy vọng từ ‘recommended' sẽ được sử dụng trong suốt bản ghi. Người nói sẽ không nói, “I recommend that you take a towel and I recommend that you wear a watch.” Từ đồng nghĩa và cách diễn giải khác sẽ được sử dụng rộng rãi, vì vậy hãy nghĩ đến một số từ có thể được sử dụng thay thế, bao gồm cả phủ định cho những thứ bạn không nên dùng. Ví dụ,

“You must…”, “It’s advisable...”, “You shouldn’t…”

Predict the answer

Bây giờ hãy nhìn vào danh sách các câu trả lời. Bạn có thể dự đoán cái nào đúng hoặc ít nhất một hoặc hai trong số chúng có thể sai.

Hãy thử ngay bây giờ. Những món đồ nào bạn nghĩ rằng bạn nên mang theo đến spa và những cái bạn không nên được yêu cầu mang theo bên mình?

a) money

b) slippers

c) fruit

d) towel

e) ticket

f) watch

g) make up

h) swimming costume

Think of synonyms

Hãy mong đợi rằng bạn sẽ được nghe tất cả các tùy chọn trả lời trong bản ghi, không chỉ là câu trả lời đúng. Bạn sẽ phải lắng nghe rất kỹ để xác định xem mỗi mục có hay không được recommended.

Từ đồng nghĩa chắc chắn sẽ được sử dụng vì vậy hãy quét danh sách và xem liệu bạn có thể nhanh chóng nghĩ ra bất kỳ từ đồng nghĩa hoặc từ liên quan nào không.

Vì vậy, bạn sẽ không nhất định tìm kiếm các từ chính xác như trong câu trả lời nhưng sẽ có cùng một nghĩa.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng các câu trả lời sẽ không theo thứ tự như bạn sẽ nghe chúng trong bản ghi âm.

Identify the difference

Trong các câu hỏi duy nhất với sự lựa chọn 3 hoặc 4 câu trả lời, các câu trả lời có thể giống nhau theo một cách nào đó để thử bạn. Trong trường hợp này, gạch chân bất kỳ từ khóa nào sẽ giúp bạn tìm ra sự khác biệt về nghĩa giữa chúng. Một ví dụ cho dạng này là:

  • You must take a towel.
  • You can borrow a towel.
  • A towel will be provided.

Watch out for distractors

Chúng ta đã biết rằng tất cả các câu trả lời trong danh sách có thể sẽ được bao gồm trong bản ghi âm, vì vậy bạn cần lắng nghe cẩn thận để xác định câu trả lời đúng. Đặc biệt lắng nghe những từ ngữ đánh lạc hướng vì các giám khảo thích thử và lừa bạn chọn câu trả lời sai.

Dưới đây là một số ví dụ về việc đánh lạc hướng trong câu trả lời để bạn tham khảo:

  • I always recommend taking a packed lunch but the spa are providing complimentary refreshments for your visit so you won’t need to.
  • The coach will be returning to the hotel at 5.30 p.m. No, sorry, we’ve changed it to 6 o’clock to avoid the worst of the rush hour traffic.
  • I don’t usually advise taking any money as everything is included. However, they have a home pamper kit promotion on at the moment so you might like to treat yourself.

Vì vậy, cách đánh lạc hướng là một từ hoặc một cụm từ thay đổi hoặc sửa chữa các thông tin ban đầu được đưa ra. Gần như chắc chắn sẽ có một số như vậy trong bản ghi âm vì vậy hãy cẩn thận.

Cách tiếp cận tốt nhất là đặt một đánh dấu hỏi bên cạnh một câu trả lời mà bạn cho là đúng nhưng cần tiếp tục lắng nghe cẩn thận trong trường hợp bạn vẫn thấy rằng nó chưa chắc chắn 100%. Nếu nó là sai, bạn có thể nhanh chóng thay đổi đánh dấu thành chữ thập và loại bỏ câu trả lời đó.

Bạn có thể viết trên giấy kiểm tra của bạn bao nhiêu cũng được. Và bạn sẽ có 10 phút khi kết thúc bài kiểm tra Nghe để chuyển câu trả lời của bạn sang phiếu trả lời.

Writing the answer

Trong IELTS Listening câu hỏi multiple choice, câu trả lời của bạn hầu như sẽ luôn là chữ cái của câu trả lời, không phải là từ. Điều này sẽ được nêu trong hướng dẫn, ví dụ:

Choose THREE letters A-H

Nếu câu trả lời là A: Money thì bạn cần viết A vào phiếu trả lời của mình. Nếu bạn viết Money bạn sẽ bị đánh sai cho câu trả lời này dù cho thông tin của bạn là đúng đi chăng nữa, vì vậy hãy thật cẩn thận nhé.

Guess if necessary

Không bao giờ để một khoảng trống trên phiếu trả lời. Nếu bạn bỏ lỡ một câu trả lời, hãy đoán. Điều này cung cấp cho bạn ít nhất một cơ hội để làm đúng. Đừng căng thẳng về một câu trả lời bị bỏ lỡ hoặc nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả lời các câu hỏi tiếp theo của bạn. Chỉ cần đưa ra lựa chọn của bạn và di chuyển tới câu tiếp theo.

Những vấn đề thường gặp

Không có thời gian đọc hết câu hỏi

Bài kiểm tra Nghe IELTS cho bạn thời gian để đọc sau mỗi phần. Tuy nhiên, một phàn nàn phổ biến từ các sinh viên IELTS là họ không có đủ thời gian để đọc các câu hỏi trước khi âm thanh bắt đầu. Một số tùy chọn được cung cấp có thể rất dài dòng, và sinh viên không thể hiểu được ý nghĩa đầy đủ của từng tùy chọn trong thời gian cho phép.

Tip: IELTS cho bạn một chút thời gian để kiểm tra câu trả lời của bạn sau mỗi phần. Nếu bạn cảm thấy tự tin với câu trả lời của mình, bạn có thể bỏ qua và đến luôn phần tiếp theo, để cho mình thêm thời gian để đọc các câu hỏi tiếp theo. Nếu bạn thấy rằng bạn vẫn còn ít thời gian, bạn có thể chỉ muốn tập trung vào câu hỏi. Ghi chú trên giấy kiểm tra của bạn về những gì bạn nghe thấy. Sau đó, trong thời gian chuyển, bạn có thể kiểm tra các ghi chú này và sau đó xác định câu trả lời đúng.

Mất dấu trong bản ghi âm

Một vấn đề phổ biến khác mà các sinh viên gặp phải trong IELTS Listening Multiple Choice là mất tốc độ và không thể theo kịp với âm thanh. Điều này thường xảy ra khi bạn bỏ lỡ một câu trả lời. Ví dụ: nếu bạn bỏ lỡ câu trả lời cho câu hỏi số 2, bạn có thể không nhận ra rằng người nói đã thực sự bắt đầu giải quyết câu hỏi số 3.

Tip: Hãy nhớ gạch chân các từ khóa trong tất cả các câu hỏi trước khi bạn bắt đầu nghe và sẵn sàng tiếp tục khi bạn nghe bất kỳ từ nào được kết nối với câu hỏi tiếp theo. Suy nghĩ về không chỉ câu hỏi hiện tại mà cả câu hỏi tiếp theo sẽ có nghĩa là bạn sẽ không bị tụt lại phía sau so với âm thanh.

Không thể hiểu hết câu hỏi hoặc các câu trả lời

Đối với một số sinh viên, vấn đề nằm ở sự hiểu biết. Có lẽ bạn cảm thấy rằng người nói rất nhanh trong bài phát biểu của họ, hoặc có lẽ bạn chỉ không quen nghe trong một khoảng thời gian giới hạn căng thẳng như vậy.

Tip: Hãy thử nghe âm thanh mà không nhìn vào các câu hỏi. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể đuổi kịp theo ý tưởng của các diễn giả, thì có lẽ bạn cần dành thêm một chút thời gian chỉ để xây dựng các kỹ năng hiểu biết chung của bạn. Hãy thử tải xuống một số podcast từ i-tunes hay google play và bám sát các chủ đề mà bạn quan tâm để duy trì động lực của bạn. Xem các chương trình truyền hình và phim tiếng Anh có thể hữu ích, nhưng hãy nhớ rằng trong bài kiểm tra thực tế, bạn sẽ không có sự trợ giúp của hình ảnh, vì vậy điều quan trọng là bạn cũng có một số bài luyện tập chỉ có âm thanh thôi.

Mong rằng bài viết này có thể hướng dẫn bạn cách làm bài multiple choice Listening và giúp bạn chinh phục được dạng bài này trong IELTS Listening.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí