Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Được coi là phần dễ nhất, tuy nhiên Phần 1 Listening IELTS lại khiến mọi người hay sai ở những lỗi tiểu tiết, vụn vặt. Hơn nữa, theo cấu trúc đề thi mới, phần Example đã bị loại bỏ, đồng nghĩa với việc độ khó của Section tăng lên. Không có kỹ thuật làm bài thông minh thì chẳng khác nào tự lấy dây buộc mình. Điển hình cho 2 lỗi dễ mắc phải nhất ở phần này đó là lỗi điền từlỗi điền số.

Bây giờ, hãy cùng đi lần lượt qua từng lỗi nhé. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

1. Lỗi điền từ: được chia ra làm đánh vần tên riêng và điền tên riêng

CÁC LỖI SAI THƯỜNG GẶP TRONG IELTS LISTENING PART 1 1

 • Đánh vần tên riêng:

Nguyên nhân chính khiến nhiệm vụ này khó khăn là do mọi người không thuộc bảng chữ cái và không quen với tốc độ đánh vần nhiều từ một lúc. Hơn nữa, mọi người còn dễ nhầm giữa các từ có cách đọc tiếng Anh gần giống nhau như A /eɪ/ với H /eɪtʃ/ ; L /el/, M /em/ với N /en/ ,..hoặc loạn giữa cách đọc ở tiếng Anh với tiếng Việt như R với A, E với I,..

Vì vậy, để giải quyết phần này, trước hết, mọi người cần phải học thuộc bảng chữ cái tiếng Anh và tập nghe cách đọc - cách viết các tên riêng.

Các bạn có thể luyện tập nghe đánh vần các tên riêng theo link dưới đây: https://dailydictation.com/courses/spelling-names

 • Điền tên riêng:

Phần 1 Listening IELTS còn xuất hiện nhiều tên riêng không được đánh vần. Đó là tên người, tên quốc gia, tên thành phố, tên đường,.. vốn đã phổ biến. Khi đó, cách duy nhất là bạn phải làm quen với cách đọc và cách viết của những từ này.

Dưới đây là tổng hợp một số tên riêng hay gặp trong bài thi IELTS Listening Part 1:

 • Một số tên người phổ biến: James, Mary, John, Susan, David, Mark, Emily, Laura, Johnathan, Jack, Brian
 • Một số tên quốc gia hay dùng: Algeria, Bangladesh, Cameroon, Denmark
 • Một số tên thành phố hay dùng:

Ở UK: Birmingham, Buckingham Palace, Edinburgh, Manchester

Ở Australia: Sydney, New South Wales, Queensland, Melbourne

Ở US: Los Angeles/LA, California, Times Square, New Orleans

Ở Canada: Alberta, British Columbia, Toronto, Ontario

 • Một số tên đường hay dùng: Avenue, Station Road, Alexander Road, George Street, Victoria Street, Richmond Street, North Drive, Stanley Road, Queens Street

Các bạn có thể tham khảo thêm một số cái tên thường gặp tại link: https://langgo.edu.vn/nhung-dieu-co-ban-ve-bai-ielts-listening-part-1-section-1

Tuy nhiên, nguồn gốc của lỗi điền từ này là do nền tảng phát âm không chắc. Nếu muốn đi đường dài, mọi người nên quay lại từ bước học bảng IPA và cách phát âm.

Các bạn có thể tham khảo cách đọc bảng phiên âm tiếng Anh IPA theo link: https://langgo.edu.vn/huong-dan-doc-bang-phien-am-tieng-anh-ipa-luyen-phat-am-chuan-quoc-te

CÁC LỖI SAI THƯỜNG GẶP TRONG IELTS LISTENING PART 1 2

2. Lỗi điền số/mã: số điện thoại, mã bưu điện,..

Có 3 lý do chủ yếu khiến số/mã khó nghe:

 • Bị loạn vì không quen nghe một chuỗi số
 • Nhầm lẫn giữa đuôi “-teen” với “-ty”
 • Bị bất ngờ vì đột nhiên xuất hiện từ “triple”/ “double” thay cho 3 hay 2 số liền nhau

Cách giải quyết rất đơn giản, các bạn chỉ cần học nhuần nhuyễn cách đọc một số và lần lượt từng số trong một chuỗi dài.

Các bạn có thể luyện tập luôn bằng trang web dưới đây: https://dailydictation.com/courses/numbers

Sau khi trang bị các kỹ năng thiết yếu cho phần 1 của IELTS Listening, khi làm bài, các bạn cần có chiến thuật đúng đắn để vừa không bị “lạc đường” vừa không tốn thời gian cho những điểm không cần thiết.

Dưới đây là 4 chiến thuật khi làm phần 1 của Listening, các bạn có thể tham khảo:

CÁC LỖI SAI THƯỜNG GẶP TRONG IELTS LISTENING PART 1 3

 • Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn về từ cần điền.

Ví dụ: NO MORE THAN THREE WORDS tức là điền không quá 3 từ, hay NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER tức là điền không quá 2 từ hoặc không quá 2 từ và 1 số hoặc không quá 1 số

 • Bước 2: Đọc nội dung câu hỏi, các từ xung quanh chỗ trống và đánh dấu keywords - những từ không thể paraphrase hoặc paraphrase rất hạn chế. Từ đó, đoán từ, dạng từ, nghĩa

Ví dụ: đề bài ghi “Interest rate …. % per year”. Mình có thể tự hiểu, từ sắp được nhắc đến sẽ là một con số

 • Bước 3: Nghe yêu cầu đề bài để hiểu qua hoàn cảnh của cuộc hội thoại

Trước khi vào bài, sẽ có định hướng về nội dung của đoạn hội thoại sắp diễn ra.

Ví dụ: “You will hear a conversation between a bank clerk called Jane and a man who is asking for information on investing money”

Từ đó có thể hiểu, cuộc trò chuyện này diễn ra ở trong 1 ngân hàng, giữa 1 nhân viên ngân hàng tên Jane và 1 người đàn ông. Do tên của người đàn ông không được nhắc đến nên khả năng cao tên của người này sẽ được đánh vần.

 • Bước 4 - bước cuối: Nghe tập trung và cẩn thận

Chuẩn bị kỹ càng tới đâu cũng sẽ đổ sông đổ bể hết nếu ở bước cuối cùng này mọi người bị xao nhãng hay chủ quan mà lỡ mất ý quan trọng. Vì vậy, phải thực sự tập trung và để tâm từng chi tiết.

Nếu chẳng may bỏ lỡ dù đã rất thận trọng, mọi người đừng nên cứ vấn vương câu đó, tiếp tục ngay với câu khác để không phí thời gian của bài thi. Điều quan trọng là rút kinh nghiệm ngay và luôn, không để ảnh hưởng đến phần sau, đặc biệt là Part 2 - phần gỡ điểm duy nhất còn lại của bài thi Listening.

Chúc các bạn học và thi tốt!

(Nguồn: Group Thầy Tùng IELTS)

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí