Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

1. TED là gì ta?

TED Talks là những bài diễn thuyết truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện phi lợi nhuận của TED. Các diễn giả xuất hiện đều là những người xuất chúng có tầm ảnh hưởng, những bài nói với mục đích chia sẻ ý tưởng đáng giá với công chúng mang lại nhiều kiến thức, thông tin khổng lồ, những thông điệp có tính giáo dục và là nguồn tư liệu để luyện nghe tiếng Anh cực đỉnh.

TED Talks - Nguồn tài liệu cực phẩm cho dân IELTS luyện Nghe

Bạn sẽ có cơ hội nghe qua những bài diễn thuyết của những người nổi tiếng như đồng sáng lập Google - Larry Page, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục Ken Robinson và một số nhân vật từng đoạt giải Nobel.

>>> Xem miễn phí các TED Talks tại https://www.ted.com/talks

2. Lợi ích khi luyện nghe tiếng Anh với TED

2.1 Kỹ năng nghe

100% nghe TED Talks thì kỹ năng nghe sẽ cải thiện rồi, nhưng quan trọng là phải luyện nghe như thế nào cho hiệu quả. Bạn nên đọc trước tiêu đề bài nói, đoán xem nội dung mình sắp được nghe, hình dung ra những từ vựng liên quan đến chủ đề. Trong khi nghe thì nên dừng lại để suy ngẫm thông tin và tiếp tục đoán cái gì sẽ diễn ra tiếp theo.

Hiệu quả hơn là Bạn nên áp dụng phương pháp "Micro-listening" nghĩa là có thể tua đi tua lại từng câu nói cho đến khi nào hiểu và năm được ý nghĩa thì thôi.

2.2 Kỹ năng phát âm

Phương pháp "Micro-listening" cũng có thể áp dụng để học cách xây dựng một câu nói. Bạn hãy chú ý đến các yếu tố như nhấn trọng âm, lướt âm, âm vị, lên giọng, xuống giọng, biểu cảm,... Sau đó mở phần Transcript để so sánh sự khác nhau giữa văn nói và văn viết tiếng Anh. Đừng nhầm lẫn là phát âm không liên quan đến LISTENING nhé, Bạn cứ nghe và luyện tập sẽ quen dần với cách nói của người bản xứ, nên khi đi thi dễ quen thuộc hơn nè!

2.3 Nguồn từ vựng dồi dào

Khỏi phải nói từ vựng phong phú cho các Bạn học luôn, chỉ sợ nhiều từ mới quá các Bạn sẽ phát hoảng đó. Nhưng đừng lo, khi nghe phải từ lạ tai, Bạn bình tĩnh hình dung ra cách viết và đoán nghĩa của nó thông qua ngữ cảnh mà diễn giả đang nói. Phải cố gắng nhiều lần rồi hẳn mở Transcript ra kiểm tra nghen.

Sau khi hiểu được nghĩa rồi thì ghi chú lại, học thêm các từ đồng âm với nó và đặt câu ví dụ để biến từ mới thành của mình. Có được một kho từ vựng khủng, Bạn còn sợ gì kỳ thi IELTS LISTENING đúng không?

2.4 Kiến thức ngữ pháp

Tưởng không liên quan nhưng liên quan không tưởng, nói gì nói chứ LISTENING vẫn dựa trên kiến thức nền tảng về cấu trúc câu ngữ pháp mới nghe và hiểu được nội dung mà. Nên Bạn cần nghe để học thêm những cấu trúc câu trong văn nói, cách chia thì động từ, những từ thêm vào để câu văn mượt mà hơn,...

2.5 Kỹ năng viết

Viết cũng là một yếu tố giúp Bạn luyện LISTENING tốt đấy, sau khi nghe bài nói xong, có thể tua nhiều lần để viết lại nội dung. Luyện viết càng nhiều, Bạn sẽ thấy kỹ năng nghe cải thiện, cũng đơn giản giống như hồi cấp 1 được cô giáo đọc chính tả cho viết vậy đó.

3. Các bước luyện nghe tiếng Anh với TED

Lần nghe đầu tiên

Lần đầu tiên bao giờ cũng quan trọng, nên Bạn phải tuyệt đối không nhìn phụ đề để xem bản thân nghe và hiểu được bao nhiêu phần trăm, đánh dấu lại ý chính và ghi chú lại nội dung mà Bạn hiểu được. Những đoạn nào chưa nghe được hoặc chưa hiểu được.

Lần nghe thứ hai

Các Bạn chọn mục Interactive transcript ở dưới mỗi video để xem nguyên văn nội dung của bài nói. Mở lại Video tai vừa nghe và mắt nhìn transcript để kiểm tra xem mình đã nghe đúng chưa, có nắm được nội dung chính hay không? Yên tâm là diễn giả nói đến đâu, dòng chữ có nội dung đó sẽ được gạch chân, rất tiện lợi cho các Bạn theo dõi và đối chiếu mà không sợ hoa mắt.

Trong lần nghe thứ hai, Bạn nên cố gắng chú ý đến cách phát âm, ngữ điệu để làm quen giọng của người bản ngữ cũng như chỉnh sửa phát âm của mình.

Lần nghe thứ ba

Ổn chưa thì tắt Interactive transcript rồi nghe bài nói lại từ đầu nhé. Lần này, sau khi đã nghe, đã nhìn nội dung luôn thì nghe lại xem hiểu được nhiều hơn không, sau đó đem kết quả so sánh với lần đầu tiên để đánh giá tiến bộ được bao nhiêu.
Coi dễ chứ hổng dễ, nên Bạn phải thật sự kiên trì lặp lại quá trình này và một ngày đẹp trời các Bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình siêu cấp vô hạn luôn.

4. Sử dụng TED như thế nào hiệu quả?

4.1 Tìm hiểu cơ bản về tổ chức nội dung trên TED

Dĩ nhiên để sử dụng tốt một công cụ, Bạn phải hiểu về nó trước đã, nên bước đầu tiên phải làm quen với cách hoạt động của trang web TED để dễ dàng lựa chọn nội dung phù hợp.

Ngay góc trái của trang web, Bạn có thể tìm thấy cột thông tin bao gồm những tư liệu được liệt kê theo các tiêu chí:

 • Mới cập nhật
 • Ngày quay
 • Được xem nhiều nhất
 • Được nhận xét nhiều nhất

Hoặc những cột thông tin phân ra theo lĩnh vực như: Công nghệ, Giải trí, Thiết kế, Kinh doanh, Khoa học và Vấn đề toàn cầu. Sau khi quyết định được chủ đề yêu thích, Bạn nhấp chuột vào tiêu chí lựa chọn, các video thuộc nhóm này sẽ hiện ra ngay trên góc phải màn hình bao gồm hình ảnh khách mời và nội dung giới thiệu về bài nói đó.

Hoặc Bạn có thể lựa chọn dựa trên các danh mục Talks (bài nói), Speakers (Người nói chuyện/ Khách mời), Themes (Chủ đề), Translations (Dịch thuật), TED Conferences (Hội nghị TED), TEDx Events (Sự kiện TED)… và các chuyên mục khác nữa.

HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VỚI TED

4.2 Nghe TED Talks theo chủ đề

Không gì tuyệt vời hơn là Bạn có thể lựa chọn luyện nghe các Video trên TED với chủ đề mà mình yêu thích. Bạn chỉ cần vào trang web của TED, kế bên LOGO TED đỏ rực rỡ nhấp chọn WATCH -> TED Talks, rồi tự do lựa chọn đi nhé!

HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VỚI TED

4.3 Nghe TED Talks ngẫu hứng

Nếu mà ngây ngô không biết mình thích gì thì TED tuyệt vời lắm với bộ lọc ngẫu hứng, Bạn chỉ cần bấm chọn bộ lọc mô tả cảm giác như Surprise Me, Inspiring, Beautiful, Funny, Courage,... và chờ đợi bất ngờ là những Video gì?

HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VỚI TED

4.4 Phụ đề đa ngôn ngữ và phụ đề tương tác

“Save the best for last”, điều tuyệt vời nhất IELTS TUTOR phải để dành đến giờ mới chia sẻ cho các Bạn đây, mỗi video đều có phụ đề bằng tiếng Anh, tiếng Việt và hơn mấy chục ngôn ngữ khác nữa. Tuy nhiên, bọn mình chỉ quan tâm đến Tiếng Anh và một chút xíu Tiếng Việt đúng không nè?

HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VỚI TED

Đã vậy, phụ đề còn có tính tương tác nữa, nghĩa là diễn giả nói tới đâu, câu nói sẽ được highlight đến đó để Bạn dễ dàng theo dõi, hình dung như khi Bạn hát Karaoke vậy đó. Hoặc Bạn muốn nghe lại câu nào, chỉ cần bấm vào đó, Video sẽ tự động nhảy về đoạn tương ứng.

HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VỚI TED

10 TED Talk điển hình cho Bạn luyện nghe

 1. Do Schools Kill Creativity - Ken Robinson
 2. Teach every child about food - Jamie Oliver
 3. Averting the climate crisis - Al Gore
 4. The best stats you've ever seen - Hans Rosling
 5. The history of our world in 18 minutes - David Christian
 6. The world's English mania - Jay Walker
 7. How We Take Back the Internet - Edward Snowden 
 8. How to make work-life balance work - Nigel Marsh
 9. Build a School in the Cloud - Sugata Mitra
 10. Mosquitos, malaria and education - Bill Gates

Nguồn: ieltstutor.me

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí