Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Band 9.0 cho IELTS Listening liệu có dễ như mọi người vẫn nói không? Câu trả lời là "Có"! Bạn chỉ cần lưu ý một số điều cần làm trước kỳ thi, và một số điều cần chú ý trong khi thi. Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể cải thiện đáng kể điểm số của mình và thậm chí có thể đạt luôn 9.0 Listening một cách bất ngờ! Ở bài viết này, LangGo sẽ chia sẻ đến các bạn 10 "tuyệt chiêu" luyện Listening IELTS để giúp các bạn có thể đạt được điểm số mong muốn đối với kỹ năng này!

Trước kỳ thi

1. Cải thiện kỹ năng Listening phổ thông của bạn

Mục đích của bài thi Listening IELTS là kiểm tra kỹ năng nghe của bạn. Đừng chỉ sử dụng các bài luyện tập mẫu để cải thiện điểm số của bạn vì nó sẽ không đủ hiệu quả. Mặc dù thông qua chúng, bạn có thể làm quen với các bài thi, nhưng sẽ không cải thiện được nhiều khả năng nghe thực sự của bạn. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu thực hiện đa dạng các hình thức luyện nghe khác nhau, tập nghe các nguồn tiếng Anh phổ thông (kênh thời sự nước ngoài, radio, chương trình TV, phim tài liệu, v.v.), sau đó hẵng luyện tới các đề thi Listening IELTS.

2. Chau chuốt vốn từ vựng của bạn theo các chủ đề

Nếu bạn để ý, Section 3 của bài thi thường rơi vào chủ đề Giáo dục. Ví dụ, một sinh viên và một gia sư trao đổi về một bài tập nào đó. Vì vậy hãy học tất cả các từ vựng bạn có thể tìm thấy về vấn đề học tập, môi trường học cấp bậc đại học. Bằng cách này và thực hiện áp dụng cho tất cả các chủ đề khác, bạn sẽ có thể hiểu dễ dàng và rõ hơn nội dung phần nghe khi xác định được chủ đề của nó và đã chuẩn bị được một vốn từ vựng kỹ càng.

Trong lúc làm bài thi

3. Các loại từ

Trước tiên, hãy tạm thời bỏ qua các câu hỏi và xác định loại từ nào phù hợp để điền vào chỗ trống. Nó sẽ là là một danh từ, động từ, trạng từ hay tính từ? Hãy ký hiệu "N" cho danh từ, "V" cho động từ, v.v. Điều này sẽ giúp bạn tập trung để ý các từ thuộc loại từ đó trong khi nghe.

4. "Hòa mình" vào tình huống

Hãy cố gắng để hình dung trước câu chuyện. Trước mỗi bài, bạn thường sẽ nghe thấy một giới thiệu ngắn gọn như: "Bây giờ, bạn sẽ nghe một cuộc đối thoại giữa..." hoặc "Bạn sẽ nghe một bài diễn thuyết về..." Thông tin này không được viết trên đề bài, vì vậy hãy chú ý và cố gắng phải hiểu được ai là người nói, tại sao họ nói và họ ở đâu. Điều này sẽ làm cho việc hiểu phần còn lại của bài nghe dễ dàng hơn nhiều.

5. Đừng mất tập trung

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ chỉ được nghe một lần duy nhất. Vì vậy, nếu bạn không thể nghe ra một số từ và bị bỏ lỡ một số câu, đừng lo lắng! Hãy để chúng đó và tập trung vào phần đang nghe. Hãy để việc xem lại những câu bỏ lỡ đó vào lúc cuối, nếu không, bạn sẽ chỉ bỏ lỡ nhiều câu hỏi hơn và càng bị rối hơn mà thôi. Bạn sẽ cần phải vừa đọc, vừa viết và vừa nghe trong cùng một lúc.

10 Mẹo cực hay bắt buộc phải nhớ để chinh phục Listening IELTS

6. Để ý các từ mang tính dẫn nối

Tập trung nghe và nhận biết các từ có tính dẫn nối, chẳng hạn như however, but, then, finally. Chúng giúp bạn dự đoán được những gì sẽ được nói đến tiếp theo.

7. Đừng viết câu trả lời quá nhanh

Rất nhiều thí sinh rơi vào cái bẫy này: ngay khi họ nghe thấy thông tin cần thiết, họ điền luôn câu trả lời. Nhưng đôi khi thông tin này lại được lặp lại hoặc sửa chữa thêm ở những chi tiết sau đó. Ví dụ một câu hỏi cần bạn điền vào một địa chỉ email, và đoạn hội thoại liên quan như sau:

Sam: Thank you! I've received your email. So it is loren-hanson@gmail.com.
Loren: No-no! You have mistaken, it is loren-hamson@gmail.com, spelled with M.
Sam: Oh, I'm sorry...

Như các bạn thấy, nếu chúng ta hấp tấp mà điền vội ngay "loren-hanson@gmail.com" vào kết quả mà không để ý rằng người nói đã nhấn mạnh ở đằng sau rằng "loren-hamson@gmail.com" mới là đúng, chúng ta sẽ mất điểm ngay câu này

8. Đừng để có những lỗi sai ngớ ngẩn

Sau mỗi phần, bạn sẽ có 30 giây để kiểm tra lại câu trả lời của mình. Điều quan trọng là hãy kiểm tra chính tả, số nhiều (-s, -es) và dạng từ. Hãy nhớ rằng chỉ có câu trả lời chính xác tuyệt đối từng chữ mới được tính điểm.

10 Mẹo cực hay bắt buộc phải nhớ để chinh phục Listening IELTS - Sai lầm ngớ ngẩn

9. Chuyển câu trả lời vào phiếu trả lời (Answer Sheet) thật cẩn thận, chính xác

Vào cuối bài thi Listening, bạn sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Và thực sự có rất nhiều bạn bị lẫn lộn vào lúc này! Khi bạn viết ra câu trả lời của mình, hãy kiểm tra xem chúng có nằm đúng ở phần ô trống được đánh số tương ứng hay không. Nói cách khác, hãy đảm bảo rằng câu trả lời cho câu hỏi 7 đi vào ô trống số 7.

10. Đừng để lại bất kỳ ô trống nào!


Bạn sẽ không bị mất điểm vì câu trả lời sai, vì vậy ngay cả khi bạn không biết câu trả lời thì tốt hơn hết là hãy viết một cái gì đó bạn tin tưởng là gần đúng nhất vào ô trống bằng các đọc câu hỏi một lần nữa và đoán thử xem nhé!

Nguồn: ielts-up.com

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí