Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Chào mọi người, mình mới thi IELTS từ tháng 7 và nhận kết quả 7.0 cho kỹ năng Reading. Thời gian từ lúc mình biết đến và quyết định thi IELTS đến lúc đi thi chỉ khoảng 2 tháng nên thực chất mình không có quá nhiều thời gian ôn luyện hay tìm hiểu kỹ về các dạng bài hay tips giúp thí sinh đạt band điểm cao. Vậy nên mình muốn chia sẻ với mọi người một chút về quá trình ôn thi ngắn ngủi của mình ^^

person holding string lights on opened book

1) Hành trình học IELTS:

Đầu T5/2019 mình có cơ hội tham gia một khóa học ngắn hạn bên nước ngoài, với điều kiện là tiếng anh phải thực sự tốt, tương đương với mức IELTS 7.0 trở lên. Lúc đầu mình thực sự shock nhưng sau cũng thấy dễ hiểu thôi vì khi sang bên đó là mình sẽ học tập trong môi trường hoàn toàn là Tiếng anh, từ việc nghe giảng, trao đổi với giáo viên bản ngữ, hay các giáo trình với các bài essay cũng sẽ bằng 100% Tiếng Anh. Đây thực sự là một cơ hội rất tốt mà mình muốn nắm bắt, thế nhưng khả năng của mình lúc đó cho cả 4 kỹ năng đều không đáp ứng được. Mình cũng biết để nâng cao khả năng TA trong khoảng thời gian ngắn là điều rất khó.

Thực tế là mình học ngoại ngữ từ năm lớp 3 đến hết đại học nên mình không bị mất căn bản TA. Mình nắm được ngữ pháp cơ bản và có một lượng vocab nhất định. Tuy nhiên kiến thức của mình không quá vững chắc và bị hổng khá nhiều. Phần vocab mình biết cũng chỉ là những common words. Khi đó mình làm bài test R đầu tiên trong Cam 7 thì chỉ được 19 câu tính cả những câu đúng do làm mò.

person picking white and red book on bookshelf

2) Nguồn sách tham khảo IELTS Reading:

Mình có tham khảo một số group về IELTS thì thấy đa số mọi người recommend bộ sách Cambridge IELTS và nói đề trong đó là sát nhất với bài actual test. Do đó mình đã quyết định chọn bộ sách này là nơi chọn mặt gửi vàng để học R. Ngoài ra mình sử dụng thêm bộ Boost your vocabulary 9- 12 do đọc được trong những bài chia sẻ của các bạn đạt điểm Reading cao từ trước đó. Đến khi mình cầm cuốn 9 trên tay thì mình đã biết đây chính là thứ mình cần ở thời điểm này.

Về cơ bản, đây là một cuốn sách giải thích từ vựng trong các bài test của bộ Cam nói trên, tuy nhiên không phải là dịch nghĩa sang TV mà là đưa ra các synonyms. Mình thấy cách học vocab thông qua synonyms như thế này phù hợp với tinh thần của bài thi Reading. Cuốn này giúp mình tiết kiệm rất nhiều thời gian tra từ luôn ấy.

Lần đầu mình làm Cam 7 được 19 câu đúng, sau đó làm đến hết Cam 12 kết hợp với sử dụng bộ Boost rồi đi thi luôn (do mình không còn tg làm cuốn 13, 14). Lượng academic words của mình tăng dần sau khi học trong các cuốn Boost và mình nhận thấy là chỉ trừ N (đặc trưng cho từng topic) ra thì v, adj, adv lặp lại khá nhiều. Điều này dẫn đến kết quả số câu đúng của mình tăng lên đáng kể. Số từ mới phải học trong các cuốn sau ít hơn hẳn so với các cuốn trước. Đã có 2 bài test (1 trong cam 11 và 1 trong cam 12) mình đúng được 35c. Đến khi thi thì kết quả được 7.0. Độ khó dễ của bài thi mình xin phép không đánh giá vì không khách quan.

Hôm thi cũng là lần đầu mình dùng answer sheet nên cũng hơi lóng ngóng trong việc transfer đáp án, xong ko kiểm soát thời gian tốt nên bị dành nhiều thời gian vào mấy câu khó dẫn đến bị thiếu thời gian. Passage 3 mình còn 3 câu cuối chưa kịp làm, lúc về tiếc ơi là tiếc nên mình thấy việc kiểm soát thời gian khi thi là một skill quan trọng lắm luôn. Tuy điểm cũng chưa phải là cao nhưng mình cũng tương đối hài lòng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ của mình. Qua bài chia sẻ này mình hy vọng các bạn sẽ tìm cho mình được giải pháp ôn tập tốt nhất cho kỹ năng Reading Ielts cũng như làm thế nào để ôn tập tốt nhất khi các bạn không có còn nhiều thời gian. Reading là kỹ năng được nhiều người nhận xét là dễ nhất nhưng mình nghĩ, chỉ có sự chăm chỉ và thật kiên nhẫn các bạn mới có thể đạt được band điểm mà mình mong muốn. Chúc các bạn thành công <3

Tác giả: Trinh Tuyết

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí