Đây là một bài “bóc trần” những sai lầm rất nhiều bạn mắc phải khi học và luyện thi IELTS. Nếu bạn cảm thấy mình học mãi mà band điểm không cải thiện, rất có thể bạn đang mắc phải một trong 4 sai lầm Langgo chỉ ra dưới đây!

1. Chỉ chăm chăm luyện đề

Những sai lầm trong quá trình luyện thi IELTS 1

Để thi được điểm như mong muốn, luyện đề là chuyện ai cũng phải làm. Luyện đề giúp chúng ta tăng khoảng 0.5 band điểm thông qua việc làm quen với cấu trúc bài thi, ngôn ngữ, từ vựng mà đề sử dụng.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn chỉ luyện đề mà hoàn toàn không để ý đến việc tiếp xúc với tiếng Anh thực thụ để nâng cao năng lực bản thân.

Tệ hơn nữa, có nhiều bạn đi dạo khắp các Hội, nhóm chia sẻ kiến thức và sưu tầm cho mình 1 đống đề, tài liệu đủ các loại, chỉ để cảm thấy là mình có học, xong rồi ngủ luôn trên đống sách đó, do vậy mà mãi vẫn không tiến bộ lên chút nào.

Hãy hình dung, điểm bài thi của ban như cái cây trồng trong nhà và năng lực của bạn như mái nhà. Cái cây sẽ không bao giờ cao quá mái nhà được, cho dù bạn có ráng “kéo” cỡ nào đi nữa. Cách hiệu quả nhất là xây cái nhà cho cao lên, khi đó cây của bạn sẽ càng dễ dàng mọc cao.

Vậy nên, nếu bạn đang tối ngày luyện đề và thắc mắc là “Sao em vẫn không giỏi lên?”, thì bạn đã biết lý do rồi đấy. Hãy dành thêm thời gian học tiếng Anh thực tế kèm theo luyện đề song song để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

2. Nhồi nhét các mẹo

Những sai lầm trong quá trình luyện thi IELTS 2

Có lẽ, tư tưởng luyện thi nhồi nhét các mẹo, chiêu trò đã ăn sâu vào nhiều bạn, do môi trường học trong trường phổ thông bắt phải như vậy. Nhưng nếu đem cách học mẹo vào bài thi IELTS, là các bạn đã phạm sai lầm lớn rồi đấy.

Bài thi IELTS sở dĩ phổ biến và được chấp nhận rộng rãi là vì tính chất thẳng thắn của nó: test năng lực tiếng Anh thực của bạn, chỉ vậy thôi, không mẹo vặt, không chiêu trò.

Các “tricks” được quảng bá rộng rãi trên mạng thực chất đã có hết trong các bộ guideline chính thức để giúp người học thi không bị bối rối, hoặc do chính các bạn đã từng thi IELTS tự chế ra dựa theo một vài lần áp dụng, may mắn trúng và kết luận đó là “tuyệt kỹ trấn phái”.

Một lần nữa, hãy học ít ít các “chiêu lẻ” thôi, dành thời gian đấy học tiếng Anh thực thụ. “Tricks can only carry you so far” - Chiêu lẻ chỉ giúp bạn đi vài ba bước thôi, chỉ có kiến thức thực sự mới giúp bạn tiến xa được.

3. Lệ thuộc vào các bộ dự đoán đề

Những đơn vị tổ chức thi IELTS thường sẽ có một ngân hàng đề, những đề thi đã được ra rồi sẽ được lựa chọn lại và cho vào ngân hàng này. Do đó, trong kỳ thi ở Việt Nam cũng có thể có khả năng trúng đề thi đã từng ra.

Tuy nhiên nếu các bạn học theo các bộ dự đoán đề, sẽ gặp phải hai vấn đề như sau. Thứ nhất là ngân hàng đề rất rộng, để mà trúng được một đề thì các bạn phải học một bộ đề từ 50 đến 100 đề khác nhau. Thế thì nếu đã sức bỏ học ra 50, 100 đề như vậy, tại sao không bỏ sức ra học thật sự, để không phải phụ thuộc vào vấn đề đoán đề nữa? Thứ hai, không phải đề dự đoán nào hay các đề đã ra ở nước ngoài cũng giống hoàn toàn với đề thi tại Việt Nam, vì những bộ đề dự đoán đa phần dựa vào trí nhớ những người đã từng đi thi, để có thể nhớ một đề nguyên si 100% thì chắc không thể có. Nếu bạn có những nguồn như vậy, hãy sử dụng nó để tham khảo thôi, còn cái thực sự xứng đáng để học thì nên sử dụng nguồn chính thống. Hơn nữa, nhiều người chia sẻ những bộ đề dự đoán nhằm mục đích thương mại, có đáng để bỏ tiền ra chỉ để mua được sự “an tâm” giả mà không phải kiến thức thực sự?

Đừng chăm chăm đi mua các bộ dự đoán đề rồi bám vào nó như người chết trôi. Hãy bước vào phòng thi ngẩng cao đầu với năng lực của mình, tự hào vì mình có được điểm cao nhờ mồ hôi nước mắt chân chính.

4. Không bấm giờ khi làm bài

Những sai lầm trong quá trình luyện thi IELTS 3

Cái này ít bạn biết làm, nhưng đây là một việc làm rất quan trọng.

Vì sao chúng ta phải bấm giờ trong lúc làm bài luyện thi IELTS? Vì đây là cách gần như là tốt nhất để luyện cho não làm quen với áp lực phòng thi, từ đó phản ánh đúng nhất năng lực của chúng ta lúc thực chiến

Nếu không bấm giờ, chúng ta cứ “thong thả” làm bài, “tà tà” suy nghĩ, được điểm cao hơn năng lực thật, chúng ta tự mãn rằng mình đã giỏi rồi.

Nhưng khi bước vào phòng thi, sẽ có rất nhiều áp lực đến từ những tác động bên ngoài như máy tính, phòng thi, giám thị, người bên cạnh,...mà bạn không thể lường trước được. Cho nên, dù đến lớp học hay tự học ở nhà, chúng ta đều cần phải để đồng hồ canh giờ kế bên, mọi lúc mọi nơi, ngay cả lúc tự tin nhất, tuyệt đối không chủ quan.

Kết lại, các bạn nên nhớ rằng, những bộ đề, những chiêu trò và cách học sai lệch sẽ KHÔNG giúp các bạn đạt được band điểm IELTS mong muốn. Chỉ có siêng năng, nghiêm túc, kỷ luật mới là chìa khóa an toàn nhất để các bạn thực sự giỏi tiếng Anh và chinh phục bài thi IELTS.

Work hard. Work with passion. You will be rewarded eventually.