Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Mọi người đều biết rằng có một vốn từ vựng lớn thực sự quan trọng để nói tiếng Anh tốt, và tất nhiên để thành công tại IELTS. Vậy làm thế nào để bạn học được nhiều từ hơn và cải thiện tiếng Anh của bạn? Có rất nhiều cách khác nhau.

Dưới đây, chúng mình sẽ đề xuất một số cách hữu ích để có thể giúp bạn học tập một ngôn ngữ mới tốt hơn đặc biệt là trên phương diện từ vựng:

I. Hãy có một quyển notebook cho từ vựng

Điều này rất quan trọng. Khi học một ngôn ngữ mới, nó thực sự hữu ích để mang theo một cuốn sổ tay từ vựng trong túi của bạn. (Ok, vì hiện tại là năm 2020 và chắc chắn có thể bạn sẽ muốn có một ứng dụng trên iPhone của bạn hơn nhưng chỉ cần chúng hoạt động với cùng tác dụng là đều được nhé)

Vì sao vậy? Khoa học đã chứng minh rằng viết một cái gì đó xuống giúp chúng ta ghi nhớ nó một cách tốt hơn rất nhiều. Vì vậy bạn có thể đọc đi đọc lại một từ, nhưng tốt hơn hết vẫn là viết nó lại.

Viết ghi chú để giúp bạn nhớ từ. Điều này là ưu điểm vượt trội của việc có một quyển notebook so sánh với một ứng dụng trên điện thoại của bạn đó. Tuy nhiên hãy chọn cách thuận lợi nhất cho mình nhé.

Sau đó, bạn có thể quay lại và xem lại từ này, giúp giữ nó vĩnh viễn trong não của bạn. Bạn cũng có thể ghi lại thông tin về cách sử dụng từ này, chẳng hạn như một số ví dụ.

Bằng cách giữ một cuốn sổ ghi chép từ vựng, bạn có thể giúp bản thân thu thập được nhiều từ mới hơn và nghiên cứu chúng bất cứ lúc nào bạn muốn.

II. Hãy sử dụng Google

Ý của chúng mình là gì khi nói sử dụng Google để học từ vựng mới? Chà, bạn có thể sử dụng Google theo nhiều cách khác nhau, nhưng đây là một cách thực sự tốt:

Khi bạn tìm ra một từ mới, nó rất quan trọng để học cách sử dụng nó. Không có tác dụng gì nếu bạn chỉ biết nghĩa và cách phát âm của một từ; nếu bạn không thể sử dụng nó trong một câu, nó là vô giá trị.

Một từ điển tốt nên có một số câu ví dụ chỉ cho bạn cách sử dụng từ mới, nhưng không phải tất cả chúng đều có được điều này, và một số chỉ có một hoặc hai câu.

Vì vậy, khi bạn học một từ mới, hãy gắn nó vào Google và tìm kiếm một số ví dụ về cách nó được sử dụng bởi người bản ngữ (tốt nhất là các nhà văn chuyên nghiệp).

Hãy lấy một ví dụ.

Bạn đọc từ 'forge' trong một bài viết. Bạn nhận ra nó là một động từ và bạn kiểm tra nghĩa của nó trong từ điển. Tuy nhiên, bạn tự hỏi có những cách sử dụng thực tế nào có thể có. Vì vậy, bạn nhập nó vào Google:

Bạn có thể kiểm tra Google News để biết thêm các ý tưởng thời sự và hy vọng là thông tin về một tiêu chuẩn tiếng Anh tốt hơn.

III. Luôn học từ vựng cùng các collocations

Khi mọi người học từ bằng tiếng Anh, họ thường chỉ học những từ đơn lẻ. Điều này chỉ đơn giản là không đủ tốt bởi vì có một số kết hợp các từ thường đi cùng nhau, và bạn thực sự cần phải học những từ này để hiểu rõ hơn.

Một bạn sinh viên có thể viết rằng: “I agree to this idea.”

Có điều gì sai trong câu này? Trong tiếng Anh, chúng ta có thể nói là agree to, nhưng nó có ý nghĩa rất khác với agree with. Có thể đồng ý với một cái gì đó, nhưng điều đó có nghĩa là bạn đã được yêu cầu làm một cái gì đó và đây chắc chắn không phải ý nghĩa mà bạn học sinh này đã muốn truyền đạt trong câu này.

  • I agree to help you move house.
  • We offered him a contract, and he agreed to it.

Mặt khác, bạn ấy nên nói rằng 'agree with' đồng ý với điều gì đó, vì nó đề cập đến sự đồng ý / không đồng ý liên quan đến một ý tưởng.

  • We agree with the aforementioned statement.
  • I agree with the notion that everyone should help out.

Có rất nhiều ví dụ như thế này trong tiếng Anh, nơi bạn có thể học một động từ, nhưng bạn không biết giới từ nào phải tuân theo nó. Có rất nhiều quy tắc chi phối điều này, và thật không may, chúng cần được học thuộc.

Bạn nên học chúng như thế nào?

Quay trở lại BƯỚC MỘT VÀ SỬ DỤNG NOTEBOOK !!!!

IV. USE IT OR LOSE IT

Nếu bạn muốn nhớ từ mới, bạn nên bắt đầu sử dụng chúng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn chỉ có thể nhớ một từ và sau đó có thể nó sẽ có ích vào một ngày nào đó, bạn đã nhầm.

Một trong những cách tốt nhất để tạo ra một từ dính trong đầu của bạn là đưa nó vào thực tế. Ngay cả khi đó không phải là một từ tự nhiên đi vào ngôn ngữ hàng ngày của bạn, bạn nên cố gắng tìm một số phương tiện để thực hành nó.

Hãy nói rằng bạn tìm thấy từ “daydream”. Bạn viết nó vào sổ ghi chép của bạn, kiểm tra nó trên Google và tìm ra một số collocations ích. Tiếp theo, bạn nên sử dụng nó. Nếu bạn không thể đưa nó vào trong cuộc trò chuyện, hãy thử viết về nó trong một bài viết của mình!

Đây là một ví dụ: When I was a child, I used to get into trouble at school for daydreaming. My teacher was so frustrated because I didn’t pay enough attention, and spent all my time looking out the window. “You’re such a daydreamer,” she told me.

Ở đây bạn có thể thấy mình đã sử dụng động từ ở dạng mới, và cũng biến nó thành một danh từ. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhớ nó tốt hơn.

V. Một số lưu ý cuối cùng

Từ vựng rất quan trọng, nhưng nó không đủ để giúp bạn có một vốn từ vựng lớn. Rất nhiều sinh viên học được hàng ngàn từ, nhưng họ không thể tổ chức một cuộc trò chuyện đơn giản.

Nếu bạn yêu cầu họ cho một từ đồng nghĩa hoặc tìm từ trái nghĩa, họ có thể làm điều đó. Tuy nhiên, nếu hỏi, cuối tuần của bạn thế nào? Họ sẽ không thể trả lời tôi.

Điều quan trọng là lấy ngôn ngữ mới của bạn và thực hành sử dụng nó. Hãy chú ý đến ngữ cảnh, ngữ pháp và cố gắng xây dựng sự trôi chảy bất cứ khi nào có thể. Từ vựng là tuyệt vời, nhưng nó chỉ là một phần của công cuộc học tập của bạn thôi.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí