Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

IELTS Speaking luôn là một trong những phần thi khó khăn với tất cả các bạn thí sinh khi tham gia kỳ thi IELTS. Để lên cho mình một lộ trình tốt cũng như dắt túi cho mình một số cách luyện Speaking IELTS tại nhà hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây.

MỘT SỐ GỢI Ý CÁCH LUYỆN SPEAKING IELTS TẠI NHÀ 1

I. Phần mở đầu

Nhiều bạn thí sinh hi vọng rằng khi họ đăng ký khóa ôn luyện IELTS Speaking tại các trung tâm sẽ có cơ hội luyện nói nhiều hơn. Nhưng thực tế chỉ ra, với một sĩ số lớp luyện thi IELTS từ 10 - 30 người, thật khó có thể đảm bảo được tần suất và chất lượng luyện tập của từng học viên. Thay vào đó, các bạn cần nghiên cứu một số cách luyện Speaking IELTS tại nhà dưới đây để cầm chắc phần thắng cho kỹ năng này, đồng thời cũng tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

II. Một số gợi ý cho các cách luyện Speaking IELTS ở nhà

Khi luyện Speaking IELTS tại nhà, các bạn cần phải biết được điểm mạnh, điểm yếu hay khả năng của bạn thông qua việc tự kiểm tra trình độ của mình ở các bài thi trước hoặc nhờ cách luyện tập với những người có chuyên môn và nhờ họ đánh giá cho bạn.

1. Các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ về việc đi học Speaking tại các trung tâm

Lời khuyên cho việc có lẽ là các bạn không nên đi học IELTS Speaking ở các trung tâm vì các lý do sau. Đương nhiên lý do đầu tiên là các bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền khá lớn cho việc học tại các trung tâm, đồng thời là thời gian cho việc dành thời gian học tại các trung tâm. Bên cạnh đó, khi các bạn tham gia khóa học, đặc biệt là khóa học Speaking tại các trung tâm thường có khá nhiều học viên và khi trung tâm càng uy tín, lượng học viên càng nhiều hơn. Vì thế việc luyện tập chi tiết, cẩn thận sẽ khó hơn việc bạn tự luyện Speaking IELTS tại nhà và các giáo viên sẽ khó mà quan tâm hết mọi học viên trong lớp. Sẽ có nhiều học viên không có cơ hội để luyện nói. Chính vì vậy mà khả năng nói khó tiến bộ được. Nếu chọn những lớp ít học viên thì học phí sẽ rất cao, nhưng nếu chọn những lớp ít học viên thì bạn cũng khó mà tiến bộ được. Thay vì bỏ hàng đống tiền, thời gian và công sức cho một lớp học trực tiếp truyền thống, bạn có thể tham khảo những khóa luyện thi IELTS online để đảm bảo đầu ra và học phí 'sinh viên' được review tốt nhất hay tìm hiểu thêm một số cách luyện Speaking IELTS ở nhà.

2. Luyện tập thường xuyên

Cách đơn giản nhất để bạn có thể cải thiện mọi kỹ năng của bạn, kể cả kỹ năng Speaking là luyện tập thật nhiều. Các bạn thí sinh chỉ cần nắm vững được cấu trúc ngữ pháp căn bản của câu bao gồm chủ ngữ, động từ và tân ngữ là có thể tự luyện tập được. Chỉ cần 1% nỗ lực mỗi ngày, chỉ sau một vài tuần, vài tháng là bạn có thể cảm thấy tự tin và tự level up năng lực của mình. Bên cạnh đó việc luyện tập để có thể nâng cao trình độ Speaking của bạn đó là bạn cần nắm chắc các thì thời ngữ pháp và sử dụng thật chính xác, phù hợp với các câu hỏi trong đề thi IELTS Speaking.

3. Luyện tập phát âm

Kỳ thi IELTS Speaking mà các bạn tham gia là kỳ thi kiểm tra khả năng bạn sử dụng Tiếng Anh. Trên thế giới có nhiều giọng nói tiếng Anh, nhưng phổ biến nhất vẫn là giọng Anh - Mỹ và giọng Anh - Anh. Học phát âm tiếng Anh chuẩn giọng bản ngữ thường mất nhiều thời gian và đòi hỏi bạn phải kiên trì ngay từ đầu để không bị sai gốc. Theo tiêu chí chấm thi của IELTS Speaking sẽ đề cao hai yếu tố quan trọng nhất là Phát âm (Pronunciation) và Độ trôi chảy (Fluency). Chính vì vậy, trước khi bắt đầu luyện nói, bạn hãy luyện phát âm tiếng Anh thành thục, sau đó luyện tập nhiều thì Fluency cũng sẽ tự nhiên lên nhanh chóng. Một mẹo nhỏ cho bạn chính là luyện nói trước gương khoảng 20-30 phút mỗi ngày, điều này không chỉ giúp bạn nói trôi chảy hơn mà còn khiến bạn tự tin và thoải mái khi nói trước đám đông hay một nơi áp lực trong phòng thi.

4. Hãy tìm hiểu các tiêu chí chấm thi để có thể cải thiện các kỹ năng của bạn

4 tiêu chí cơ bản trong việc đánh giá cho kỳ thi IELTS Speaking đó là Grammar Range & Accuracy (Sử dụng cấu trúc đa dạng và chính xác), Pronunciation (Phát âm), Lexical Resource (Nguồn từ vựng) và Fluency & Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc). Từ các tiêu chí đánh giá này cùng với việc bạn có thể dễ dàng tìm hiểu các thang điểm trong phần thi IELTS Speaking, các bạn có thể lên kế hoạch hoặc các chiến lược phù hợp để có thể đạt được band điểm mà bạn mong muốn. Bạn có thể nhờ những người có chuyên môn để có thể rút kinh nghiệm và kịp thời sửa các lỗi sai để có thể cải thiện việc luyện tập phần thi IELTS Speaking ở nhà của bạn. Đây là một trong những cách luyện Speaking IELTS ở nhà khá hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

MỘT SỐ GỢI Ý CÁCH LUYỆN SPEAKING IELTS TẠI NHÀ 2

5. Kết hợp luyện nghe và luyện nói theo giáo trình

Đối với những bạn không có nhiều thời gian một lớp học hoàn thiện ngữ âm và ngữ điều thì bạn cũng có thể học thông qua cuốn giáo trình Headways. Với cuốn giáo trình này, bạn có thể tự luyện nói cho phần thi IELTS Speaking bằng cách đọc theo nội dung các đoạn hội thoại trong băng cho đến lúc khớp giọng trong băng nhất thì thôi.

Kiên trì luyện tập hằng ngày sẽ là một trong những cách hiệu quả nhất mà bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cách phát âm chuẩn bản ngữ và lên trình cho phần thi IELTS Speaking tự nhiên khá nhanh chóng.

6. Trong thời gian đầu luyện tập, không cần cố gắng luyện nói quá nhanh, hay nói thật chậm

Một trong những gợi ý cho các cách luyện Speaking IELTS ở nhà cũng khá hiệu quả cho các bạn thí sinh đó là trong thời gian mới đầu luyện tập tại nhà, các bạn không cần cố gắng nói quá nhanh. Độ trôi chảy cũng khá quan trọng trong quá trình chấm thi tuy nhiên nếu bạn nói nhanh và nói không đúng bạn cũng sẽ không nhận được số điểm mà bạn mong muốn. Không việc gì phải hấp tấp hay cố gắng nói quá nhanh khi học bất cứ thứ gì, đặc biệt là trong quá trình ôn luyện cho phần IELTS Speaking. Một điều tối kỵ khi luyện nói là tránh nói ngắc ngứ quá nhiều. Vì khi trong câu trả lời của bạn có những chi tiết như vậy trong lúc nói thì khó để lấy điểm cao trong phần Speaking. Sau một thời gian, khi mà tốc độ nói đã tăng lên cũng như phản xạ nói đã tốt hơn thì vào lúc này các bạn nên tìm các bài thi IELTS Speaking mẫu để có thể học theo. Bên cạnh đó đây cũng như để làm quen với hình thức đề thi của phần thi IELTS Speaking.

Khi nghe người nước ngoài nói thì các bạn nên suy nghĩ là vì sao mà người ta lại nói được như vậy, và tìm cách để có thể bắt chước lại giọng nói của họ. Học kỹ năng Speaking cũng khá giống với phần thi IELTS Writing vậy, các bạn cũng nên áp dụng theo công thức sau cho các ý trả lời của mình, Idea – Explain – Example. Việc này sẽ giúp bạn đưa ra các câu trả lời đầy đủ ý, đủ thời gian và giúp bạn đạt được band điểm mà bạn mong muốn trong phần thi IELTS Speaking này chỉ với cách tự luyện Speaking IELTS tại nhà nêu trên.

7. Các bạn có thể luyện việc phát âm thông qua một số chương trình nói Tiếng Anh

Việc cải thiện phát âm của bạn cho phần thi IELTS Speaking, đặc biệt là sao cho giống với người bản xứ nhất có thể là một điều khá khó. Tuy nhiên bạn có thể làm được bằng cách luyện nghe, bắt chước một số chương trình nói Tiếng Anh phổ biến như TED Talks hay lắng nghe các bảng tin trên đài BBC để tham khảo không chỉ cách phát âm mà có là cách phát triển ý tưởng cho các đề tài mà bạn có thể sẽ gặp trong phần thi IELTS Speaking.

8. Tập trung và lên các list từ vựng cho các chủ đề

Để có thể được đánh giá cao trong phần vốn từ vựng trong các tiêu chí chấm thi cho phần thi IELTS Speaking, các bạn thí sinh cần luyện tập để nâng cao cũng như làm phong phú vốn từ vựng của mình bằng cách luyện tập với các topic hay chủ đề cơ bản, tham khảo và lên danh sách cho các từ vựng mà bạn cảm thấy quan trọng và sử dụng thuần thục trong phần thi IELTS Speaking của mình. Nên ghi chép vào một quyển sổ nhỏ các từ vựng liên quan đến từng lĩnh vực và chủ đề để có thể sử dụng không chỉ trong phần thi Speaking mà còn là các phần thi khác trong kỳ thi IELTS. Luyện tập những topic Speaking phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong đề thi thật sẽ tạo cho bạn một cơ sở luyện nói vững chắc.

MỘT SỐ GỢI Ý CÁCH LUYỆN SPEAKING IELTS TẠI NHÀ 3

III. Một số lưu ý cho các bạn thí sinh

Trong quá trình luyện Speaking IELTS tại nhà, các bạn thí sinh cần lưu ý một số điểm sau:

- Ngoài việc luyện tập các từ vựng , thì thời các bạn cũng nên chú ý các trọng âm của từ của câu trả lời, đồng thời là nhịp điệu và ngữ điệu là chính xác nhất có thể. Điều này cũng sẽ cải thiện sự lưu loát tiếng Anh của bạn.

- Trong quá trình áp dụng một số cách luyện Speaking IELTS ở nhà, các bạn nên lưu ý khi luyện tập với các đề thi cũ, không nên cố gắng học thuộc hoàn toàn hay ghi nhớ chính xác những gì mà bạn luyện tập ở nhà. Giám khảo sẽ biết được đó là phần thi mà bạn đã học thuộc trước và họ sẽ không đánh giá quá cao phần thi của bạn bởi cách diễn đạt sẽ mất đi sự tự nhiên.

- Hãy luyện tập nói thật nhiều với bạn bè để cách diễn đạt của bạn trông tự nhiên nhất có thể.

- Đừng quá lo lắng khi sắp bước vào kỳ thi. Hãy nhớ rằng, bài kiểm tra IELTS Speaking cho phép bạn nói về kinh nghiệm sống, ý tưởng và kỳ vọng của bạn theo những cách chính xác, thú vị nhất mà bạn có thể. Nó chủ yếu là về bạn và không cần phải quá lo lắng cũng như tạo áp lực cho bản thân quá nhiều. Hãy thật thoải mái để chinh phục phần thi IELTS Speaking thật tốt.

IV. Phần kết

Có rất nhiều các cách luyện Speaking IELTS ở nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên bạn hãy tự tìm và áp dụng xem cách nào phù hợp nhất với bạn để có thể đạt hiệu quả trong phần thi IELTS Speaking. Chúc các bạn may mắn!

LANGGO

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí