Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Cùng LangGo đi tìm cách luyện Speaking IELTS hiệu quả với những tips cực hay và những lời khuyên hữu ích giúp bạn chinh phục IELTS Speaking.

Trước khi bắt đầu kế hoạch học tập của mình, bạn cần biết rõ mình phải đối mặt với những gì trong bài kiểm tra IELTS Speaking như vậy bạn mới có thể đưa ra chiến lược hiệu quả và chinh phục thành công band điểm mong muốn của mình.

Format của IELTS Speaking

Điều này có vẻ như là một điều hiển nhiên tuy nhiên có rất nhiều sinh viên tham gia bài kiểm tra IELTS Speaking mà không biết rõ những điều sẽ xảy ra trong thời gian thi.

Bài kiểm tra Speaking được chia thành ba phần và tổng thời gian kéo dài từ 11 đến 14 phút.

Part 1 kéo dài khoảng 4-5 phút và bạn sẽ được hỏi về bản thân và gia đình. Giám khảo cũng có thể hỏi bạn về quê hương, công việc hoặc học tập, gia đình hoặc sở thích của bạn. Phần này được thiết kế để giúp bạn thư giãn và bắt đầu nói chuyện một cách tự nhiên về các chủ đề quen thuộc. Mẹo: Sẽ rất dễ dàng để đưa ra câu trả lời kiểu "Yes" và "No" trong phần này, nhưng hãy cố gắng hết sức để đưa ra câu trả lời dài hơn. Ví dụ: Bạn có thích học tiếng Anh không? Có, (hãy tiếp tục!), Tôi nghĩ tiếng Anh là một ngôn ngữ khó học nhưng thú vị, và nó rất thực tế. (“Do you enjoy learning English?” “Yes, I think English is a difficult but enjoyable language to learn, and it’s very practical.”)

Trong Part 2, bạn sẽ được cấp một thẻ với một chủ đề. Thẻ cũng sẽ có một danh sách các điểm mà bạn nên nói về. Bạn được dành một phút để đọc thẻ, ghi chú và suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói. Sau đó, bạn sẽ phải nói chuyện trong khoảng 1-2 phút về chủ đề đó. Giám khảo sẽ không hỏi bạn bất kỳ câu hỏi hoặc giúp bạn bằng bất kỳ cách nào khi bạn đang nói chuyện. Mẹo: Bạn sẽ có một phút thời gian chuẩn bị. Đừng cố viết ra câu trả lời hoàn chỉnh, chỉ cần ghi chú và ứng biến từ chúng. Bạn sẽ nghe tự nhiên hơn theo cách này và bạn sẽ có thể vạch ra toàn bộ phản hồi của mình.

Part 3 là phần trừu tượng nhất của bài kiểm tra nói và sinh viên thường thấy nó là thử thách nhất. Giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi liên quan đến chủ đề bạn đã nói trong phần 2 và phần này kéo dài trong khoảng 4-5 phút. Giám khảo có thể kiểm tra khả năng của bạn để nói về quá khứ, hiện tại hoặc tương lai, đưa ra ý kiến của bạn, nói về các tình huống giả định, so sánh và đối chiếu hoặc đánh giá ý kiến của người khác. Mẹo: Nếu bạn có cơ hội ghi điểm qua những câu chuyện của cá nhân, điều này sẽ cho thấy bạn cảm thấy thoải mái và làm cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên độc đáo hơn.

Những tiêu chí chấm điểm

Một điều cần thiết khác là bạn hiểu cách kỳ thi IELTS Speaking được chấm điểm như thế nào. Có bốn tiêu chí chấm điểm:

  • fluency and coherence
  • lexical resource
  • grammatical range and accuracy
  • pronunciation

Mỗi tiêu chí được tính vào 25% số điểm của bạn và bạn sẽ được chấm điểm trên thang điểm 9.

Fluency đề cập đến khả năng nói chuyện trôi chảy của bạn mà không có bất kỳ điểm dừng không tự nhiên nào.

Coherence đề cập đến việc giám khảo dễ hiểu ý của bạn như thế nào.

Lexical resource đề cập đến khả năng của bạn để sử dụng một loạt các từ vựng phù hợp và chính xác.

Bạn cũng sẽ được chấm điểm cho ngữ pháp của bạn. Các câu của bạn phải càng ít lỗi càng tốt và bạn nên sử dụng một loạt các cấu trúc ngữ pháp phù hợp với hoàn cảnh nói.

Cuối cùng, bạn sẽ được đánh giá về phát âm. Bài nói của bạn phải rõ ràng và chứa đầy đủ các tính năng phát âm, như ngữ điệu, trọng âm và âm thanh yếu.

Bạn đang ở mức nào?

Sau khi hiểu về format và các tiêu chí chấm điểm, bạn cũng cần tìm ra năng lực hiện tại của mình nữa. Bạn đang ở đâu trong thang điểm của IELTS Speaking.

Bạn nên tìm hiểu về band điểm Speaking của IELTS hiện tại của bạn và sau đó bạn sẽ biết bạn cần cải thiện bao nhiêu.

Cách tốt nhất để làm điều này là tìm một giáo viên IELTS có kinh nghiệm và yêu cầu họ đánh giá sơ qua khả năng của bạn.

Ngoài ra còn có một số giáo viên trực tuyến có thể giúp bạn thiết lập điểm số của mình và giúp bạn chuẩn bị cho bài kiểm tra nói IELTS.

Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ ai giúp bạn hãy xem các mô tả chi tiết band điểm của IELTS Speaking và những điều này sẽ giúp bạn tìm thấy trình độ của mình.

Đặt mục tiêu và thời gian ôn tập

Bây giờ bạn đã biết band điểm Nói IELTS hiện tại của mình, bạn nên đặt mục tiêu và đưa ra mốc thời gian. Điều rất quan trọng là phải thực tế ở giai đoạn này.

Thông thường phải mất từ 200-300 giờ học để tăng lên một nửa band điểm IELTS. Do đó, nếu bạn học 20 giờ một tuần, bạn sẽ mất từ 3-5 tháng để cải thiện điểm số của mình bằng một nửa band điểm.

Cần lưu ý rằng tất cả mọi người là khác nhau và những con số trên là rất chung chung. Một số người có thể cải thiện nhanh hơn và đối với những người khác thì mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, quy tắc 200-300 giờ dành cho ai đó đang cố gắng cải thiện cả bốn kỹ năng, vì vậy nếu bạn chỉ cố gắng cải thiện khả năng nói của mình, bạn có thể thực hiện được trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều.

Lên kế hoạch việc học tập

Bây giờ bạn đã biết bạn sẽ mất bao lâu để có được số điểm bạn cần, bạn nên lập một kế hoạch học tập và bám sát nó. Một số người quyết định tham gia một lớp học IELTS và chỉ học khi họ ở đó, nhưng nếu bạn thực sự muốn cải thiện, bạn cũng nên thực hành tại nhà.

Dưới đây là một ví dụ về kế hoạch học tập chi tiết:

Monday

Morning- Nghe tin tức bằng tiếng Anh (30 minutes)

Evening– Thực hành nói chuyện với bạn bè trực tuyến bằng tiếng Anh (30 minutes)

Tuesday

Morning- Đọc blog tiếng Anh yêu thích của bạn (30 minutes)

Afternoon– Gặp bạn bè để uống cà phê và nói tiếng Anh (30 minutes)

Wednesday

Morning– Luyện phát âm tại nhà (30 minutes)

Evening– Trò chuyện với bạn bè trên Skype bằng tiếng Anh (30 minutes)

Thursday

Morning– Đọc tin tức bằng tiếng Anh (30 minutes)

Evening– Thực hành nói trong 2 phút về một chủ đề (30 minutes)

Friday

Morning- Xem một bộ phim tiếng Anh mà không có phụ đề (30 minutes)

Evening– Ghi lại chính mình nói và lắng nghe lại (30 minutes)

Bạn rõ ràng sẽ không tuân theo chính xác kế hoạch học tập, nhưng điều này cho bạn thấy rằng rất dễ dàng để cải thiện tiếng Anh của bạn trong các thói quen hàng ngày.

Rút kinh nghiệm từ lỗi sai

Bạn nên tìm hiểu những sai lầm hoặc điểm yếu phổ biến của bạn và sau đó bạn có thể tập trung vào việc cải thiện chúng. Một số người nói rất trôi chảy nhưng mắc nhiều lỗi ngữ pháp, một số người rất giỏi ngữ pháp, nhưng nói với tốc độ chậm một cách bất thường và những người khác rất khó hiểu vì họ cần giúp đỡ về cách phát âm.

Tìm một giáo viên IELTS giỏi trong khu vực địa phương hoặc trực tuyến và yêu cầu họ cho bạn biết điểm yếu của bạn là gì. Nếu bạn có một người bạn là người nói tiếng Anh bản ngữ hoặc nâng cao, họ cũng có thể giúp bạn điều này. Cuối cùng, bạn nên ghi lại chính mình và điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra điểm yếu của mình và giúp bạn khắc phục chúng.

Luyện IELTS Speaking hiệu quả bằng Nghe và Đọc

Để làm tốt bài kiểm tra nói, bạn sẽ cần cải thiện trình độ tiếng Anh tổng thể của mình. Như đã nêu ở trên, bạn sẽ được đánh giá về ngữ pháp và từ vựng của bạn, vì vậy cải thiện những điều này là điều cần thiết. Nghe và đọc bằng tiếng Anh sẽ thực sự giúp bạn cải thiện những kỹ năng này.

Để nghe, bạn chắc chắn nên xem Podcasts. Podcast giống như chương trình radio, nhưng bạn có thể tải xuống và nghe chúng bất cứ khi nào bạn muốn. Có hàng triệu podcast vì vậy bạn không khó để tìm thấy một chủ đề mà mình thích. Hãy cố gắng tìm một chủ đề mà bạn quan tâm, thay vì tìm hiểu về tiếng Anh hoặc IELTS, như vậy sẽ dề dàng để nghe chúng hơn, và khi bạn đã quen thì bạn có thể nghe mọi chủ đề.

Để đọc, bạn nên tìm một blog mà bạn quan tâm. Tất cả những gì bạn phải làm là Google một chủ đề mà bạn quan tâm và gõ ‘blog' trên trang tìm kiếm. Ví dụ: bạn có thể thích du lịch nên chỉ cần tìm kiếm Travel Blog.

Luyện nói trong các tình huống thực tế hàng ngày

Bài kiểm tra nói IELTS được cho là đại diện cho những gì giống như nói chuyện với ai đó trong tình huống thực tế. Do đó, bạn không nên chỉ thực hành IELTS qua các câu hỏi trên giấy mà nên tập nói chuyện bình thường với ai đó. Có hàng ngàn câu hỏi trên giấy trước đây và rất khó có khả năng bạn sẽ được hỏi bất kỳ câu hỏi nào trong số đó ở bài kiểm tra của mình.

Hãy tìm ai đó để thực hành tiếng Anh với bạn và nói về điều gì đó bạn quan tâm. Điều này sẽ làm cho chúng dễ dàng hơn nhiều và bạn sẽ ít bị nhàm chán.

Một trong những học sinh giỏi nhất đã quyết tâm cải thiện khả năng nói của cô ấy đến nỗi cô ấy có một công việc bán thời gian trong một khách sạn 5 sao ở địa phương. Cô ấy biết rằng cô ấy sẽ phải nói chuyện với hầu hết các khách hàng bằng tiếng Anh và thực tế này đã giúp cô có được điểm 8 trong bài kiểm tra nói.

Trong bài kiểm tra nói, bạn có thể được hỏi về quá khứ, hiện tại và tương lai, ý kiến ​​của bạn, tình huống giả định và những gì bạn nghĩ về ý kiến ​​của người khác. Do đó, bạn nên học ngữ pháp và ngôn ngữ chức năng được sử dụng để nói về những điều này.

Trên đây là những lời khuyên về cách luyện speaking IELTS hiệu quả trong quá trình học tập của bạn, còn phần tiếp theo đây sẽ là những tips hay gửi tới bạn khi bạn đang thực hiện bài kiểm tra IELTS Speaking của mình.

Ưu tiên lưu loát hơn từ vựng

Mặc dù lưu loát và từ vựng về mặt kỹ thuật có cùng trọng lượng trong việc chấm điểm, nhưng tốt hơn là thông thạo và trôi chảy hơn là dành vài giây để nghĩ về từ tốt nhất. Ấn tượng chung của bạn sẽ mạnh mẽ hơn nhiều nếu bạn nói trôi chảy và chỉ săn lùng một từ tuyệt vời một hoặc hai lần. Rất có thể là nếu bạn tiếp tục nói, cơ hội nói tiếp theo của bạn sẽ mang lại một từ vựng có ấn tượng mạnh mẽ với giám khảo thì sao.

Tránh đơn điệu trong cách nói của bạn

Bạn biết cách người mới bắt đầu nói chuyện khi học một ngôn ngữ mới: đơn điệu, chậm và phẳng. Không có gì là ấn tượng cả và chúng đơn điệu và chỉ làm người nghe thấy chán nản. Ngay cả khi bạn nói hoàn hảo, một giọng điệu nhạt nhẽo có thể khiến bạn nghe kém trôi chảy hơn so với thực tế. Thêm một số sự lên xuống vào cách nói của bạn sẽ làm cho bạn nghe trôi chảy, thú vị và thành công hơn, để dễ hiểu chính là nếu bạn nói chuyện có cảm xúc hơn thì chắc chắn giáo khảo cũng sẽ cảm thấy hay hơn nhiều đó.

Làm sao để kéo thêm chút thời gian

Sẽ rất hiếm khi ai đó trải qua một kỳ thi và hiểu tất cả mọi thứ. Ngay cả khi bạn hiểu tất cả mọi thứ, bạn có thể cần thêm thời gian để hình thành câu trả lời của mình. Trong phần 2, điều này không áp dụng vì bạn có thời gian để ghi chú và, vì bạn bắt buộc phải nói chuyện mà không tạm dừng, bạn sẽ không có lý do gì để tự kéo thêm chút thời gian. Nhưng trong phần 1 và 3, có một vài chiến thuật bạn có thể sử dụng:

Giám khảo có thể hỏi, “What was your favorite part of growing up in Paris?” Trong khi một số lời khuyên ngoài kia sẽ khuyên bạn nên lặp lại câu hỏi, mình thấy chiến thuật này quá rõ ràng đối với giám khảo khi nghe và không quá tâng bốc đối với khả năng hiểu ngôn ngữ của một người. Thay vào đó, bạn có thể khen ngợi về bản chất của câu hỏi và đạt được hiệu quả mua thời gian tương tự: “I’ve never considered that before, but it’s an interesting question.”Điều này là tự nhiên hơn và nó sẽ cho phép bạn không, theo nghĩa đen, chép lại những từ đến từ miệng giám khảo của bạn.

Bạn cũng có thể không hiểu điều gì đó. Nếu giám khảo sử dụng một từ hoặc cụm từ bạn không hiểu, đừng hoảng sợ. Hãy trung thực và thể hiện khả năng của bạn để phản ứng một cách tự nhiên với tình huống như vậy:“I’m not acquainted with that expression, could you please elaborate?” hay “I never came across that word before, would you mind clarifying?” hoặc “I’m sorry, but could you please explain what you mean?” Tuy nhiên bạn phải cẩn trọng với cách này, bạn chỉ nên hỏi ngược lại tối đa 2 - 3 lần trong bài kiểm tra của mình, nếu nhiều hơn thì mọi thứ sẽ trở nên quá rập khuôn và hiển nhiên là bạn đang cố kéo thêm thời gian để suy nghĩ.

Nên nói bao nhiêu là đủ

Nguyên tắc đầu tiên: Có hai quy tắc bất thành văn cơ bản khi nói về mức độ bạn nên nói trong phần nói. Đầu tiên là nói càng nhiều càng tốt; bạn càng sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau thì càng tốt. Bạn không muốn nói không ngừng và lặp lại chính mình chỉ vì muốn nói, nhưng bạn nên cố gắng nói càng nhiều càng tốt. Miễn là cuộc trò chuyện sôi nổi và thú vị, bạn không thể nói quá nhiều.

Nguyên tắc thứ hai: Nếu bạn không phải là người nói nhiều và bạn không lo lắng về việc nói không ngừng về những điều không liên quan, thì một quy tắc khác là bạn nên nói nhiều hơn giám khảo. Vì vậy, nếu giám khảo hỏi bạn một câu hỏi một câu, hãy cố gắng trả lời trong ít nhất hai câu (và cứ tiếp tục như vậy).

Vứt bỏ câu trả lời đã chuẩn bị sẵn

Nếu bạn đã trải qua khó khăn trong việc chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi khác nhau, hãy vứt chúng đi. Một phần của việc nói trôi chảy là nói một cách tự nhiên, và người kiểm tra sẽ biết ngay nếu bạn đang hồi đáp lại bằng một câu trả lời chuẩn bị trước. Điều này sẽ cản trở mạnh mẽ điểm số của bạn vì giám khảo không thể coi đây là câu trả lời vì chúng không có gì khác hơn là ghi nhớ. Điều quan trọng là thư giãn, vui vẻ sử dụng tiếng Anh và trả lời trực tiếp các câu hỏi được hỏi. Thêm vào đó, không có gì tệ hơn là cố gắng làm cho một câu trả lời được chuẩn bị phù hợp với một câu hỏi chỉ hơi khác một chút.

Phải làm gì khi bạn mắc sai lầm

Một trong những thứ hiển nhiên nhất chính là sai lầm. Ngay cả khi bạn đang nói tiếng mẹ đẻ của mình, đôi khi những từ sai xuất hiện. Bạn có thể đang nói quá nhanh hoặc chỉ vô tình nói sai từ. Nếu bạn có thể tự sửa chữa một cách nhanh chóng và trôi chảy, hãy làm điều đó. Điều này sẽ cho giám khảo thấy rằng bạn có ý thức và kiểm soát (và tất nhiên, rằng bạn biết câu trả lời đúng).

LƯU Ý: Nếu bạn không biết cách tự sửa lỗi một cách trơn tru, đừng lo lắng về điều đó. Bỏ qua nó và tiếp tục đi. Nếu bạn cố gắng tự sửa lỗi và không thể, bây giờ bạn đã biến một lỗi trung bình của mình thành một thảm họa kéo dài.

Vocabulary Tips

# 1: Bạn không thể quay lại và xem lại câu trả lời của mình. Điều này đặc biệt liên quan đến từ vựng, vì nhiều sinh viên chỉ cần viết ra những từ dễ dàng trong phần viết IELTS và sau đó thay đổi chúng sau khi viết xong bài luận. Nhưng trong khi nói bạn nên có một vài từ vựng thực sự mạnh theo ý của bạn.

# 2: Ý kiến của bạn rất quan trọng trong phần nói, vì vậy hãy học các từ và cụm từ cho phép bạn thể hiện bản thân. Bạn không muốn nói, "I think", theo cách chính xác, mọi lúc mọi nơi. Tìm hiểu những thứ như “I feel,” “I like,” “I prefer,” sẽ tốt hơn cho vốn từ của bạn và bạn cũng nên làm quen với việc sử dụng chúng hàng ngày để có một thói quen tốt khi tham gia bài kiểm tra IELTS Speaking.

Phù hợp với ngữ pháp trong câu hỏi

Đây là một mẹo đơn giản có thể giúp bạn theo dõi trong suốt quá trình trả lời. Hãy chú ý đến ngữ pháp mà giám khảo sử dụng khi người đó hỏi bạn một câu hỏi. Điều này đặc biệt đúng với các thì của động từ. Để sử dụng lại một trong những câu hỏi mà chúng mình có nói ở trên, giám khảo có thể hỏi, “What was your favorite part of growing up in Paris?” Đây là một câu hỏi ở thì quá khứ, vì vậy câu trả lời của bạn không nên là “My favorite part is . . . ” Phù hợp với ngữ pháp sẽ giúp bạn tránh được những lỗi đơn giản trong khi nói.

Những ấn tượng đầu tiên

Tạo ấn tượng tốt đầu tiên bằng cách thể hiện bản thân phù hợp. Nó về cơ bản là một cuộc phỏng vấn, vì vậy hãy hành động, ăn mặc và chuẩn bị cho phù hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tắm, đánh răng ( hơi thở thơm tho) và mặc quần áo phù hợp. Bạn cũng nên ngồi thẳng (nhưng không thẳng một cách khó chịu), giao tiếp bằng mắt với giám khảo, tham gia một cách tự nhiên nhưng hăng hái trong cuộc trò chuyện và nói với tốc độ tự nhiên. Mặc dù điều này một mình sẽ không cung cấp cho bạn một điểm cao, nhưng nó tốt hơn nhiều so với việc thở không khí hôi vào mặt giám khảo của bạn. Một ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài đấy.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí