Tiếng Anh ngày nay đang là “t” vô cùng quan trọng mà ai cũng muốn chinh phục. Trong vô vàn các phương thức học tiếng Anh chuẩn, cách tra từ điển Anh Việt cũng là phần mà nhiều người rất quan tâm. Nếu bạn chưa biết cách tra từ điển Anh Việt đúng cách thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

1. Những sai lầm khi sử dụng từ điển tiếng Anh

1.1 Lựa chọn không đúng loại từ điển tiếng Anh

Thông thường khi đang gặp một vấn đề gì đó, chúng ta không hiểu từ này trong văn cảnh. Thấy một quyển từ điển bất kì, bạn sẽ vội mở ra tra mà không quan tâm xem cái quyển từ điển đó có đáng tin cậy hay không. Việc sử dụng từ điển tự do này sẽ khiến việc học tiếng Anh không hiệu quả.

Từ điển Anh Việt là công cụ không thể thiếu với các bạn học tiếng Anh

Bởi hiện nay trên thị trường có đến phần nhiều các cuốn từ điển không đạt chuẩn. Nhiều cuốn chỉ có phần từ vựng, không có phần phiên âm. Nhiều cuốn có phần phiên âm nhưng đưa ra phiên âm sai, đưa ra nghĩa nhưng chỉ đưa ra một nghĩa duy nhất. Trong khi một từ trong tiếng Anh có đến 3 nghĩa. Hoặc cũng có thể là từ đó nhưng đi với một giới từ sẽ mang nghĩa hoàn toàn khác.

Thậm chí, có những cuốn từ điển còn không đưa ra loại từ. Nếu không có loại từ trong tiếng Anh, chúng ta sẽ không thể đọc một câu tiếng Anh chuẩn xác được. Chính bởi vậy, lựa chọn một cuốn từ điển uy tín cũng là cách tra từ điển hiệu quả.

1.2 Tra từ điển nhanh

Khi gặp một từ mới, bạn sẽ chỉ nhìn rồi mở từ điển ra xem ngay nghĩa bên cạnh nó. Tuy nhiên, tốc độ tra từ điển quá nhanh đôi khi sẽ khiến bạn bỏ bị lỡ, bỏ sót những thứ cần.

Tra từ điển tiếng Anh nhanh không có nghĩa là đã chính xác và hiệu quả

Ví dụ:

• Book: danh từ có nghĩa là quyển sách, nhưng động từ có nghĩa là đặt trước, giữ chỗ
  • Present: là món quà nhưng nó còn có nghĩa là hiện tại
  • Party: ngoài có nghĩa là bữa tiệc, party còn có nghĩa là Đảng phái

Đấy là còn chưa kể một động từ trong tiếng Anh khi kết hợp với các giới từ sẽ có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Cùng là từ “look” nhưng không phải lúc nào nó cũng là nhìn trong tất cả mọi câu.

Ví dụ: look + at: nhìn vào / look + for: tìm kiếm

2. Cách sử dụng từ điển đúng cách, hiệu quả

Cách tra từ điển Anh Việt nhanh hiệu quả bạn phải tuân thủ một số bước này:

Bước 1: Tra phiên âm của từ

Bước đầu tiên khi mua một cuốn từ điển xịn về hoặc là cài ứng dụng phần mềm tra từ điển trong smartphone của mình thì bạn sẽ tra từ điển bằng cách tra xem phiên âm của từ đó trong tiếng Anh là gì.

Phiên âm tức là cách mà chúng ta sẽ nói và chúng ta sẽ nghe được người khác nói

Sau khi đọc phiên âm xong, nếu bạn đã học được cách phiên âm chuẩn thì nên lập tức đọc từ đó thành tiếng khoảng 3 – 5 lần để nhớ một cách chuẩn xác nhất. Nếu bạn chưa được học bản phiên âm quốc tế thì cần phải học phiên âm quốc tế đi kèm nghe audio để nghe phiên âm chuẩn. Tuyệt đối không được đoán mò phiên âm để đọc bừa, đọc liều.

Bước 2: Xem từ cần tra là loại từ gì

Có các loại từ trong tiếng Anh bạn thường gặp được quy ước, bạn phải nắm được đó chính là:

Từ loại của từ cần tra trong tiếng Anh cũng cần được xác định rõ

• Noun – N: Danh từ
  • Verb – V: Động từ
  • Adjective – Adj: Tính từ
  • Adverb – Adv: Trạng từ
  • Plural – pl: Số nhiều
  • Singular – sl: Số ít

Khi nắm được hết các quy ước này thì cách tra từ điển Anh Việt nhanh và hiệu quả hơn nhiều.

Bước 3: Tìm xem nghĩa của từ

Với 1 từ trong từ điển có những từ chỉ có một nghĩa thôi nhưng có những từ sẽ có đa nghĩa. Tức là có một vài nghĩa khác nhau. Và việc khó khăn của chúng ta là tìm được đúng nghĩa để ghép vào câu để xem nó có phù hợp hay không, dịch ra đã xuôi chưa, đã phù hợp với văn cảnh hay chưa.

Ví dụ: Động từ Get, nghĩa là có được. Nhưng khi kết hợp với các giới từ thì nó lại mang nghĩa hoàn toàn khác.

• Get in: tới nơi
  • Get out: thoát ra
  • Get away: ra đi
  • Get off: thoát khỏi

Bước 4: Xem cách dùng từ

Với những cuốn từ điển xịn họ sẽ cung cấp cho các bạn luôn ví dụ minh họa đi kèm nghĩa của từ.

Bạn nào bỏ qua phần này thì sẽ rất đáng tiếc bởi đây chính là phần giúp bạn hình dung ra được từ đó được người bản xứ sử dụng như thế nào trong câu. Người ta dùng từ đó ghép với những từ nào khác thì nghe nó sẽ Tây hơn.

Đôi khi chúng ta biết từ loại, ý nghĩa của từ nhưng chúng ta lại sử dụng nó theo kiểu ghép từ thì câu sẽ không hoàn chỉnh. Bằng cách đọc ví dụ, chúng ta sẽ hiểu sâu sắc hơn từ này được người bản xứ sử dụng như thế nào.

Ví dụ: Do/ make (V): làm. Người ta sẽ nói do homework chứ không dùng make homework

Với các bạn đã có trình độ tiếng Anh khá trở lên thì mình khuyên rằng không nên sử dụng từ điển Anh Việt mà nên chuyển qua từ điển Anh Anh. Tức là giải thích tiếng Anh bằng tiếng Anh. Từ điển Anh Anh xịn sò hơn bởi nó cho bạn rất nhiều ví dụ đấy.

3. Các nguồn từ điển tin cậy

Một số nguồn từ điển rất đáng tin cậy mà các bạn có thể tham khảo qua bản giấy hoặc bản online trên mạng internet.

Có nhiều nguồn từ điển uy tín từ bản giấy, bản mềm online mà bạn có thể tham khảo

• Từ điển Oxford
  • Từ điển Anh – Việt (thích hợp cho những bạn có khả năng trung bình)
  • Website Oxford learner's dictionaries (tra được cả “BrE” tiếng Anh – Anh và “NAmE” Anh – Mỹ)
  • Từ điển Vdict (https://vdict.com/)
  • Từ điển Free Collocation (https://www.freecollocation.com/)
  • App từ điển free có thể tải trên smartphone: Tflat Dictionary. Dict Box

4. Lời kết

Tailieutienganh tin rằng nếu bạn biết cách tra từ điển Anh Việt đúng sẽ nâng cao được kỹ năng phát âm, ngữ pháp và sử dụng từ đó một cách chuẩn xác như người bản xứ. Chúc các bạn sử dụng từ điển thật trơn tru và hiệu quả.

Tham khảo thêm: 3 cuốn từ điển không thể thiếu cho người luyện thi IELTS.