Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

CV tiếng Anh đang ngày càng phổ biến nhất là trong khối bạn muốn tìm việc làm nước ngoài hoặc công việc có vốn đầu tư nước ngoài. Vậy bạn đã biết CV tiếng Anh là gì hay chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

1. CV tiếng Anh là gì?

CV là vật bất ly thân của người ứng tuyển việc làm mà chúng ta thường nghe, thường bắt gặp trong các tin tuyển dụng “yêu cầu ứng viên gửi CV về địa chỉ email”. Nhưng bạn đã biết CV trong tiếng Anh viết tắt bởi từ nào hay chưa?

CV là vật không thể thiếu của ứng viên xin việc hiện nay

CV là vật không thể thiếu của ứng viên xin việc hiện nay

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, tiếng Việt có nghĩa là sơ yếu lý lịch, lý lịch bản thân. Tuy nhiên, bản chất của CV chỉ là bản tóm tắt các thông tin cá nhân. Trong đó có các mục như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, thành tựu đã đạt được.

CV ứng tuyển sẽ là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ lược mức độ phù hợp của ứng viên với công việc mà họ đang tuyển dụng.

2. CV tiếng Anh cần những phần nào?

Vậy để viết được một chiếc CV tiếng Anh hoàn chỉnh cần những nội dung chính nào? Thông thường, một mẫu CV tiếng Anh sẽ có 6 mục chính như:

 • Thông tin cá nhân (Personal details)
 • Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)
 • Trình độ học vấn (Education)
 • Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)
 • Sở thích cá nhân và thành tựu đã đạt được (Interests and Achievements)
 • Kỹ năng (Skills)

Với mỗi mục trong CV lại cần những yêu cầu riêng.

2.1 Thông tin cá nhân

Trong phần này, bạn sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin như:

 • Họ và tên/ Full name
 • Ngày, tháng, năm sinh/ Date of birth
 • Địa chỉ/ Address
 • Số điện thoại/ Phone number
 • Email

Đây là phần quan trọng, không thể thiếu trong bản CV xin việc bằng tiếng Anh

Đây là phần quan trọng, không thể thiếu trong bản CV xin việc bằng tiếng Anh

Lưu ý, trong thông tin cá nhân của CV bạn phải có ảnh đại diện. Bạn nên chọn ảnh rõ mặt, nghiêm túc, thần thái tốt). Ngoài ra, phần này bạn có thể thêm 1 câu nói mình tâm đắc cho bản CV ấn tượng hơn.

2.2 Mục tiêu nghề nghiệp

Như một lời PR về bản thân, mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp gây ấn tượng mạnh cho HR (nhà tuyển dụng). Tuy nhiên, nhiều ứng viên lại không chú trọng nhiều đến phần này mà viết kiểu xáo rỗng, rập khuôn, nhiều bạn thậm chí còn không đưa vào CV. Song đây lại là phần quan trọng cho 1 bản CV xin việc cơ bản. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý nhé!

Trong phần này bạn nên giới thiệu về kinh nghiệm cũng như trình độ của bản thân, đưa ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

2.3 Trình độ học vấn

Phần này, bạn nên cung cấp cho nhà tuyển dụng về thông tin trường, ngành học, GPA của bạn. Nếu GPA ở mức trung bình thì có thể bỏ qua. Và đừng quên liệt kê cả những chứng chỉ, bằng cấp liên quan mà bạn đã đạt được nhé! Đây sẽ là yếu tố giúp nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ phù hợp của bạn với vị trí tuyển dụng của phía công ty.

2.4 Kinh nghiệm làm việc

Bạn nên trình bày kinh nghiệm làm việc cho HR thấy một cách thật khéo léo và thông minh. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có trúng tuyển hay không. Tuy nhiên, phần này, bạn chỉ nên liệt kê những công việc liên quan đến vị trí ứng tuyển, tránh lan man quá.

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố HR cực kì quan tâm

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố HR cực kì quan tâm

Với CV tiếng Anh, bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp của mình qua các từ như: organized, planned, developed,… Và cần liệt kê công việc đã làm gần nhất trước và nên chọn lọc những công việc cần nhiều kỹ năng nhất với công việc đang ứng tuyển.

Ví dụ:

 • Vị trí Marketing sẽ cần persuading and negotiating skills (kỹ năng thuyết phục và đàm phán)
 • Vị trí nhân viên kế toán Accountant sẽ cần numeracy (tính toán), analytical and problem solving skills (kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề)

2.5 Sở thích và thành tựu đạt được

Phần sở thích, bạn nên liệt kê ra vài dòng sở thích. Lưu ý, hạn chế những sở thích thiếu tính tương tác trực tiếp như watching TV, reading mà nên đưa ra các hoạt động ngoại khóa thiết thực mà cá nhân đã tham gia.

2.6 Kỹ năng

Hãy liệt kê đầu tiên là kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, đàm phán,... sau đó là kỹ năng chuyên môn và không thể thiếu được khả năng ngoại ngữ. Một số kỹ năng mà bạn có thể đưa vào phần này như: planning (lập kế hoạch), organizing (tổ chức), teamwork (làm việc nhóm), computing (tin học),...

Kỹ năng là phần giúp HR có thêm yếu tố để xem bạn có phù hợp với công việc hay không

Kỹ năng là phần giúp HR có thêm yếu tố để xem bạn có phù hợp với công việc hay không

6 mục này là 6 mục cơ bản trong bất cứ một CV xin việc này và CV tiếng Anh cũng không ngoại trừ. Tuy nhiên, khi viết CV tiếng Anh cần lưu ý một vài điểm nổi bật này.

3. Khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh cần lưu ý những gì?

6 lưu ý này sẽ giúp bạn có một CV tiếng Anh chuyên nghiệp, được lòng HR

6 lưu ý này sẽ giúp bạn có một CV tiếng Anh chuyên nghiệp, được lòng HR

3.1 Đầy đủ 6 mục cơ bản của CV xin việc bằng tiếng Anh

Như đã nói phía trên, CV xin việc bằng tiếng Anh ít nhất phải đủ 6 mục cơ bản này.

Ngoài 6 mục chính kể trên đây, bạn có thể thêm mục hoạt động xã hội. Trong mục này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được mức độ năng động, nhiệt huyết của bạn trong các hoạt động cộng đồng.

3.2 Tránh sử dụng nhiều dạng động từ, sử dụng động từ V-ing

Trong CV xin việc bằng tiếng Anh bạn cần thống nhất sử dụng dạng động từ. Nên sử dụng động từ V-ing. Đây cũng là cách mà giúp nhà tuyển dụng dễ theo dõi nội dung trên CV. Qua đó có thể đánh giá mức độ chuyên nghiệp của bạn.

3.3 Không nên sử dụng các câu văn dài

Câu văn dài là yếu tố đặc biệt nên hạn chế trong CV xin việc bằng tiếng anh. Bởi trong CV người ta cần mức độ ngắn gọn, đủ ý, nhìn vào có thể đánh giá được sơ bộ người tuyển dụng. Do vậy, CV rườm rà về hình thức, câu chữ sẽ là điểm trừ rất lớn với ứng viên.

Chưa hết, những câu văn dài đôi khi sẽ làm nhà tuyển dụng bỏ qua thông tin của bạn. Bởi vậy, thay vì mất thời gian diễn giải thì hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản, những gạch đầu dòng rõ ràng để CV mạch lạc hơn.

3.4 Không nên đưa các tính từ sáo rỗng vào CV ứng tuyển

Trong CV xin việc, nhiều người thích sử dụng các tính từ. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng lại không đánh giá cao nếu xuất hiện tính từ quá dày đặc trong CV. Chính bởi vậy mà bạn nên cân nhắc việc sử dụng chúng.

Hướng dẫn viết CV xin việc tiếng Anh chuyên nghiệp nhất

Hướng dẫn viết CV xin việc tiếng Anh chuyên nghiệp nhất

Một vài tính từ điển hình như: dynamic (năng động), hard worker (chăm chỉ làm việc), meticulous (tỉ mỉ), well - organized (tổ chức tốt), innovative (sáng tạo),...

3.5 Lựa chọn bố cục thiết kế mạch lạc, thống nhất

Để tìm được một mẫu thiết kế CV bằng tiếng Anh hiện nay không hề khó. Trên bất cứ nền tảng nào từ word, powerpoint, hay đến các mẫu thiết kế online, bạn cũng dễ dàng tìm cho mình một template ưng ý.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý lựa chọn các mẫu thiết kế đơn giản, mạch lạc và thống nhất để gửi tới nhà tuyển dụng. CV gửi đi chắc chắn phải là mẫu đẹp và chuyên nghiệp nhất.

3.6 CV gửi đi phải được để dưới dạng file PDF

Cứ tưởng đơn giản nhưng nhiều bạn lại không để ý điều này. Mẫu CV gửi cho nhà tuyển dụng luôn luôn phải được để dưới dạng file PDF. Lý do tại sao ư? File PDF không dễ dàng bị sửa đổi như file Word hay Excel hay kể cả file ảnh.

CV gửi đi chỉ cần để dưới dạng file PDF kèm theo đặt tên file: CV + tên ứng viên.

4. Lời kết

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã biết CV tiếng Anh là gì rồi đúng không. Những thông tin này sẽ giúp bạn trở nên thật đặc biệt trong mắt của nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí