Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Mười người thì đến cả mười người đều khuyên khi học IELTS thì phải thường xuyên học từ vựng, biết là vậy, nhưng học ở đâu thì chả mấy người bảo được. Vậy nên hôm nay, nhân một ngày trăng thanh gió mát, tôi sẽ cùng các ông mổ xẻ một vài nguồn học từ vựng IELTS online đỉnh của đỉnh nhé. Không nói luyên thuyên nữa, bắt đầu luôn cho nóng thôi.

woman covering her face with white book

Hoc-IELTS

Học từ vựng IELTS - học bao nhiêu cho đủ?

Nếu các ông đã quen hoặc ngay cả bắt đầu học IELTS thì lúc nào cũng đã được nghe câu phải chăm học từ mới rồi. Nhưng liệu học như thế nào và học bao nhiều thì đủ để đi thi? Câu này tôi đã tự băn khoăn từ rất lâu rồi nhưng mãi cho đến hôm nay, sau một thời gian vắt tay lên trán chiêm nghiệm sự đời, cuối cùng tôi cũng hiểu ra được chân lí.

Thực ra không có con số nào chính xác và cũng chẳng bao giờ có giới hạn bao nhiêu là đủ cả, tôi biết đây không phải là câu trả lời các ông mong muốn, tuy nhiên thì nó là sự thật.

Điều cơ bản của học tiếng Anh không phải là bạn có bao nhiêu từ vựng, mà bạn sử dụng những từ vựng đó như thế nào. Ngay cả khi bạn có một kho từ mới vô tận, thì điều đó cũng không có nghĩa là bạn sẽ đạt điểm cao. Quan trọng là bạn phải áp dụng được số từ đó vào tình huống thực tế, phải thành thục đến mức ngay cả trong điều kiện áp lực của kỳ thi, bạn vẫn “nhớ” và sử dụng chính xác.

Vậy nên tôi không phủ nhận rằng một vốn từ vựng đa dạng (nhiều chủ đề) và linh hoạt (nhiều từ đồng, trái nghĩa) sẽ thay đổi hoàn toàn điểm số của các bạn. Tuy nhiên, để xây dựng được vốn từ vựng này một cách hiệu quả (nhớ lâu, sử dụng tốt), các bạn cần có tài liệu và phương pháp học từ khoa học. Thế nên ở phần tiếp theo, tôi sẽ review một vài trang web học từ vựng IELTS online nhé.

person using MacBook Pro

Hoc-IELTS

Học từ vựng IELTS online

Vocabulary.com

Đây là trang web rất nổi tiếng và có cách đưa từ vựng cực hay cho các bạn.

Bước chân vào đây, các bạn vào phần The Challenge của họ, các bạn sẽ được họ đưa ra một số từ vựng và trả lời các câu hỏi đó.

Sau đó dựa trên thuật toán họ sẽ giúp các bạn tính được từ vựng nào các bạn đang cần cải thiện, mức độ khó của từ vựng nào bạn chưa biết… Kèm theo đó giới thiệu các bước học.

Một số list từ vựng mà mình thấy rất hay đó là các list từ về từ vựng Academic, phần từ quan trọng nhất để thi các kỳ thi như IELTS và TOEFL.

Vocabulary.co.il

Đây là trang web học từ vựng nhẹ nhàng mà lại hiệu quả với các trò chơi siêu siêu siêu thú vị. Trò chơi ở đây thiết kế để các bạn có thể luyện tập hằng ngày và theo một số phần mục.

Phần mục quan trọng nhất mà các bạn thi IELTS và TOEFL nên tham khảo đó là idiom games cung cấp các Idiom rất tốt cho phần thi Speaking; antonyms games cung cấp các từ vựng trái nghĩa, cực quan trọng cho kĩ năng paraphrase synonyms games cung cấp các từ vựng đồng nghĩa, không biết các từ cơ bản ở đây thì các bạn đừng mong đi thi IELTS/TOEFL nữa.

Context games việc tham gia các trò chơi ở mục này giúp các bạn có thể nhận biết cách dùng từ vựng thật đúng – phần rất quan trọng ở các bài thi tiếng Anh có kĩ năng Viết và Nói.

Để tham gia các games này, tốt nhất các bạn đăng ký một tài khoản ở đây nhé.

assorted books on wooden table

Hoc-IELTS

Membean.com

Trang web cung cấp các từ vựng theo chủ đề khá hay, nhưng phần hay nhất của họ là về word-root tức các gốc từ. Đây là các phần quan trọng của từ, nếu học hết, các bạn nhiều khi không cần từ điển vẫn đoán chuẩn nghĩa của từ đó.

Hiện membean mới cung cấp 108 gốc từ tại đây:

http://membean.com/wrotds/archive

Đồng thời các bạn có thể tham gia phần games trong trang này để cải thiện vốn gốc từ.

Manythings.org

Trang này đúng nghĩa là many things – mọi thứ, gần như các bạn có thể tìm được từ vựng ở nhiều chủ đề ở trang này.

Các từ vựng ở đây có từ academic, tới các từ vựng hàng ngày, từ vựng phân theo topic… Và các từ vựng theo topic các bạn có thể tìm ở ô “Choose a Set of Word List” để bắt đầu học nhé. Nhược điểm ở trang này là họ chỉ có đưa ra các từ vựng thôi, họ không đưa ra các cách giải nghĩa, nên các bạn cần phải tra thêm nghĩa để hiểu thêm về một số từ.

Trên đây là một vài chia sẻ của tôi xung quanh việc tìm nguồn học từ vựng IELTS online. Trong bài này thì tôi mới chỉ suggest các nguồn tốt và chất lượng, được đông đảo con dân trong làng IELTS thử nghiệm trên quá trình ôn luyện và thành công, nên các ông hoàn toàn có thể tin tưởng nhé. Tuy nhiên thì để quá trình học thêm hiệu quả hơn, tôi hứa là trong một bài viết gần nhất, tôi sẽ bật mí thêm một vài tips hoặc bí kíp gia truyền để giúp các ông nạp từ vào đầu dễ hơn, lâu hơn và còn biết cách dùng chính xác nữa, vì như tôi đã nói ở trên, vốn từ đa dạng không bằng cách sử dụng chính xác và linh hoạt.

Nếu còn bất kì câu hỏi nào thì các ông có thể comment xuống phía bên dưới, đừng quên chia sẻ nếu còn bất kì nguồn học từ vựng IELTS online nào hay ho và tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nhé.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí