Có nhiều bạn cảm thấy vô cùng băn khoăn về kết quả thi IELTS. Ví dụ như kết quả thi có hạn trong bao lâu, thi xong bao lâu thì sẽ nhận được kết quả,... Đây là những câu hỏi rất phổ biến và thí sinh IELTS nào cũng nên tìm hiểu để có thể tính toán thời gian lấy chứng chỉ IELTS phù hợp với yêu cầu của trường hay cơ quan.

Giải đáp các thắc mắc về kết quả thi IELTS

1. Thi xong bao lâu mới có kết quả thi IELTS?

Đương nhiên là đối với các thí sinh thi IELTS, các bạn hiểu rằng không phải chỉ thi là kết thúc quá trình "đau tim" vì khổ luyện IELTS, mà việc chờ đợi kết quả của bản thân cũng hồi hộp không kém.

Hiện tại ở Việt Nam có hai đơn vị được chính thức đứng ra tổ chức kỳ thi IELTS là IDP và BC (British Council – Hội đồng Anh). Dù còn nhiều so sánh giữa hai đơn vị, nhưng có một điểm chung là cả hai đơn vị đều trả điểm sau 13 ngày tính từ ngày thi nếu bạn thi theo kiểu "truyền thống", là thi trên giấy.

Tuy nhiên, hiện tại, bạn có thể lựa chọn thi trên máy tính (Computer based) vì bạn sẽ nhận được kết quả thi vô cùng nhanh chóng, chỉ trong khoảng từ 3 - 5 ngày sau ngày thi.

2. Nhận kết quả thi IELTS như thế nào?

Kết quả thi của bạn sẽ được gửi về tin nhắn theo số điện thoại bạn đã đăng kí lúc thi. Ngoài ra bạn có thể tra cứu kết quả thi của mình online. Để tra cứu kết quả, thí sinh cần truy cập vào một trong hai trang web sau đây tùy vào lựa chọn địa điểm thi của mình.

Hội đồng Anh: https://www.britishcouncil.vn/thi/ielts/ket-qua
IDP Việt Nam: https://www.idp.com/vietnam/ielts/ielts-result
Việc tra cứu trực tuyến rất tiện lợi và nhanh chóng cho các thí sinh. Chỉ cần có máy tính được kết nối mạng là bạn đã có thể tra cứu được kết quả thi IELTS của mình mà không cần đến trực tiếp văn phòng tổ chức thi.

Sau đó, để có thể nhận được kết quả chính thức, bạn cần phải đến trụ sở chính của IDP và BC để lấy kết quả (không phải nơi bạn thi). Khi đến nhận, bạn hãy nhớ mang theo CMND/căn cước công dân.

Nếu bạn đăng ký thi ở British Council:

Đến lấy bằng IELTS tại số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội nếu ở Hà Nội
Đến lấy bằng IELTS tại Tầng 1, tòa nhà Viettel, 285 Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10 nếu ở tp Hồ Chí Minh

Còn nếu bạn đăng ký thi ở IDP:

Đến lấy bằng IELTS tại số 30 Triệu Việt Vương, Bùi Thị Xuân, Hà Bà Trưng, Hà Nội nếu ở Hà Nội
Đến lấy bằng IELTS tại số 36 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1 nếu ở tp Hồ Chí Minh

3. Công bố kết quả thi IELTS của IDP và BC có gì khác nhau?

Như đã đề cập ở trên, cả BC và IDP đều công bố kết quả thi sau 13 ngày. Tuy nhiên, ở BC, mốc 13 ngày được tính từ khi thí sinh hoàn thành bài thi viết. Còn tại IDP, mốc này được tính từ ngày hoàn thành bài thi cuối cùng. Theo đó, nếu tiến hành bài thi viết trước bài thi nói, thí sinh sẽ phải chờ 13 ngày kể từ khi bài thi nói kết thúc.

Đặc biệt, ở IDP, thí sinh sẽ nhận được kết quả thi IELTS qua tin nhắn ngay khi có kết quả trong khi BC thì không báo kết quả qua tin nhắn hay email. Đây là một trong những lý do quan trọng mà nhiều thí sinh lựa chọn thi tại IDP thay vì BC.

4. Kết quả thi IELTS có giá trị trong bao lâu?

Sau khi được chính thức công bố, điểm thi IELTS sẽ duy trì giá trị của mình trong 28 ngày tiếp theo. Trong thời hạn đó, nếu tra cứu điểm thi IELTS chưa cảm thấy hài lòng, thí sinh có thể khiếu nại hoặc yêu cầu phúc khảo. Tuy nhiên, tùy từng địa điểm thi, để tiến hành phúc khảo thí sinh sẽ phải nộp thêm một mức phí từ 2.000.0000 – 2.500.000 đồng.

Chứng chỉ IELTS sẽ có giá trị trong vòng 2 năm. Đây không phải là quãng thời gian dài, vì vậy bạn nên tính toán thời gian thi IELTS phù hợp.

Tránh lãng phí chứng chỉ, để chứng chỉ hết hạn trước khi bạn thực sự sử dụng, vì chi phí bỏ ra để thi IELTS cũng không hề nhỏ.

5. Điểm thi IELTS thể hiện điều gì?

Kết quả thi IELTS của thí sinh được chấm theo thang điểm từ 0-9 cho từng kỹ năng với mục đích phản ánh khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Bảng điểm sẽ ghi rõ mức điểm của từng kỹ năng nghe – nói – đọc -viết và điểm số tổng. Với mỗi tổng điểm chung của cả 4 phần thi IELTS sẽ phản ánh trình độ tiếng Anh của thí sinh. Theo đó, các mức điểm này thể hiện:

1 – 3 điểm: thí sinh không ứng dụng được Anh ngữ, gặp khó khăn lớn trong nói và viết.

4 điểm – hạn chế: sử dụng được Anh ngữ giao tiếp trung bình trong các trường hợp cụ thể và khó khăn khi giao tiếp phức tạp.

5 – 6 điểm – trung bình khá: sử dụng được một phần ngôn ngữ một cách trôi chảy. Có thể ứng dụng tốt trong lĩnh vực của mình.

7 điểm – tốt: nắm vững và sử dụng được trong các tình huống phức tạp nhưng chưa thực sự chính xác.

8 – 9 điểm – rất tốt: nắm vững, sử dụng Anh ngữ hoàn toàn đầy đủ, chỉ mắc một số lỗi không đáng kể.