Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Chắc hẳn các bạn học sinh khi nhắc tới IELTS thì chúng ta đều có chung một suy nghĩ đó là phải mất rất nhiều thời gian mới giỏi được. Và một trong những thắc mắc phổ biến nhất đó là đến bao giờ mới giỏi được IELTS và mất bao lâu để chuẩn bị cho bài thi IELTS này.

Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm lời giải đáp xem thời gian cần bỏ ra cho bài thi IELTS này là bao nhiêu và liệu rằng thời gian bỏ ra đấy của mỗi người là như nhau?

Do đó, bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc là tại sao học mãi chưa giỏi hay học mãi mà điểm vẫn bị kẹt ở mức band đó thôi. Tất cả sẽ được giải đáp ở dưới đây nhé !!!

GIẢI ĐÁP MỘT VÀI THẮC MẮC VỀ BÀI THI IELTS

1. Mất bao lâu để chuẩn bị cho bài thi IELTS

Theo quan điểm cá nhân của mình thì chúng ta trung bình mất khoảng từ 1.5 - 2 tháng để chuẩn bị cho kì thi này. Tại sao không phải nhiều hơn con số này như là từ 3-4 tháng.

Như các bạn biết đấy, IELTS chỉ là một bài thi đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn. Do vậy, trước khi hùng hục làm đề IELTS, thì việc đầu tiên chúng ta cần phải làm đó là xây nền tiếng Anh thật tốt thông qua nghe radio, TV show, độc thoại, đối thoại với người nước ngoài, tham gia vào các club về ngoại ngữ, hay đọc BBC hoặc CNN News, hoặc nếu có đủ thời gian, hãy tập viết nhật ký bằng tiếng Anh, …

Sau khi các bạn cảm thấy các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của mình đã đủ tốt, lúc đó mở sách IELTS ra để làm quen là hợp lí.

Do đó, thời gian từ 1.5 đến 2 tháng là quãng thời gian phù hợp với những bạn sắp sửa thi IELTS. Đặc biệt, một lưu ý nữa đến các bạn đó là làm nhiều đề IELTS không tăng band điểm của bạn được.

Nếu bạn muốn điểm của mình có sự cải thiện đáng kể thì các bạn nên làm ít nhưng chất. Điều này có nghĩa là không nên mua cả một tập sách IELTS làm rồi check đáp án, sau đó làm tiếp các test khác.

Thay vào đó, hãy tập trung làm đi làm lại 1 test, hiểu được mình sai ở đâu và lần sau sẽ không mắc lỗi lại cũng như học kĩ cách dùng từ, cách viết câu trong các bài Reading, sau đó áp dụng nó vào IELTS Writing.

Hay sau khi làm các đề về IELTS Listening, hãy sử dụng các câu nói trong các đoạn hội thoại để áp dụng vào IELTS Speaking. Như vậy bạn sẽ không bị lãng phí đề.

Thời gian từ 1.5 - 2 tháng là thời gian mình đề ra, ngoài ra nói bạn cảm thấy quá tự tin với khả năng tiếng Anh của mình thì có thể bạn chỉ cần mất 1 – 2 tuần để làm quen với các dạng đề IELTS. Như vậy thời gian làm quen với đề IELTS sẽ được rút ngắn nếu nền tảng tiếng Anh của bạn tăng theo cấp số nhân.

2. Tại sao học mãi chưa giỏi IELTS

Đây là câu hỏi muôn thuở của các sĩ tử - những người đang vật lộn với bài thi học thuật này. Thật ra câu hỏi thứ 2 này liên quan mật thiết tới câu hỏi thứ 1.

Thời gian với mỗi người là khác nhau, bởi lẽ chúng ta có xuất phát điểm tiếng Anh là khác nhau vậy nên rất khó tiên lượng bạn mất bao lâu để giỏi IELTS.

Hãy nhớ rằng IELTS đơn giản là tiếng Anh, hãy học tiếng Anh vì bạn cảm thấy nó hữu ích và giúp cho công việc hay ngành nghề của bạn sau này. Khi bạn giỏi tiếng Anh, bạn sẽ giỏi IELTS.

Do đó, hãy học tiếng Anh trước khi học IELTS. IELTS sẽ “dễ như ăn bánh” nếu bạn xây dựng ngôi nhà tiếng Anh của bạn đủ vững chắc.

Giả dụ bạn tiếp xúc và học tiếng Anh một cách nghiêm túc trong khoảng vài năm, chắc chắn thứ ngôn ngữ nước ngoài này sẽ không bao giờ làm khó được bạn.

3. Học mãi mà vẫn kẹt ở band điểm cũ

Nói thực, để lên 1 band điểm trong IELTS sẽ khó dần khi bạn đi từ ngưỡng B2 tới C2. Càng lên cao bạn sẽ cảm thấy phải nỗ lực rất nhiều lần mới có thể giỏi được.

Một lời khuyên cho các bạn đang bị kẹt ở band điểm cũ đó là nếu các bạn không thể tìm ra phương pháp phù hợp để tăng band, hãy đi tìm sự trợ giúp từ các trung tâm tiếng Anh hoặc các thầy cô đã có tiếng trong giới IELTS.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận và lựa chọn các thầy cô mà bạn nghĩ rằng đủ uy tín để có thể giúp bạn tăng band điểm hiện tại.

Thông thường thì các bạn ở trình độ B2 (upper intermediate) có thể tự học để lên tới C1 hoặc thậm chí C2, tùy vào độ chăm chỉ của mỗi bạn.

Tuy nhiên, trình độ B2 là trình độ mà các bạn có thể đi du học nước ngoài, vậy nên để tự học tăng band là một điều không quá khó khăn với các bạn. Do đó, thứ quyết định còn lại đó là thời gian mà bạn bỏ ra để có thể tiến tới band điểm đó.

Nói tóm lại, đó là 3 câu hỏi mà mình nghĩ rằng các bạn khi đã biết đến IELTS đều có những thắc mắc chung như vậy. Chúc các bạn sẽ có một ngày học tập và làm việc thật hiệu quả và chúc các bạn mau sớm chinh phục được các đỉnh cao nhờ vào IELTS nhé!!!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí