Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Dân gian ta có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Thực tế trong vấn đề học tiếng Anh cũng vậy, có kiên trì thì sẽ có thành công. Mà vừa kiên trì vừa có phương pháp tốt nữa thì xác suất thành công càng cao.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi giải mã quy trình luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày để vừa có chất lại vừa có lượng nhé.

1. Đọc - hiểu là gì?

Đọc – hiểu tiếng Anh là khả năng khi người đọc kết hợp với năng lực bản thân để giải thích, phân tích hoặc khái quát,… nội dung đó. Tức là, bạn dựa vào năng lực, tư duy để hiểu được những thông tin và ý nghĩa của những gì vừa đọc được.

Đọc – hiểu trong tiếng Anh là gì?

Đọc – hiểu trong tiếng Anh là gì?

Đọc – hiểu trong tiếng Anh gồm hai yếu tố chính là hiểu văn bản và hiểu về từ vựng. Hiểu từ vựng chính là khả năng bạn hiểu được ngôn ngữ được sử dụng trong phần bài đọc. Còn hiểu văn bản là cách bạn vận dụng, phát triển từ vựng, ngôn ngữ đó.

2. Lợi ích khi bạn giỏi kỹ năng đọc – hiểu trong tiếng Anh

Khi bạn sở hữu khả năng đọc – hiểu một cách thành thạo sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển cho bạn trong cuộc sống riêng lẫn công việc. Ngoài ra, nó còn có các lợi ích khác như:

Lợi ích khi bạn giỏi kỹ năng đọc – hiểu trong tiếng Anh

Lợi ích khi bạn giỏi kỹ năng đọc – hiểu trong tiếng Anh

  • Khả năng thấu hiểu, trả lời được những văn bản, thư điện tử,… bằng ngôn ngữ tiếng Anh.
  • Kỹ năng viết của bạn cũng sẽ được phát triển rõ ràng, hiệu quả hơn.
  • Nắm được những thông tin, sự kiện toàn cầu qua báo chí, tin tức,… khi muốn biết.
  • Tạo động lực học tiếng Anh tốt hơn, giỏi Anh ngữ trong tương lai.

3. Bật mí Các bước luyện đọc - hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất mỗi ngày

Đọc – hiểu là kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Anh. Yếu tố đọc luôn gắn liền với hiểu, bởi khi đọc một nội dung nào đó, bạn luôn cố gắng tìm hiểu được nội dung đang được truyền đạt.

Hiện nay, có nhiều chiến thuật hay cho bạn vận dụng để cải thiện khả năng đọc – hiểu của mình. Đồng thời, khi luyện tập càng nhiều, khả năng đọc – hiểu sẽ ngày càng tiến bộ, giúp bạn dễ dàng hiểu bất kể nội dung nào đang đọc. Vậy chúng ta cùng đến với các bước học đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất ngay nhé.

Các bước áp dụng phương pháp học đọc – hiểu tiếng Anh hiệu quả gồm:

3.1 Bước 1: Chuẩn bị trước khi đọc

Việc chuẩn bị trước khi đọc đóng vai trò quan trọng, nhằm tăng cường hiệu quả quá trình đọc hiểu. Bạn cần chọn nơi yên tĩnh để bắt đầu việc đọc. Đồng thời có thể nghe bài hát hoặc xem video ngắn có liên quan đến chủ đề sắp đọc trước khi bắt đầu đọc.

3.2 Bước 2: Lựa chọn tài liệu luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày

Hiện nay, trong thời đại công nghệ số, các loại tài liệu cho việc học nói chung và học ngoại ngữ nói riêng nhiều vô số kể tới từ các tác giả và nhiều nguồn khác nhau. Trong đó có những nội dung chất lượng, cũng có những nội dung còn nhiều sai sót chưa được sửa chữa.

Vì vậy, một trong những điều quan trọng mà người học cần chú ý đầu tiên để luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày, đó là tìm hiểu, đánh giá và lựa chọn tài liệu luyện đọc sao cho phù hợp.

Chọn tài liệu đọc là bước quan trọng đầu tiên khi luyện đọc tiếng Anh

Chọn tài liệu đọc là bước quan trọng đầu tiên khi luyện đọc tiếng Anh

Tốt nhất bạn nên chọn các sách và tài liệu đọc theo một lộ trình hoặc thuộc một bộ sách thống nhất, thay vì lựa chọn ngẫu nhiên theo cảm tính hoặc nghe theo các lời giới thiệu của người khác.

Nhất là đối với những bạn mới bắt đầu, còn chưa có khả năng đánh giá nội dung và chọn lọc tài liệu tốt. Chọn bừa sẽ khiến bạn không được tiếp cận đều các dạng nội dung và cấu trúc, cái này nhiều quá, cái kia lại thiếu.

Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép, bút và từ điển cùng với một không gian yên tĩnh để bạn có thể tập trung tuyệt đối vào nội dung bài học.

3.3 Bước 3: Thực hiện đọc lần đầu lướt qua toàn bộ nội dung để nắm cấu trúc và chủ đề chung

Cũng giống như khi đọc một cuốn sách, việc đầu tiên khi chúng ta cầm một văn bản lên chính là đọc lướt để nắm được ý chính của bài.

Tức là bạn phải tìm ra được thông tin chính trong bài qua mục lục, tiêu đề,… Sau đó, áp dụng kỹ thuật đọc lướt để nắm nội dung chính mà không cần hiểu hết nghĩa của từng từ ngay lập tức.

Có nhiều người lầm tưởng rằng, phương pháp đọc lướt chỉ dùng ở trong phòng thi, khi thí sinh cần dùng thời gian ngắn nhất để tìm ra đáp án thì mới cần đọc lướt. Còn bình thường, khi không bị hạn chế thời gian thì cứ đọc càng lâu càng kỹ càng tốt.

Nhưng thực ra, đây là một quan niệm sai lầm. Vì việc đọc sơ trong phương pháp luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày này là cách để bạn nắm được các thông tin cơ bản của bài đọc, bao gồm thể loại, nội dung chính viết về cái gì, có bao nhiêu nhân vật được nhắc đến, bài đọc theo trình tự nào (không gian, thời gian,...)

Nắm ý chính như nắm được khung xương của bài

Nắm ý chính như nắm được khung xương của bài

Trong bước này, bạn sẽ quét qua nội dung bài đọc thật nhanh, không cần quan tâm đến các từ mới, tập trung gạch chân các từ khóa quan trọng để nắm bao quát bài đọc, khi đó việc thực hiện bước ba sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn.

3.4 Bước 4: Đặt các câu hỏi liên quan đến nội dung bài đọc và xác định các thông tin cần tìm

Đặt câu hỏi giúp ghi nhớ được nhiều thông tin một cách lâu hơn. Bạn nên gạch chân những thông tin muốn biết qua bài đọc để trú trọng việc sẽ ghi nhớ hơn.

3.5 Bước 5: Đọc lướt toàn bộ nội dung của bài đọc để tìm kiếm thông tin

Sau khi đọc lướt, bạn cần gạch chân những từ khóa quan trọng. Nếu vẫn chưa trả lời hết câu hỏi trong bước 3 vì lý do không hiểu nghĩa một số từ thì bạn có thể để lại.

3.6 Bước 6: Đọc thật kỹ văn bản và bắt đầu tra cứu các từ mới để hiểu rõ hơn về tài liệu

Cuối cùng, sau khi đã nắm được các thông tin cơ bản và đầu mục chính của văn bản, chúng ta có thể chuyển sang bước cuối cùng là đọc kỹ để nắm rõ các phần nội dung chi tiết của bài đọc. Đây là lúc người đọc cần cố gắng hiểu ngọn ngành văn bản, tra cứu các từ mới, cấu trúc câu, cách dùng của chúng cùng phong cách của bài viết.

Đến lúc này bạn mới bắt đầu tập chung đến từng chi tiết trong bài để hiểu hoàn hảo văn bản. Sau đó, bạn sẽ trả lời được hết những câu hỏi còn lại ở bước 3.

Tiếp đó, đừng quên ghi chú tất cả những gì bạn học được từ bài đọc của ngày hôm đó một cách ngắn gọn và súc tích, không chỉ là những lời giải nghĩa và hướng dẫn trong sách hay từ điển, mà còn bao gồm cả cách bản thân bạn tự giải nghĩa và ghi chú riêng theo suy nghĩ cá nhân.

Việc ghi bài theo cách hiểu của bản thân sẽ giúp chúng ta nhớ bài tốt hơn so với việc chép lại những gì được đọc, được dạy một cách máy móc. Và đừng quên thường xuyên đọc lại cũng như thực hành những gì đã học được khi viết hay nói để áp dụng chúng một cách thuần thục và linh hoạt nhé.

Đừng quên luyện tập mỗi ngày để tăng trình đọc tiếng Anh hiệu quả

Đừng quên luyện tập mỗi ngày để tăng trình đọc tiếng Anh hiệu quả

Cuối cùng, bạn có thể đọc lại bài đọc một lần nữa để rà soát lần cuối, chắc chắn bản thân không bỏ sót chi tiết nào, rồi tóm tắt lại chúng bằng một đoạn văn ngắn hoặc sơ đồ tư duy.

Hành động này vừa giúp bạn nhớ bài lâu hơn, vừa học được cách phát triển nội dung bài viết hay và mạch lạc theo từng thể loại văn bản như báo cáo, phân tích, phỏng vấn,...

3.7 Bước 7: Ghi lại từ vựng, ngữ pháp quan trọng có trong bài đọc

Ngoài việc học ngay lúc đó, bạn cần ghi lại những gì cần thiết và dành thời gian để ôn tập lại. Và nhớ phải thực hành những nội dung vừa học để bổ sung vốn ngôn ngữ cho bản thân.

Note lại thông tin quan trọng có trong bài đọc

Note lại thông tin quan trọng có trong bài đọc

3.8 Bước 8: Tóm tắt lại nội dung văn bản và đọc lại lần cuối

Đừng nghĩ bước này không quan trọng mà bỏ qua. Bạn chỉ thực sự đọc – hiểu văn bản thành công khi đủ khả năng diễn đạt lại chính nó. Sau đó, hãy đọc lại lần cuối trước khi kết thúc việc học.

4. Bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu khi áp dụng phương pháp học đọc – hiểu tiếng Anh

Dù bạn đã áp dụng đúng phương pháp học đọc – hiểu tiếng Anh, nhưng để có được kết quả tốt nhất, bạn cần ghi nhớ thêm một vài bí quyết sau:

Bí quyết giúp cải thiện đọc hiểu tiếng Anh

Bí quyết giúp cải thiện đọc hiểu tiếng Anh

  • Nên lựa chọn thời điểm để học đọc một cách toàn tâm toàn ý nhất.
  • Cần lựa chọn nội dung tiếng Anh khi luyện đọc đúng với trình độ của bản thân hoặc có độ khó tăng dần với trình độ hiện tại của bạn.
  • Đặt thật nhiều câu hỏi trong khi học đọc để hiểu văn bản một cách sâu sắc nhất.
  • Đọc đi đọc lại nhiều lần sẽ giúp bạn giải mã đầy đủ ý nghĩa từng câu chữ có trong nội dung đang luyện đọc tiếng Anh.
  • Đọc thật nhiều thể loại để bổ sung vốn từ và hiểu rõ sự thay đổi của các từ ngữ trong ngữ cảnh khác nhau.

5. Kết bài

Trên đây là tips các bước luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày đơn giản và hiệu quả mà ai cũng có thể thực hành ngay tại nhà. Hy vọng với phương pháp học đọc – hiểu tiếng Anh được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết cách cải thiện được kỹ năng đọc – hiểu của mình.

Với quy trình luyện đọc như trên, mỗi ngày chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút, kiên trì trong một thời gian ngắn là bạn có thể thấy được kết quả một cách rõ rệt khi vốn từ vựng, cấu trúc và khả năng đọc hiểu đều tăng đáng kể. Từ đó, bạn sẽ cảm nhận được mức độ thú vị của Anh ngữ sau một thời gian luyện đọc và ngày càng giỏi tiếng Anh hơn.

Hãy áp dụng nó và cho chúng tôi biết kết quả nhé! Chúc bạn thành công với phương pháp này và luôn học tốt!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí