Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Với các bạn thí sinh tham gia kỳ thi IELTS, việc quan tâm đến các thông tin về thang điểm chấm rất quan trọng và đặc biệt là thang điểm IELTS mới nhất. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn được phần nào trong việc giải quyết các thông tin trên.

I. Phần mở đầu

IELTS là bài thi được phân thành 2 hình thức IELTS Academic và IELTS General:

 • IELTS Academic: là bài thi IELTS học thuật, dành cho các bạn đang đạt mục tiêu du học, hoặc làm việc trong các tổ chức giáo dục tại nước ngoài.

 • IELTS General: là bài thi IELTS chung, dành cho các bạn có dự định học nghề, làm việc hoặc định cư tại các nước nói tiếng Anh.

Với nội dung và độ khó khác nhau, nên cách tính điểm theo thang điểm IELTS của từng kỹ năng và từng dạng bài cũng có chút khác biệt. Chính vì thế, nếu không nắm rõ được cấu trúc bài thi, cũng như cách tính điểm của từng kỹ năng theo các dạng bài thi IELTS có thể khiến bạn tính sai số điểm của mình. Sau đây sẽ là thông tin về thang điểm IELTS mới nhất và các thông tin lien quan.

II. Giới thiệu sơ qua về cấu trúc bài thi

IELTS là kỳ thi yêu cầu các bạn phải tham gia các kỳ năng như Nghe, Nói, Đọc và Viết.

1. Bài thi IELTS Listening

- Kiểm tra kỹ năng nghe hiểu Tiếng Anh của các thí sinh

- Phần thi bao gồm 40 câu hỏi được chia làm 4 phần (40 câu). Tổng cộng thí sinh sẽ có 40 phút để hoàn thành phần thi này, trong đó có 10 phút thí sinh sẽ transfer kết quả của mình ra tờ Answer sheet.

2. Bài thi IELTS Reading

-Phần thi này sẽ kiểm tra kiến thức từ vựng, ngữ pháp cũng như đọc hiểu của thí sinh.

-Bao gồm 40 câu hỏi, chia làm 3 phần xoay quanh các chủ đề khác nhau. Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành phần thi này và transfer kết quả ra tờ answer sheet.

-Riêng với phần Reading của IELTS Academic sẽ là các đoạn văn mang tính học thuật, trích từ sách, tập san, tạp chí... Còn đối với phần Reading của IELTS General sẽ là 3 đoạn văn mang tính đời sống có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

3. Phần thi IELTS Writing

- Kiểm tra khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quan điểm của thí sinh về một vấn đề bằng tiếng Anh.

- Phần thi IELTS Writing sẽ gồm 2 phần. Tổng thời gian làm bài là 60 phút, tương ứng với Task 1 (20 phút) và Task 2 (40 phút).

Tuy nhiên, phụ thuộc vào hình thức bài thi IELTS mà nội dung bài thi Writing sẽ mang những nội dung khác nhau. Đối với hình thức IELTS Academic, nhiệm của của bạn trong Task 1 sẽ là mô tả, giải thích dữ liệu của biểu đồ, đồ thị hay bảng...

Còn đối với hình thức thi IELTS General, thí sinh sẽ được cho một tình huống và yêu cầu cung cấp thông tin hoặc giải thích về tình huống đó trong Task 1. Với Task 2, cũng là một bài luận, phản hồi về một ý kiến quan điểm nhưng với văn phong thân mật và gần gũi hơn so với hình thức học thuật.

4. Phần thi IELTS Speaking

- Đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh của bạn trong việc giao tiếp và trả lời câu hỏi của giám khảo.

- Thí sinh sẽ trực tiếp hỏi đáp với giám khảo trong thời gian khoảng 15 phút.

III. Thang điểm của phần thi Listening và Reading

Dưới đây là thang điểm IELTS mới nhất trong phần thi IELTS Listening và Reading mà các bạn có thể tham khảo:

Lưu ý:

Theo chia sẻ của IDP Việt Nam, dù các câu hỏi đã được khảo sát và thi thử rất kỹ trước khi đưa vào thi thật, nhưng vẫn sẽ có những chênh lệch nhỏ về độ khó trong bài thi.

Chính vì vậy, để đảm bảo tính công bằng của kỳ thi IELTS, Thang điểm IELTS sẽ có những biến đổi phù hợp theo từng bài thi. Hiểu đơn giản là với cùng mức điểm Band 6.5 trong bài thi Reading, nhưng số lượng câu trả lời đúng có thể chênh lệch, phụ thuộc vào độ khó của bài thi.

IV. Thang điểm của phần thi Writing và Speaking

1. Thang điểm và cách tính điểm trong phần thi IELTS Writing

phần thi Writing sẽ có đôi chút khác biệt giữa 2 hình thức của bài thi IELTS. Bởi vậy, các tiêu chí đánh giá và khung tính điểm của bài thi Writing cũng khác nhau. Tuy nhiên, nó vẫn có một số tiêu chí chung như:

 • Coherence and Cohesion: sự kết nối, tính thống nhất giữa các câu và đoạn văn

 • Lexical Resource: Sự đa dạng trong sử dụng từ vựng

 • Grammatical Range and Accuracy: Cấu trúc câu, ngữ pháp

Ngoài ra, một yếu tố nữa mà bạn học cũng nên lưu ý là điểm thi của Task 2 chiếm 2/3 Thang điểm IELTS Writing. Do đó, các bạn nên dành nhiều thời gian rèn luyện để đạt điểm cao trong bài thi Viết nhé.

Thang điểm IELTS mới nhất gần như sẽ không có thay đổi trong 2 phần thi IELTS Writing hay Speaking.

2. Cách tính điểm trong phần thi IELTS Speaking

Ở phần thi IELTS Speaking dành cho cả 2 hình thức thi Academic và General đều giống nhau, với tổng thời gian của phần thi này vào khoảng 15 phút. Thí sinh sẽ được nói chuyện trực tiếp và trả lời những câu hỏi từ phía giám khảo.

Thông qua đó, giám khảo sẽ đánh giá và cho điểm thí sinh dựa trên các tiêu chí:

 • Fluency and Coherence: Sự lưu loát, rõ ràng và mạch lạc của bài nói.

 • Lexical Resource: Vốn từ vựng của thí sinh

 • Grammatical Range and Accuracy: Các cấu trúc ngữ pháp mà thí sinh sử dụng

 • Pronunciation: Ngữ điệu và cách phát âm của thí sinh

V. Cách tính điểm Overall

Ngoài việc quan tâm đến thang điểm IELTS mới nhất, các bạn cũng cần tham khảo cách tính điểm Overall.

Thang điểm của IELTS là các số điểm từ 1-9 theo từng kỹ năng của mình trên tấm bằng IELTS. Và tổng điểm sẽ được tính dựa trên trung bình cộng số điểm của cả 4 kỹ năng ấy.

Bên cạnh đó, tổng điểm của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn theo quy ước quốc tế, cách làm bảng điểm IELTS cụ thể như sau:

 • Nếu trung bình cộng có số lẻ (x.25) sẽ được làm tròn lên (x.5). Ví dụ 5.25 sẽ làm tròn thành 5.5

 • Nếu điểm trung bình cộng có số lẻ (x.75) sẽ được làm tròn thành ((x+1).0). Ví dụ 6.75 sẽ làm tròn thành 7.0

 • Trong trường hợp trung bình cộng có số lẻ (x.5) sẽ không được làm tròn.

Để dễ hình dung hơn, chúng ta cùng tham khảo ví dụ sau.

Ví dụ 1: Bạn Thí sinh A có điểm thi theo từng kỹ năng như sau: 8.0 (Reading), 7.0 (Listening), 6.5 (Writing) và 6.5 (Speaking) thì Tổng điểm của bạn sẽ là 7.0 (28 ÷ 4 = 7.0)

Ví dụ 2: Bạn Thí sinh B có điểm thi theo từng kỹ năng như sau: 6.5 (Reading), 7.5 (Listening), 6.5 (Writing) và 7.0 (Speaking) thì Tổng điểm của bạn sẽ là 7.0 (27 ÷ 4 = 6.75 và được làm tròn thành 7.0)

Dựa trên thang điểm của bạn các bạn cũng có thể biết được trình độ của mình đang ở đâu theo cách nhận xét ở phía sau

VI. Phần kết

Hi vọng các thông tin trên đây về thang điểm IELTS mới nhất cũng như cách tính điểm đã làm bạn rõ hơn các tiêu chí đánh giá trong kỳ thi IELTS. Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi IELTS của mình!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí