Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 02/03/2020
By Đặng Trung Anh

Trong giao tiếp tiếng Anh, nghe là một kỹ năng khó với tất cả những ai học ngoại ngữ này như ngôn ngữ thứ 2. Thế nên, với những người mất gốc tiếng Anh, để luyện nghe tiếng Anh đến trình độ thành thạo là một chặng đường rất dài. Và chặng đường đó sẽ rất khó khăn nếu bạn không có một lộ trình cũng như phương pháp luyện nghe tiếng Anh phù hợp.

Dưới đây là lộ trình 9 bước luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc mà LangGo muốn chia sẻ để giúp bạn có một hướng đi đúng đắn cho việc phát triển kỹ năng này. Nhưng đừng quên rằng, hãy tham khảo và chọn cho mình những gì phù hợp nhất với bản thân nhé.

Nếu bạn chưa xác định được liệu mình có phải người mất căn bản tiếng Anh hay không, hãy tham khảo bài viết Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?

Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Trước khi đi vào lộ trình 9 bước luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc, bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc vì sao lại phải rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh và phải có kế hoạch riêng cho việc này. Vậy hãy tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Trong đời sống hàng ngày, lắng nghe là một kỹ năng quan trọng, giúp bạn có thể giao tiếp tốt với những người xung quanh. Hoạt động nghe thường chiếm tới 45% thời gian giao tiếp của một người trưởng thành, nên có thể nói đây là hoạt động quan trọng nhất của giao tiếp nói chung và giao tiếp tiếng Anh nói riêng. 

Là một hoạt động thiết yếu như vậy, việc nghe tưởng chừng như không gây khó khăn gì cho đối tượng giao tiếp. Tuy nhiên, với giao tiếp tiếng Anh - một ngôn ngữ thứ hai thì khác. Không phải ai cũng có kỹ năng lắng nghe cũng như khả năng nghe tiếng Anh tốt, dẫn đến hàng loạt những hạn chế trong giao tiếp. Thậm chí, đây được coi là một kỹ năng khó nhằn nhất đối với bất cứ ai học tiếng Anh.

Với những người mất căn bản tiếng Anh, điều này còn khó hơn rất nhiều. Nếu ví người học tiếng Anh là một tờ giấy, thì một người mới bắt đầu học tiếng Anh giống như một tờ giấy trắng, chúng ta sẽ dễ dàng viết lên hoặc gấp thành hình chúng ta muốn một cách đẹp đẽ nhất. Nhưng một người đã từng học nhưng mất gốc lại giống như một tờ giấy đã được viết lên, tẩy xóa đi rồi viết lại cho đúng đều mất thời gian, công sức,... mà chưa chắc đã được như mong muốn ban đầu. 

Chính vì vậy, để giao tiếp thuần thục, cũng như nghe tiếng Anh thành thạo, những người mất gốc tiếng Anh cần cố gắng nhiều hơn tất thảy. Và với một lộ trình học đúng đắn ngay từ đầu, hành trình luyện nghe tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn cho người mất gốc. 

Cùng tham khảo kỹ bài viết dưới đây nhé!

9 bước luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Bước 1. Phát âm

Phát âm tiếng Anh là kiến thức nền tảng đối với bất kì người học tiếng Anh nào. Dù cho mục đích học tiếng Anh để luyện nói cơ bản hay tiếng Anh học thuật thì bạn cần phải trau chuốt cho mình vốn kiến thức phát âm cơ bản chuẩn bản ngữ ngay từ đầu. Việc luyện phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn nhận ra các âm tốt hơn, đoán từ vựng đúng hơn, dẫ đến nghe - hiểu tiếng Anh đơn giản hơn.

LangGo muốn chia sẻ cách phát âm 44 âm cơ bản trong tiếng Anh thuộc bảng phiên âm IPA quốc tế. Bạn có thể tìm thấy các bước luyện phát âm cũng như tầm quan trọng của việc học phát âm tiếng Anh cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh trong bài viết này.

Sau khi luyện nghe 44 âm cơ bản, bạn nên tìm những video theo chủ đề và luyện nghe theo cụm từ, cụm câu để việc học thú vị, hiệu quả hơn. 

Ship or Sheep là cuốn giáo trình bắt buộc phải có của bất kì người học tiếng Anh nào. Đây không chỉ là cuốn sách tiếng Anh rèn luyện khả năng phát âm chuẩn chỉnh ngay từ đầu mà còn là "bảo bối" cho những ai muốn cải thiện trình độ tiếng Anh giao tiếp nơi công sở. Sách hướng dẫn bạn làm chủ các phiên âm, các cặp âm tiếng Anh cũng như làm sao để phát âm, giao tiếp đúng chuẩn ngữ điệu, trọng âm từ, trọng âm câu ra sao. Nhìn chung, tài liệu này rất phù hợp để luyện phát âm cho người mất căn bản

>>> Download sách tiếng Anh Ship or Sheep tại đây.

>>> Trọn bộ hướng dẫn phát âm từng âm tiết và bí quyết luyện phát âm tiếng Anh giao tiếp

Bước 2. Chọn bài

Sau khi bạn nắm vững những quy tắc phát âm cơ bản và luyện tập để có nền tảng phát âm chuẩn, bạn nên tìm cho mình một nguồn nghe phù hợp. Bạn nên bắt đầu bằng những bài nghe ngắn, đơn giản để không bị cảm thấy quá khó khăn, chán nản trong thời gian đầu.

Những bài nghe của bạn nên có hệ thống chủ đề cụ thể để lộ trình học không bị gián đoạn và đảm bảo chất lượng cho bạn trong cả quá trình luyện tập. Hãy bắt đầu từ những chủ đề xoay quanh cuộc sống giao tiếp hàng ngày và trong công việc. Đặc biệt đối với dân công sở như bạn, nên tìm những nguồn luyện nghe theo chủ đề công việc để đem lại hiệu quả, ứng dụng tốt nhất cho bạn.

Bạn có thể chọn nghe từ nhiều nguồn từ các trang web luyện nghe tiếng Anh miễn phí hoặc mất phí, hoặc trên các nền tảng như Youtube, Spotify, ITunes,... Tất cả đều có những audio/video bạn có thể dùng để luyện nghe tiếng Anh. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được bài nghe đúng với trình độ của mình. 

Bước 3. Đoán

Với mỗi bài nghe bạn nên cố gắng đoán nghĩa, đoán từ ở những đoạn mà bạn khó nghe hay khó hiểu để kích thích não tư duy phản xạ bằng tiếng Anh. Việc đó sẽ giúp bạn ngấm tiếng Anh một cách chủ động, tăng hiệu quả tiếp thu.

Ở bước này, bạn chỉ cần bật tài liệu nghe tiếng Anh lên sau đó để tài liệu đó chạy hết. Bạn chỉ cần tập trung làm rõ những câu hỏi: chủ đề nói về cái gì, có bao nhiêu ý chính, ý phụ, ví dụ… 

Bạn có thể bật lại tài liệu nghe tiếng Anh và ghi chép lại những gì mình hiểu. Bước này chủ yếu nhằm hệ thống lại nội dung bài nói. Vì tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ viết, bạn chỉ ghi chú những nội dung căn bản nhất.

Lưu ý: bạn không dừng và nghe lại từng câu ở bước này. Cứ để bài nghe chạy hết từ đầu đến cuối và cố gắng nắm bắt ý chính của bài nghe. Nếu bạn nghe khoảng 10-20 lần mà vẫn không nắm được ý chính, có nghĩa là bài nghe đang quá khả năng của bạn, nên lựa chọn bài nghe dễ hơn.

Bước 4. Chép chính tả

Chép chính tả là một trong những cách luyện nghe tiếng Anh được rất nhiều người sử dụng. Bạn nên có một cuốn sổ tay nhỏ để có thể ghi chép tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Thói quen ghi chép chắc chắn giúp bản cải thiện khả năng nghe rất nhiều.

Mục đích của bước này là để kiểm tra từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và khả năng nghe chi tiết của bạn. Vì thế, ở bước này, bạn có thể dừng để nghe từng câu, từng từ mà bạn không nghe thấy.

Khi chép chính tả, bạn hãy để ý từng đuôi "s" hoặc "ed" của từ, cố gắng chép chính xác nhất có thể. Hãy bỏ qua những chỗ dù đã nghe đi nghe lại vẫn không nghe được và tiếp tục đến khi chép lại hoàn toàn bài nghe của bạn.

Chép chính tả sẽ giúp bạn nhận ra những lỗi phát âm, ngữ pháp, từ vựng... của mình. Hầu hết những người không nắm vững ngữ pháp tiếng Anh sẽ bộc lộ nhiều lỗi trong phần này, ví dụ nhầm lẫn "a", "the", "in", "on" hay thiếu "es", "ed". Vì thế, hãy luyện tập đến khi bạn có thể làm bước này trôi chảy nhé.

Tuy nhiên, mới đầu, bạn sẽ khó mà có thể chép chính tả chính xác ngay từ những lần đầu. Vì vậy, bạn cần có sự chăm chỉ, kiên trì khi thực hiện bước này. 

Bước 5. Kiểm tra

Sau khi đã chép chính tả, bạn có thể kiểm tra bằng cách bật để nghe lại toàn bộ và sửa những chỗ bạn cho rằng không đúng.

Sau đó, hãy dùng tới "Transcript" - bản ghi của bài nghe - thứ sẽ giúp bạn để hoàn thiện bước này. Đọc "transcript" và so sánh với bài chép chính tả của mình ở trên. Việc này sẽ giúp bạn nhận ra điểm yếu của mình khi nghe: do thiếu từ vựng, do phát âm kém, hay do ngữ pháp kém? Khi đã biết điểm yếu của mình, bạn có cơ sở tập trung điều chỉnh những lỗi sai, rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình tốt hơn.

Đây là bước quan trọng cho bạn để xem liệu lộ trình và phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiện tại đã phù hợp cho một người mất căn bản chưa.

Bước 6. Nghe - hiểu

Để việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn cần phải hiểu được bài nghe. Sau khi kiểm tra với transcript, bạn sẽ nên tra từ điển những từ vựng tiếng Anh mới, tình huống sử dụng, cụm từ mới, mẫu câu mới,... Từ đó, bạn sẽ hiểu được đúng nghĩa của bài nghe. Điều này không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn, mà còn giúp bạn trau dồi thêm từ vựng, cấu trúc ngữ pháp.

Cải thiện ngữ pháp và từ vựng cũng là một tips rất hiệu quả để nghe tốt tiếng Anh. Bởi lẽ, hiểu từ vựng và ngữ pháp sẽ giúp bạn đoán và hiểu ý nghĩa câu nói tiếng Anh nhanh hơn mà không bị gián đoạn.

Bước 7. Bắt chước

Bắt chước ngữ điệu trong mỗi bài nghe sẽ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ từ vựng đồng thời nói tiếng Anh lưu loát và hay hơn. Điều này cũng giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh cho bạn. 

Ngoài ra, việc quen với ngữ âm, cũng sẽ khiến cho bạn dễ dàng nghe đúng từ vựng và hiểu chính xác nghĩa của câu nói. 

Bước 8. Ghi nhớ

Chắc chắn đây là bước không thể thiếu trong việc luyện nghe tiếng Anh của bất kỳ ai, và đặc biệt hữu ích cho những người mất gốc tiếng Anh. Việc ôn tập, ghi nhớ những gì vừa học chính là cách để cải thiện khả năng nghe. 

Ghi nhớ cũng cần có kỹ thuật. Để nhớ từ vựng, bạn có thể tham khảo Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh giao tiếp siêu tốc - Học đâu nhớ đấy của LangGo. Bên cạnh đó, hãy học và thực hành sử dụng các mẫu câu ngữ pháp cũng nhớ cách mà bài nghe đã diễn tả một sự việc, hiện tượng nào đó. Sau này, khi gặp những tình huống giao tiếp tương tự, bạn sẽ cần sử dụng đến chúng đấy!

Bước 9. Tổng kết

Sau tất cả 8 bước trên, bạn cần một bước cuối cùng là tổng kết - đóng gói kiến thức. Đóng gói kiến thức ở đây chính là cách bạn tổng hợp lại những gì đã học được, rút ra kinh nghiệm cho chính mình. 

Ngay từ khi bắt đầu học, bạn đã phải đặt một mốc thời gian để hoàn thành như 3 tháng hay 6 tháng. Thế nên, ngay khi hết hạn “deadline”, bạn hãy thử đăng ký kiểm tra tiếng Anh ở một trung tâm uy tín hoặc kiểm tra bằng các bài test trên mạng. Các bài kiểm tra có các đáp án và thang điểm cố định sẽ giúp bạn đánh giá được trình độ của bản thân. Tuy nhiên, hãy chọn các bài kiểm tra cho “người mới bắt đầu” hoặc “beginner” để đảm bảo phù hợp với trình độ của những người mất gốc tiếng Anh nhé. 

Tạm kết

Trong lộ trình luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc, việc thử nghiệm và làm quen với 9 bước trên là điều quan trọng nhất. Mới đầu, bạn có thể cảm thấy khá chán nản vì chưa quen, chưa thể nghe được ngay. Nhưng chỉ cần bạn quyết tâm và cố gắng trong một thời gian trên 3 tháng, những người mất gốc tiếng Anh chắc chắn sẽ nhận thấy sự cải thiện rõ ràng trong khả năng nghe tiếng Anh của mình. 

Phần II sẽ bao gồm:

  • Thực hành luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

  • Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

  • Tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

  • Kênh Youtube luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Đây là những phần bổ trợ không kém phần quan trọng để bạn có thể hoàn thiện lộ trình nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của mình. Vì thế, đừng quên truy cập bài viết tại đây nhé!

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? - LangGo

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? - LangGo

Phương pháp học tiếng Anh nhanh nhất: 10 bí quyết đơn giản cho người mới bắt đầu

Phương pháp học tiếng Anh nhanh nhất: 10 bí quyết đơn giản cho người mới bắt đầu

Gợi ý phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả với 4 bước đơn giản

Gợi ý phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả với 4 bước đơn giản

Shadowing: Phương pháp học tiếng Anh chưa bao giờ “lỗi thời”

Shadowing: Phương pháp học tiếng Anh chưa bao giờ “lỗi thời”

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí