Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 17/02/2020
By Evans

Share ngay bộ 500 câu hỏi và trả lời phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh. Đây thực sự là tài liệu hữu ích cho người đi làm, mong muốn xin việc vào các tổ chức quốc tế hoặc môi trường có sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra mình xin chia sẻ thêm kinh nghiệm đi phỏng vấn bằng tiếng Anh. Đảm bảo khi nằm lòng, bạn sẽ dễ dàng "hạ gục" cả những nhà tuyển dụng khó tính nhất.

A. Kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

Phỏng vấn bằng tiếng Anh, bên cạnh khả năng tiếng Anh giao tiếp của bạn phải giỏi, bạn còn cần sự thông mình, khôn khéo cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Thị trường việc làm cạnh tranh ngày càng khốc liệt khiến việc tìm được một công việc tốt tại một công ty nước ngoài không hề dễ dàng chút nào, đặc biệt là khi bạn phải đối diện với những cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh, và vượt qua rào cản về áp lực cũng như ngôn ngữ. Hãy cùng tìm hiểu bốn bước hữu ích để chinh phục cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh sau đây nhé!

1. Tìm hiểu kỹ về công ty, tổ chức mà bạn bạn ứng tuyển

Đây là kỹ năng quan trọng khi thực hiện phỏng vấn, dù là bằng tiếng Anh hay tiếng Việt. Bạn muốn chứng minh bạn là sự lựa chọn tốt nhất cho nhà tuyển dụng, vậy thì việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ xem như thế nào là tốt nhất đối với tổ chức đó cũng như vị trí mà bạn ứng tuyển. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là ứng viên hiểu rõ về tổ chức của họ nhất.

Có rất nhiều cách thức để có thể tìm hiểu về một tổ chức. Cách đơn giản và dễ dàng nhất là lên website để nắm được các thông tin như tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, con người, các hoạt động, các sản phẩm, dịch vụ chính, các yêu cầu đối với vị trí mà mình ứng tuyển… Có thể đọc thêm các bài báo, các mục tin tức của công ty để cập nhật về các kế hoạch mới, dự án mới. Nếu bạn phải tham gia một buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh thì cố gắng tìm nhiều nguồn tin bằng ngôn ngữ đó, sau đó thử tập tóm tắt lại bằng tiếng Anh ở nhà, để khi được hỏi có thể dễ dàng trả lời lại một cách lưu loát.

Việc tìm hiểu thật kỹ về công ty và đặc điểm vị trí ứng tuyển không những sẽ giúp bạn tự đánh giá về sự phù hợp của bản thân với môi trường làm việc của tổ chức mà còn giúp tạo được ấn tượng ban đầu rất tốt với nhà tuyển dụng về tâm huyết mình dành cho vị trí ứng tuyển.

2. Giới thiệu bản thân và kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh

Sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng về tổ chức và vị trí mà mình ứng tuyển. điều tiếp theo mà bạn cần làm là vẽ ra một bức tranh tổng thể về bản thân, sơ đồ về con người mình để có thể dễ dàng nắm được đâu là cái mà mình muốn truyền đạt cho nhà tuyển dụng. Một trong những cách giúp bạn có thể làm được điều đó là việc lập ra danh sách câu hỏi mà các nhà tuyển dụng thường hỏi và tổng hợp các câu trả lời để có một cái nhìn tổng thể về bản thân.

Những câu hỏi, vấn đề thường được các nhà tuyển dụng quan tâm bao gồm:

  • Định hướng phát triển bản thân, kế hoạch trong tương lai phù hợp với công việc và tổ chức
  • Kiến thức, kỹ năng mà mình đã có phù hợp với công việc và giúp đóng góp tích cực gì cho tổ chức
  • Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân
  • Câu chuyện về thành công và thất bại của cá nhân bạn

3. Trình bày quan điểm theo hệ thống và có tính logic

Khi được phỏng vấn bằng tiếng Anh, mỗi câu trả lời nên ngắn gọn, xúc tích, và vào thẳng vấn đề. Mỗi câu trả lời không quá 3 ý. Các ý này nên cân bằng với nhau về cả nội dung và thời lượng chia sẻ, cố gắng tránh việc trùng lặp ý. Việc này sẽ tránh cho mình bị lan man trong cách trả lời, tránh bị quên ý, nói đi nói lại một ý, đồng thời tạo ấn tượng về khả năng tư duy logic cho nhà tuyển dụng.

Việc học cách phát triển ý nhiều khi không được coi trọng trong các khóa học tiếng Anh, nhưng đây lại là một kỹ năng quan trọng không chỉ trong việc đi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh mà còn trong công việc tương lai.

4. Thể hiện phong cách cá nhân 

Hãy suy nghĩ về ấn tượng mà bạn muốn tạo ra đối với nhà tuyển dụng. Việc đó sẽ giúp bạn quyết định bạnnên ăn mặc ra sao đến buổi phỏng vấn, sẽ thể hiện cảm xúc như thế nào, sẽ trả lời câu hỏi ra sao, và sẽ thể hiện phong cách của bạn như thế nào.

5. Dùng cách diễn đạt ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu

Phỏng vấn bằng tiếng Anh thì nên trả lời ngắn gọn và súc tích, tránh diễn đạt quá dài như khi trả lời bằng tiếng Việt. Tránh sử dụng các từ khó mà mình không hiểu rõ ràng nghĩa, hoặc 1 số từ phức tạp, điều này có thể làm người phỏng vấn không hiểu rõ những gì mình muốn truyền đạt, gây hiểu nhầm.” Bên cạnh đó, ứng viên cũng cần nắm rõ các từ chuyên ngành bằng tiếng Anh cơ bản cho vị trí mà mình ứng tuyển.

“Một phần rất quan trọng là “practice makes perfect”. Khi mình luyện tập nhiều với các câu hỏi, mình sẽ có tâm lý thoải mái và sẵn sàng hơn khi tiếp nhận các câu hỏi và phân tích các câu hỏi mới cũng nhanh hơn. Do mình luyện tập cũng tương đối nên mình đi phỏng vấn với tư thế khá thoải mái. Nếu câu nào mà cần suy nghĩ thì đừng ngại xin các anh chị phỏng vấn cho em 1-2 phút suy nghĩ, điều này không làm ảnh hưởng đến đánh giá của các anh chị, thậm chi các anh chị có thể đánh giá mình là người cẩn trọng.” 

6. Tránh những lỗi mà 80% ứng viên đều mắc phải

  • Lỗi về cử chỉ

Một số ứng viên đi phỏng vấn, ngồi đợi đến lượt mình phỏng vấn hoặc đang trong quá trình được phỏng vấn, thường cảm thấy tay rãnh rỗi, ngượng ngạo... nên thường cố gắng làm hành động thừa như vuốt tóc, hoặc hành động mang tính tự vệ như khoanh tay trước ngực, nắm chặt tay, ánh mắt đảo qua đảo lại... Dưới đây là một số lỗi mà hầu hết các ứng viên đều mắc phải.

- 21% nghịch tóc hay vuốt mặt.
- 47% có một chút hoặc không biết gì về công ty ứng tuyển.
- 67% không hề giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng.
- 38% it cười.
- 33% tư thế/điệu bộ xấu.
- 21% khoanh tay qua trên ngực.
- 9% sử dụng cử chỉ tay quá nhiều và không cần thiết.
- 33% hay bồn chồn lo lắng.

  • Lỗi về ngôn ngữ giao tiếp

Tiếp tục là một số lỗi liên quan đến việc mất tập trung hoặc quá lo lắng trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể rèn cho mình tránh xa khỏi các lỗi này bằng cách tập trả lời trước gương hoặc nhờ một người bạn đóng vai nhà tuyển dụng.

- Giải thích quá nhiều vì sao bạn mất công việc trước.
- Cảm thấy không vượt qua được khi mất việc. (tự ti do bị mất việc lần trước)
- Thiếu sự hài hước, nhiệt tình, hay cá tính riêng.
- Không cho thấy đủ sự quan tâm hay nhiệt tình với cuộc hội thoại.
- Tập trung quá nhiều vào cái bạn muốn.
- Không chuẩn bị trước câu trả lời khi phỏng vấn. 
- Thất bại trong việc làm bản thân trở nên khác biệt với các ứng viên khác. 

B. Download tài liệu 500 câu hỏi và trả lời phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

>>> Link download tài liệu tại đây:

Gợi ý một số tài liệu hữu ích cho bạn:

>>> Series học tiếng Anh giao tiếp cho người phỏng vấn xin việc

>>> Tài liệu học tiếng Anh - FULL 4 kỹ năng

>>> Full Mẫu CV chuyên nghiệp cho người đi làm

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Học tiếng Anh qua phim Extra song ngữ - Download miễn phí

Học tiếng Anh qua phim Extra song ngữ - Download miễn phí

Tài liệu/ 17.02.2020
Download trọn bộ Harry Potter song ngữ Anh - Việt (Full Ebook + Audio)

Download trọn bộ Harry Potter song ngữ Anh - Việt (Full Ebook + Audio)

Tài liệu/ 14.02.2020
[Ebook Miễn Phí] 10 Cuốn sách tiếng Anh dễ đọc và dễ học cho người mới bắt đầu

[Ebook Miễn Phí] 10 Cuốn sách tiếng Anh dễ đọc và dễ học cho người mới bắt đầu

Tài liệu/ 14.02.2020
Trọn bộ tài liệu tiếng Anh giao tiếp Face2Face - Download miễn phí

Trọn bộ tài liệu tiếng Anh giao tiếp Face2Face - Download miễn phí

Tài liệu/ 13.02.2020
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí