Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 14/02/2020
By Evans

Đọc sách là một thói quen tốt, không chỉ giúp bạn mở mang kiến thức về thế giới, mà còn hỗ trợ cực hiệu quả trong việc học tiếng Anh. Bạn có thể nghĩ đó là một quá trình chậm, nhưng "mưa dầm thấm lâu", càng đọc càng khám phá bạn sẽ càng phát hiện bản thân đang tiến bộ hằng ngày, đặc biệt phục vụ cho kỹ năng Reading và Writing trong tiếng Anh. Trong bài hôm nay, LangGo sẽ gợi ý cho bạn 10 cuốn sách tiếng Anh dễ đọc và dễ học cho người mới bắt đầu. Cùng theo dõi review và tải link ebook miễn phí về cày dần nhé!

A. Lợi ích của việc đọc sách tiếng Anh

“Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều. Bạn càng biết nhiều, bạn càng đi nhiều.” - Dr. Seuss

Bất kì những đứa trẻ nói tiếng Anh bản ngữ nào cũng đều sẽ khẳng định với bạn rằng những điều tiến sĩ Seuss nói là không thể phủ nhận. Nếu bạn yêu thích việc đọc nhưng còn ngần ngại đọc hết một cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Anh, đừng sợ. Mình sẽ giúp bạn thực hiện điều đó, từng bước một. Bạn sẽ cải thiện dần cải thiện kĩ năng đọc qua từng quyển sách. Trước khi review các cuốn sách tiếng Anh đáng đọc cho người mới bắt đầu học, mình sẽ sơ lược một số lợi ích khi đọc sách bằng tiếng Anh. Đừng bỏ qua phần này nhé, vì nó sẽ tạo động lực cho bạn trong quá trình đọc sách và học tiếng Anh đấy.

1. Đọc sách là một hoạt động rất thỏa mãn

Đọc một cuốn tiểu thuyết bằng một ngôn ngữ khác có thể xuất phát từ sở thích hoặc một hoạt động mang tính thử thách, và khi hoàn thành nó, bạn sẽ hiểu đây thực sự là một thành tựu lớn. Bạn cảm thấy hào hứng trong lúc đọc, bạn mệt mỏi khi không hiểu ngữ cảnh, từ vựng, ngữ pháp nào đó,... nhưng bạn sẽ tự hào khi đọc xong đến trang cuối cùng, gấp sách lại và ngẫm nghĩ về hành trình trải nghiệm trong cuốn sách và thử thách chính bản thân mình. Khi buông cuốn sách xuống, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm: Oh, mình cũng được đấy chứ nhỉ:))

2. Đọc sách giúp mở rộng tri thức

Duy trì thói quen đọc sách cho bạn rất nhiều thứ mới mẻ. Đọc sách mở ra tầm nhìn và trải nghiệm thú vị mà có thể bạn chưa từng trải qua trong cuộc sống. Đây cũng là cách tốt nhất để hiểu về lối suy nghĩ, hành động của người khác? Bạn có thể biết thêm những thông tin mới về ngôn ngữ, văn hóa, xã hội, lịch sử,... những thông tin mà bạn chưa bao giờ biết đến.

Ngoài ra, đọc tiểu thuyết tiếng Anh sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ, những hiểu biết chung và trong một vài trường hợp nó thậm chí có thể cho bạn nhiều kiến thức hơn về những quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Bạn cũng có thể đọc sách tùy theo tốc độ của mình. Lắng nghe podcast và radio bạn phải cố gắng theo kịp người đang nói. Xem phim để học tiếng anh chắc chắn là rất vui, nhưng có mệt không khi bạn thỉnh thoảng phải đọc phụ đề hay phải dừng hoặc tua lại? Trong khi đọc một quyển sách, bạn có thể đọc nhanh hay chậm tùy thích. Nếu bạn không hiểu điều gì, bạn chỉ cần đơn giản là nhìn lại đoạn văn.

3. Đọc sách rất vui!

Việc học tiếng Anh không đi cùng với stress hay bất kì áp lực nào, nhìn chung, là một cách thú vị và thư giãn. Mọi người thường dễ nản lòng khi họ chọn sách vượt quá trình độ đọc hiểu của mình. Bằng việc chọn những cuốn sách tiếng Anh đầu tiên hợp lý, bạn sẽ có một trải nghiệm đầy tích cực.

Hãy thử nhìn xem những tiểu thuyết nổi tiếng dưới đây. Nếu bạn chỉ đạt tới trình độ đọc hiểu cơ bản, những quyển sách này cũng không là vấn đề. Hãy đặt cho bản thân một thử thách đọc sách. Bao nhiêu cuốn sách bạn có thể đọc?

Xem thêm:

B. Cách học tiếng Anh hiệu quả qua đọc sách tiếng Anh

1. Xây dựng thói quen đọc sách

Việc dành thời gian đọc sách mỗi ngày sẽ vô cùng dễ dàng cho những ai có niềm đam mê sách báo. Tuy nhiên, điều này dường như là không thể đối với những bạn "ngán chữ". Vậy làm thế nào để khắc phục?

Trước khi tạo lập một thói quen mới, điều đầu tiên bạn phải có đó là sự kiên trì. Hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc đọc, sau vài tháng biết đâu bạn sẽ yêu sách từ lúc nào mà không hay. Khi đó, bạn có thể tìm đến những quyển sách tiếng Anh để trau dồi thêm vốn từ của mình.

2. Lựa chọn đúng sách để đọc

Việc chọn sách để đọc cũng rất quan trọng. Nếu như ép bản thân đọc một quyển sách không phù hợp, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản. Vậy làm thế nào để có thể chọn một quyển sách khiến bạn dễ dàng tiếp thu được kiến thức mới mà không lo bị nhụt chí?

Hãy tự hỏi bản thân hai điều sau đây:

  • “Tôi thích loại sách nào?”

Một quyển sách hợp “gu” sẽ khiến bạn hoàn toàn “chìm đắm” vào nó.

Có rất nhiều thể loại khác nhau để bạn có thể lựa chọn như cổ tích, du kí, tự truyện, trinh thám... hay các đầu sách chuyên ngành về kinh doanh, marketing, tâm lý học... Nếu bạn mới làm quen với sách ngoại văn thì có thể tham khảo một vài quyển tiểu thuyết Young Adults như To all the boys I’ve loved before, Eleanor & Park, Wonder, Fangirl…

  • “Trình độ của tôi đang ở đâu?”

Chọn một quyển sách phù hợp với khả năng sẽ giúp bạn thấy dễ dàng hơn khi đọc, không cảm thấy chán nản vì sự xuất hiện của nhiều từ mới. Hãy tưởng tượng sẽ như thế nào nếu bạn đọc một quyển sách mà cứ phải "ôm lấy" quyển từ điển? Thế nên bạn nhất định phải hiểu rõ được trình độ của bản thân để lựa chọn được những đầu sách phù hợp. Mình có một tip nho nhỏ để các bạn có thể nhận biết được khả năng của mình ở đâu. Khi chọn sách, bạn hãy lật ra một trang bất kỳ, nếu có quá 10 từ mới thì nó không phù hợp với bạn rồi!

Tránh các thể loại sách chuyên ngành khó đọc và văn học cổ điển. Nếu bạn thích những thể loại này thì hãy đọc theo độ khó tăng dần. Ưu tiên đọc những quyển truyện cổ tích dành cho thiếu nhi.

Trả lời được hai câu hỏi trên, bạn đã biết được mình nên chọn sách như thế nào rồi đấy!

3. Hướng dẫn cách đọc giúp nâng cao kỹ năng Reading

“Every artist was first an amateur”

Nếu bạn đọc sách chỉ để giải trí, thì hãy bỏ qua phương pháp này. Nếu bạn muốn trình độ đọc hiểu của bản thân tăng thêm một bậc, thì hãy tham khảo những cách đọc sau:

  • Xác định nội dung chính của quyển sách trước khi đọc

Bước đầu tiên để đọc một quyển sách đó là xem lướt. Lướt qua nhanh tất cả các trang sách. Bước này có hai ý nghĩa: thứ nhất là để có một cái nhìn tổng thể về đề tài mình chuẩn bị đọc. Thứ hai, theo khoa học, là để “khởi động” bộ não. Bộ não nhận ra những từ hay xuất hiện trong quyển sách, những bức tranh hay đồ thị… để mở những “ngăn kéo”/file chứa kiến thức thích hợp sẵn có trong bộ não. Khi được chuẩn bị, những gì được đọc sẽ dễ dàng được tiếp nhận.
Ở bước này, xem mục lục, tiêu đề, tranh vẽ, chú thích, các biểu đồ, đại loại là tất cả những gì “đập” vào mắt đầu tiên.

Sau khi đọc lướt và có một cái nhìn tổng thể về quyển sách. Quay trở lại lướt qua đọc “thân bài” (body). Đọc lướt thôi à nha, đừng có cắm cúi đọc luôn. Từ đó hãy đánh dấu những mục quan trọng/thú vị bằng bút chì để xem kĩ những mục này trong quá trình đọc. Từ đây quyết định phần nào đọc, phần nào bỏ qua, phần nào xem kĩ, phần nào xem lướt, etc. trong bước tới. Ghi lại những câu hỏi về đoạn này để sau này trả lời. Đọc sách là đi tìm câu trả lời mà. Ví dụ: làm thế nào để được “yêu” ngay từ cái nhìn đầu tiên? Mình vẫn chưa tìm được câu trả lời này. Hehe.

  • Đọc chậm để hiểu

Không nhất thiết phải đọc quá nhanh, bạn chỉ cần đọc với tốc độ phù hợp để tránh bỏ lỡ những chi tiết quan trọng. Giữ tốc độ đều đặn, lúc này sẽ thấy đọc rất nhanh và tiếp thu được những điều đọc được dễ dàng.

Sẽ đặc biệt hiệu quả khi đọc để tìm kiếm thông tin (ví dụ như đọc sách tài liệu), bây giờ thì bạn biết chắc chắn là mình sẽ cần đọc ở đâu hơn cả và đã có cho mình chỉ dẫn rồi, chỉ cần cứ thế mà theo thôi.

Với sách dễ đọc, sau khi luyện tập một thời gian với phương pháp này, chỉ cần vài giờ là có thể đọc xong một quyển sách 200 trang.

Với sách khó đọc, cứ đọc mà không cần phải hiểu ngay, cứ đọc bình thường thôi. Đọc một lần rồi, lần sau quay lại đọc tiếp đã thấy bao nhiêu điều sáng tỏ ra rồi.

Nhớ trả lời các câu hỏi đã được hỏi ở bước trước.

  • Vừa đọc, vừa ghi chú

Dùng một quyển sổ nhỏ hoặc giấy ghi chú để viết lại những cụm từ mới, idioms, cấu trúc ngữ pháp lạ và ngữ cảnh cụ thể. Trước khi chép lại, hãy xem xét tình huống trong câu và đoán nghĩa, sau đó sử dụng từ điển (ưu tiên tra cứu từ điển Anh-Anh). Cách này sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng lên đáng kể.

Đặc biệt quan trọng. Có thể viết lại tóm tắt, vẽ Mind map, trình bày, kể lại,… với người khác. Khi có thể trình bày được tài liệu đọc bằng ngôn ngữ của chính mình, lúc này kiến thức này đã thực sự trở thành của bạn. Với những người đang ôn TOEFL hay IELTS thì sẽ thấy phương pháp này tuyệt thế nào.

  • Đọc lại nhiều lần

Đừng ngần ngại việc đọc đi đọc lại một cuốn sách. Thói quen này sẽ bạn ghi nhớ lâu hơn, hiểu sâu hơn về nội dung, đồng thời vận dụng tốt hơn một vài tình huống trong cuộc sống.

4. Đọc sách, học luôn Speaking, Listening và Writing

Muốn giỏi việc gì, hãy làm việc đó thật nhiều lần. Muốn trau dồi kỹ năng nghe nói, thì nhất định phải tạo nhiều cơ hội để luyện tập. Ở đây mình sẽ “mách nước” cho bạn cách để tận dụng cơ hội vừa đọc sách vừa luyện nghe nói và viết nhé!

  • Luyện kỹ năng nghe nói

Cách 1: Đọc thành tiếng

Khi đọc thành tiếng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được cách phát âm của bản thân có đúng chưa, ngữ điệu có phù hợp hay không. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc nói lưu loát và nhớ các từ mới dễ hơn.

Hãy ghi âm những gì bạn đã đọc và dùng nó để luyện nghe. Bạn sẽ phát hiện được những lỗi sai mà bản thân không để ý trong lúc đọc chẳng hạn như phát âm thiếu “s”.

Bạn cũng có thể tìm một nhóm bạn để cùng bàn luận về quyển sách mới đọc, nhưng nhớ dùng tiếng Anh nhé!

Cách 2: Đặt câu hỏi và trả lời

Hãy liệt kê các câu hỏi như: Chủ đề chính của quyển sách là gì? Có đoạn nào gây khó hiểu không? Đoạn nào để lại nhiều ấn tượng nhất và vì sao?... Các câu hỏi trên không bắt buộc, hãy linh động theo từng quyển sách mà bạn đọc.

Bước tiếp theo, bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi này bằng tiếng Anh. Nếu áp dụng được những từ mới vào câu trả lời thì càng tốt

  • Luyện viết qua việc đọc sách

Thông qua việc đọc sách bạn có thể trau dồi kỹ năng viết của mình, bổ sung vốn từ vựng và biết được nhiều cấu trúc câu mới. Một trong những cách cải thiện được kỹ năng Writing là viết review sách. Bạn có thể sử dụng Goodreads.com để hỗ trợ cho việc viết review của mình.

C. Giới thiệu 10 cuốn sách tiếng Anh hay và dễ đọc cho người học tiếng Anh

1. ALICE IN WONDERLAND - Alice ở xứ sở thần tiên

Alice in Wonderland (Alice ở xứ sở thần tiên) là một cuốn tiểu thuyết của tác giả người Anh Charles Lutwidge Dodgson (Lewis Carroll). Xuyên suốt nội dung câu chuyện là giấc mơ về cuộc hành trình của cô bé Alice vào xứ sở diệu kỳ với vô vàn bất ngờ, lạ lẫm. Chắc chắn, tiểu thuyết này sẽ mang đến cho bạn một thế giới thần tiên đầy màu sắc và giúp việc học tiếng Anh hứng thú hơn nhiều.

2. GONE WITH THE WIND - Cuốn theo chiều gió

Gone with the wind (Cuốn theo chiều gió) là một cái tên không còn xa lạ với các bạn đọc cũng như “mọt phim”. Tiểu thuyết xoay quanh cuộc đời và câu chuyện tình yêu đầy thăng trầm của nàng Scarlett O’Hara – một tiểu thư xinh đẹp trong gia đình địa chủ ở miền Nam nước Mỹ. Bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách này cũng trở thành một tác phẩm kinh điển, một tượng đài trong nền điện ảnh nước Mỹ.

3. GRIMM’S FAIRY STORIES - Truyện cổ Grimm

Chắc chắn, tuổi thơ của chúng ta đều gắn với ít nhất một trong những cái tên: Cô bé lọ lem, Người đẹp ngủ trong rừng, Chó sói và bảy chú dê con, Hoàng tử ếch…. Đây là những câu chuyện mang tính giáo dục cao, hướng người ta theo cái thiện. Và ít ai biết rằng, những mẩu chuyện ấy đều nằm trong kho tàng truyển cổ Grim – tuyển tập văn học dân gian nổi tiếng của Đức. Với 60 câu chuyện khác nhau, độ dài lại vừa phải chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn rất tốt cho các bạn tập đọc tiếng Anh.

4. PINOCCHIO

Pinocchio – chú người gỗ mũi dài là một nhân vật khá quen thuộc với tuổi thơ chúng ta. Được tạo ra bởi người thợ mộc già Mister Geppetto tại miền quê nước Ý xa xôi, chú rối gỗ Pinocchio mơ ước trở thành một cậu bé bằng xương bằng thịt. Cậu thường hay nói dối và bịa đặt ra những câu chuyện vì nhiều lý do khác nhau và mỗi lần như vậy, mũi cậu bé lại dài ra đôi chút. Câu chuyện đáng yêu, từ ngữ cũng khá đơn giản vì đặc thù là truyện cho thiếu nhi, sẽ là một tác phẩm hay để bạn chọn lựa.

5. THE CALL OF THE WILD - Tiếng gọi nơi hoang dã

Sự đặc biệt của tiểu thuyết này là nhân vật chính – một chú chó tên Buck. Buck tuy đã được thuần hóa, cưng chiều nhưng sau khi bị bắt cóc khỏi trang trại, trở thành chó kéo xe, chú chó bắt đầu phải bắt đầu thích nghi với cuộc sống cực khổ, đấu tranh cho sinh tồn. Sau một lần đi săn, chứng kiến cảnh hoang tàn, đẫm máu với người chủ Buck hết mực trung thành, tình cảm trong chú bỗng trở thành nỗi đau, khiến Buck trở nên hoang dã hơn bao giờ hết

Với cuốn tiểu thuyết này, bạn sẽ được đưa qua những miền đất hoang sơ, những cuộc chinh chiến, những cực khổ của dây cương, đường mòn…

6. THE DA VINCI CODE - Mật mã Da Vinci

Mật mã Da Vinci là một trong số các đầu sách bán chạy nhất thế giới với trên 40 triệu quyển được bán ra và dịch sang 44 thứ tiếng. Nội dung tiểu thuyết xoay quanh âm mưu che giấu sự thật về chúa Giê-su của Giáo hội Công giáo. Đây sẽ là một lựa chọn hàng đầu cho những bạn ưa thích thể loại giật gân, trinh thám.

7. THE GIVER - Người truyền ký ức

“The Giver” được bắt đầu bằng một cách rất hấp dẫn và đã thu hút sự chú ý của độc giả ngay khi bắt đầu. Cuốn tiểu thuyết này có ngữ pháp dễ hiểu. Phần lớn ngữ pháp là thì quá khứ và quá khứ hoàn thành. Tất cả các câu văn đều rất ngắn và xuyên suốt cuốn truyện đều có nội dung rất rõ ràng. Đây là một quyển sách dài hơn so với những quyển kể trên. Tuy nhiên vì nó rất dễ đọc cho nên bạn có thể đọc xong nó nhanh chóng.

8. THE OLD MAN AND THE SEA - Ông Già Và Biển Cả

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Mỹ Ernest Hemingway. Câu chuyện kể về ông lão đánh cá can đảm người Cuba, và cuộc chiến chống lại Marlin con cá khổng lồ. Với phong cách viết văn rõ ràng, mạch lạc cùng cấu trúc câu ngắn gọn của Hemingway khiến cho cuốn sách trở thành một tài liệu tuyệt vời dành cho người đang học Tiếng Anh.

9. THE GREAT GATSBY - Gatsby Vĩ Đại

Gatsby vĩ đại cũng là một cái tên không hề kém cạnh trong kho đồ sộ những tiểu thuyết kinh điển. Tiểu thuyết xuyên suốt cuộc đời đầy thăng trầm của Jay Gatsby – một đại gia giàu có điển hình của xã hội Mỹ những năm 20 thế kỉ trước qua lời tự sự chân thực và đầy tình cảm của anh bạn hàng xóm Nick Carraway. Tuy nhiên, một điều đáng trân trọng là Gatsby đi lên từ hai bàn tay trắng, có quá khứ đen tối cùng một tình yêu bí ẩn. Ngài đã chạm tay đến đỉnh vinh quang nhưng cuối cùng lại mất đi tất cả và trở về với cát bụi…

10. PETER PAN

Được xếp vào một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển trên Thế giới, Peter Pan của tác giả James Matther Barrie (1860-1937), là một áng văn kì diệu ra đời từ trí tưởng tượng phong phú kết hợp với một lối kể chuyện độc nhất vô nhị. “Tất cả trẻ em, trừ một đứa, đều lớn lên” – Câu chuyện về chuyến phiêu lưu kì thú của Wendy, John, Michael cùng Peter Pan đến Neverland đã bắt đầu như thế đó.

Hầu như tất cả mọi người đều biết đến câu chuyện của “Peter Pan”, đó là lý do tại sao cuốn sách này lại dễ dọc. Quen thuộc với một câu chuyện giúp người đọc hiểu cuốn sách tốt hơn. Cuốn sách này nhắm đến trẻ em, nhưng nó vẫn tiếp tục được tận hưởng bởi những người lớn trên khắp thế giới.

>>> LINK DOWNLOAD FULL 10 CUỐN SÁCH TIẾNG ANH KINH ĐIỂN

Tổng hợp!

>> Có thể bạn cần: Luyện thi Ielts Writing Online cho người mới bắt đầu

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Trọn bộ tài liệu tiếng Anh giao tiếp Face2Face - Download miễn phí

Trọn bộ tài liệu tiếng Anh giao tiếp Face2Face - Download miễn phí

Tài liệu/ 13.02.2020
Full tài liệu học phát âm tiếng Anh chuẩn - Download miễn phí

Full tài liệu học phát âm tiếng Anh chuẩn - Download miễn phí

Tài liệu/ 12.02.2020
Download miễn phí Tài liệu tiếng Anh CHECK YOUR VOCABULARY

Download miễn phí Tài liệu tiếng Anh CHECK YOUR VOCABULARY

Tài liệu/ 08.02.2020
'LEARN ENGLISH via LISTENING' - Trọn bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh

'LEARN ENGLISH via LISTENING' - Trọn bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh

Tài liệu/ 06.01.2020
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí