Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 09/01/2020
By Evans

Bước vào kì thi IELTS chính là điểm đầu tiên giúp các bạn chinh phục con đường du học nước ngoài hoặc làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia. Nhưng với những bạn còn mông lung không biết định hướng học như thế nào rất dễ đi lạc hướng, chán nản và bỏ cuộc. Chính bởi vậy trong bài viết này, LangGo sẽ chia sẻ bí quyết luyện thi IELTS từ đầu - bao gồm việc xác định mục tiêu, năng lực tiếng Anh của bản thân và các mẹo hữu ích trong quá trình ôn luyện và làm bài thi IELTS tốt nhất.

LangGo - Bí quyết luyện thi IELTS điểm cao - Tips & Tricks ôn luyện hiệu quả

Nắm rõ cấu trúc đề thi

IELTS, viết tắt của International English Language Testing System, hiểu là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Đây là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới, phục vụ mục đích du học, xin học bổng, làm việc hay định cư nước ngoài. Theo đó, mỗi năm hội đồng thi quốc tế sẽ có những thay đổi format cấu trúc đề thi nhất định, mà người luyện thi IELTS cần phải nắm rõ để không bị choáng ngợp và sau đó có kế hoạch ôn luyện tập trung, bám sát sườn cấu trúc đề thi IELTS.

IELTS kiểm tra tổng thể 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của người thi. Theo đó, phần nghe được chia ra làm 4 phần với 40 câu hỏi, bạn phải hoàn thành trong 30 phút. Phần thi nói gồm 3 phần với thời lượng tầm 11-14 phút. Phần đọc gồm 3 phần với 40 câu, bạn phải làm bài trong 60 phút. Phần viết, bạn phải viết 2 bài viết trong 60 phút, mỗi bài yêu cầu độ dài 150-250 từ.

Kì thi IELTS có 2 hình thức dựa vào mục đích học: Academic - Học thuật và General – Tổng quát. Hình thức học thuật thường đánh giá khả năng học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh của thí sinh, do vậy sẽ phù hợp với người muốn du học. Hình thức tổng quát nhấn mạnh các kĩ năng giao tiếp và kiến thức xã hội, nên sẽ phù hợp với người có nhu cầu định cư hoặc làm việc ở nước ngoài.

Như vậy khi đã hiểu rõ mục đích và cấu trúc của từng loại bài thi IELTS thì người học mới dùng đúng chiến lược ôn tập được. Giả sử bạn muốn giành học bổng du học, nhưng lại chọn bài thi IELTS General Training thì dù bạn có đạt điểm số của các kĩ năng cao chăng nữa, thì khó được các trường đại học chấp nhận do sai tiêu chuẩn đầu vào cơ bản của họ. Định hình sai mục tiêu, chắc chắn sẽ đi sai hướng dẫn đến mất thời gian, công sức rồi tiền bạc vô ích.

Học đồng đều các kĩ năng

Theo thống kê của tổ chức IELTS Organization, các thí sinh Việt Nam thường đạt kết quả không đồng đều giữa các kĩ năng. Cụ thể kĩ năng đọc và nghe thường có điểm số cao hơn so với nói và viết. Nguyên nhân một phần do tính chất giáo dục của các hệ phổ thông tập trung vào ngữ pháp và từ vựng nhưng lại thiếu tập trung vào thực hành nói tiếng Anh và khai triển các bài viết tiếng Anh học thuật. Dẫn đến người học bị học lệch khi dễ dàng chinh phục 2 kĩ năng đọc và nghe, nhưng lại khá chật vật và lo lắng bước vào thi nói và viết.

IELTS không đơn thuần là một tấm bằng chứng nhận mang tính thủ tục mà bạn cần có để du học, làm việc ở nước ngoài hay định cư. Thông qua việc ôn luyện IELTS, bạn rèn luyện thuần thục 4 kĩ năng tiếng Anh để có thể sử dụng trong thực tế một cách thuần thục và hiệu quả. Việc học thiên lệch những kĩ năng dễ lấy điểm có thể giúp bạn đậu kì thi với số điểm mong muốn, nhưng sẽ gặp khó khăn khi dùng tiếng Anh trong thực tế. Ví dụ, bạn khó có thể giao tiếp, nghe nói tự nhiên với người nước ngoài khi đã đi du học, hay định cư. Điều này dễ khiến bạn mất khá nhiều thời gian để hoà nhập với môi trường mới cũng như đánh mất nhiều cơ hội.

Xác định band điểm của mình

Nhiều người học khi mới bắt đầu ôn IELTS thì cảm thấy nản vì mức độ phức tạp cũng như yêu cầu của kì thi này. Điều này cản trở cho việc học ôn IELTS của bạn.

Do đó, trước và trong quá trình ôn luyện IELTS, bạn hãy thi thử để biết được thực lực của mình đến đâu. Cách này sẽ giúp bạn học nhanh tiến bộ hơn.

Khi chọn các bài thi thử, bạn nên chọn những bài mô phỏng đúng kì thi IELTS thực tế để đánh giá trình độ chính xác hơn. Đây là các địa chỉ thi thử IELTS với các bài test sát cấu trúc đề thi thật nhất mà bạn có thể tham khảo và nắm được trình độ của mình đang ở đâu.

Sau khi hiểu rõ về mục đích kì thi, cấu trúc đề thi IELTS và xác định tầm với của mình ở đâu, bạn đã có thể đặt cho mình mục tiêu ôn luyện để đạt đến score mong muốn. Dưới đây là một vài kinh nghiệm, bí quyết luyện thi thường được những bạn học viên có điểm số cao trong kì thi IELTS truyền thụ lại, đã được LangGo tổng hợp lại. Chúc bạn thành công với mục tiêu học tiếng Anh phía trước của mình.

Bí quyết luyện thi IELTS điểm cao

1. Bí quyết luyện thi IELTS Listening

Rất nhiều thí sinh đạt kết quả thi IELTS phần Listening trên 8.0 đều áp dụng phương pháp luyện nghe bằng cách nghe và chép chính tả.

Phương pháp nghe này để đạt hiệu quả mọi người cần hết sức lưu ý: Hãy chọn bài nghe phù hợp với trình độ của bản thân, nguồn phát tiếng Anh chuẩn, nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú và phải có phụ đề.

Bạn nghe và chép lại 100% những gì bạn nghe được, sau đó so sánh với transcript và rút kinh nghiệm, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Ngoài ra để ôn thi IELTS Listening bạn có thể xem phim, xem các chương trình BBC, ABC, VOA, CNN hay nghe nhạc tiếng Anh. Hay có thể tranh thủ nghe tiếng Anh vào những thời gian rãnh để tai có thể quen dần với cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ.

Hiện có nhiều website, bộ tài liệu tự ôn luyện IELTS miễn phí, sách luyện nghe và luyện đề nên bạn không phải lo lắng, hãy dành thời gian làm các bài tập luyện nghe IELTS có đáp án hay thử làm các đề thi IELTS trước đó, để biết trình độ bản thân đến đâu, cần trao dồi thêm kỹ năng nào.

2. Bí quyết luyện thi IELTS Reading

Hãy nắm rõ cấu trúc đề thi dù là Reading hay các phần còn lại. Nếu bạn không biết bắt đầu ôn tập từ đâu, nên làm thử đề thi trước để biết mình đang yếu ở dạng nào để khắc phục, rèn luyện thêm.

Mỗi khi làm xong một đề nào đó, bạn cần kiểm tra lại, với những đáp án sai, hãy tìm hiểu lí do vì sao sai và sửa như thế nào, điều đó sẽ giúp bạn nhớ lâu và tránh mắc phải sai lầm trong kỳ thi chính thức.

Mọi người nên củng cố từ vựng, ngữ pháp cho vững để việc ôn thi IELTS Reading trở nên đơn giản hơn. Không nên học những từ vựng chuyên ngành, mà hãy tập trung những từ vựng phổ biến, hay gặp. Hãy tập thói quen đọc báo, tạp chí, … tiếng Anh mỗi ngày, nếu có thể bạn hãy chọn những chủ đề thường gặp trong phần thi Reading để đọc, vừa học thêm từ vựng, vừa nắm được nhiều thông tin bổ ích.

Trong quá trình ôn thi, bạn nên thường xuyên giải đề Reading để xem bản thân có tiến bộ không, thời gian còn lại làm thêm một số bài tập về các dạng câu hỏi riêng lẻ của phần Reading. Nếu cảm thấy bản thân yếu dạng nào thì nên rèn luyện nhiều dạng đó hơn. Đó là một số kinh nghiệm, bí quyết hay đã được nhiều người áp dụng thành công.

3. Bí quyết luyện thi IELTS Writing

Bạn nên hiểu rõ về các tiêu chí đánh giá và chấm điểm của giám khảo trong bài thi IELTS Writing, lúc đó bạn sẽ biết cần ôn luyện phần nào là đúng, tránh mất thời gian.

Hãy dành thời gian đọc thật nhiều bài viết mẫu, chọn lựa cách viết phù hợp nhất với mình để “bắt chước”. Ngoài ra, hãy dành thời gian đọc thêm sách, báo, bài luận, tiểu thuyết, tạp chí, truyện cổ tích, … để tăng khả năng đọc hiểu, thêm nhiều ý tưởng, vốn từ vựng, cấu trúc câu, ngữ pháp đa dạng hơn. Trong quá trình đọc nên sử dụng từ điển để tra từ mới và ghi chú cách sử dụng của từ để có thể sử dụng trong bài viết.

Để viết tốt quan trọng các bạn phải rèn viết mỗi ngày với nhiều chủ đề khác nhau, tránh sự nhàm chán. Mỗi lần viết hãy sửa những lỗi sai, giúp khắc phục để bài viết sau tốt hơn.

Hãy đọc, trao dồi vốn từ, ngữ pháp, viết mỗi ngày là cách ôn thi IELTS Writing hiệu quả, sẽ giúp bạn đạt được điểm số tối đa trong phần thi viết sắp tới.

4. Bí quyết luyện thi IELTS Speaking

Speaking là phần mà thí sinh nào cũng lo lắng. Về kỹ năng này thì mọi người nên dành nhiều thời gian nếu không có khả năng nói tiếng Anh tốt.

Với phần thi nói hãy chú ý đến từ vựng, cách phát âm, tính trôi chảy. Thực hành nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, tốt nhất là nói chuyện với người bản xứ, người giỏi nói tiếng Anh giúp bạn tăng phản xạ, tự tin khi nói trước ban giám khảo.

Mọi người cần lưu ý, trước khi bắt đầu ôn tập IELTS các bạn cần nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS, để giúp việc học đúng trọng tâm, không mất quá nhiều thời gian.

Bí quyết ôn thi IELTS mỗi người mỗi khác, do đó bạn có thể tìm hiểu nhiều nguồn để lựa chọn được phương pháp ôn luyện phù hợp, và quan trọng là phải kiên trì, bền bỉ thì mới có thể thu về kết quả xứng đáng.

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Review 7 trang web luyện thi IELTS online miễn phí và chất lượng nhất hiện nay

Review 7 trang web luyện thi IELTS online miễn phí và chất lượng nhất hiện nay

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí