Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Nội dung [Hiện] [Ẩn]

Việc đầu tiên bạn cần làm khi bắt đầu học và luyện thi IELTS chính là lên kế hoạch học tập bài bản cho bản thân. Điều này giúp bạn xác định được từng bước trong quy trình và giải quyết những vướng mắc khi gặp phải.

Vậy cách lập kế hoạch học và luyện thi IELTS như thế nào cho hiệu quả? Các bạn hãy cùng Tailieutienganh.edu.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Kế hoạch học và luyện thi IELTS quan trọng như thế nào?

Kế hoạch học và luyện thi IELTS sẽ giúp bạn định hình được những việc cần làm trong thời gian sắp tới một cách khoa học nhất. Từ đó, bạn có thể thực hiện được đúng theo kế hoạch để đạt brand điểm mong muốn.

Tầm quan trọng của kế hoạch học và luyện thi IELTS

Tầm quan trọng của kế hoạch học và luyện thi IELTS

Trên thực tế, các thí sinh không thể kiểm soát được điểm số cuối cùng bạn nhận được. Nhưng lại có thể điều chỉnh được thói quen học tập hàng ngày theo từng mục tiêu nhỏ để đạt kết quả cao nhất.

Vì vậy, việc lập kế hoạch học và luyện thi IELTS trước khi thi là hết sức quan trọng. Bạn cần xác định rõ thời gian bạn thi là bao giờ để lập kế hoạch được chuẩn xác nhất. Nó sẽ là bản đồ soi đường chỉ lối cho bạn trong suốt quá trình học tập.

2. Các bước để lập kế hoạch học và luyện thi IELTS hiệu quả

2.1 Xác định mục tiêu học tập

Xác định mục tiêu học tập là bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch học IELTS. Bạn hãy đặt mục tiêu một cách thực tế nhất có thể. Nếu đặt quá cao, bạn khó lòng có thể đạt được. Còn nếu đặt quá thấp sẽ làm chùn bước, bạn sẽ không cố gắng, từ đó đạt kết quả thi không cao.

Xác định mục tiêu học theo nguyên tắc SMART

Xác định mục tiêu học theo nguyên tắc SMART

Để mục tiêu học IELTS cụ thể và rõ ràng nhất, bạn hãy áp dụng ngay nguyên tắc SMART dưới đây nhé!

 • S viết tắt từ cụm từ Specific có nghĩa là cụ thể.
 • M viết tắt từ cụm từ Measurable có nghĩa là đo lường được.
 • A viết tắt từ cụm từ Achievable có nghĩa là có khả năng đạt được.
 • R viết tắt từ cụm từ Realistic có nghĩa là kế hoạch phải có tính thực tế.
 • T viết tắt từ cụm từ Time related có nghĩa là kế hoạch cần xác định được thời gian.

2.2 Đánh giá năng lực bản thân

Lộ trình tự học IELTS sẽ khác nhau với từng bạn bởi năng lực của mỗi người sẽ mỗi khác. Do đó, để xây dựng được kế hoạch học IELTS thì bạn cần nắm được rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Đánh giá năng lực chính xác để khắc phục điểm yếu

Đánh giá năng lực chính xác để khắc phục điểm yếu

Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc xác định thì có thể đi thi thử và nhận những góp ý từ phía thầy cô giáo luyện thi IELTS. Còn với trường hợp bạn muốn tự mình xác định thì hãy làm nhiều bài test tại nhà rồi tra điểm.

Từ đó, bạn sẽ biết được mình mạnh và yếu ở nội dung nào để có kế hoạch ôn luyện nhiều hơn. Chính vì vậy, việc đánh giá năng lực được xem là bước vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua khi bạn lập kế hoạch học IELTS.

2.3 Lập thời gian biểu cụ thể theo từng mục tiêu nhỏ

Để kế hoạch học IELTS của bản thân đạt được thành công nhất, bạn cần lập thời gian biểu cho từng mục tiêu nhỏ nhé! Bạn không nên ôm 1 mục tiêu lớn và rồi lại không thực hiện được.

Tạo thời gian biểu chi tiết cho từng mục tiêu

Tạo thời gian biểu chi tiết cho từng mục tiêu

Bạn cần chia nhỏ kế hoạch ra từng mục tiêu nhỏ, xác định thời gian rõ ràng. Ví dụ thời gian nào bạn cần học hết từ vựng, thời gian nào hoàn thành 20 đề mẫu thi…

Việc làm này của bạn sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra hơn, kết quả mang lại cũng tốt hơn.

Khi lập thời gian biểu, bạn cũng cần xem xét kỹ đến thời gian trong ngày. Nếu cảm thấy có ít thời gian để hoàn thành được mục tiêu nhỏ thì hãy loại bỏ bớt 1 số hoạt động không cần thiết hay tranh thủ thời gian học nhiều hơn nhé.

2.4 Duy trì thói quen và nghiêm khắc học tập

Để kế hoạch thành công, cần duy trì thật tốt thói quen học tiếng Anh hàng ngày. Ngày nào bạn cũng phải học, dù không thể học thêm nhiều hơn thì ít nhất cũng phải học đúng theo mục tiêu đề ra cho từng ngày.

Tự học IELTS mỗi ngày

Tự học IELTS mỗi ngày

Bên cạnh đó, bạn cũng phải nghiêm khắc với chính bản thân mình, không được thỏa hiệp trước những cám dỗ từ bên ngoài. Không thể bỏ học để đi chơi cùng đám bạn hay có suy nghĩ nghỉ 1 ngày cũng không sao. Như vậy, bạn sẽ khó có thể đạt được kết quả đúng theo kế hoạch.

2.5 Tự kiểm tra trình độ bản thân qua từng giai đoạn

Để có thể biết được bạn đang tiến bộ như thế nào khi học IELTS thì hãy kiểm tra trình độ của bản thân nhé! Vào từng giai đoạn nhất định, bạn nên làm bài test đánh giá trình độ để đưa ra phương án phù hợp hơn.

Làm bài test kiểm tra kết quả học tập

Làm bài test kiểm tra kết quả học tập

Nếu kết quả bài test không có nhiều tiến bộ, điểm số không tăng quá nhiều thì bạn cần thay đổi cách học để đạt điểm cao hơn. Ngược lại, nếu như bạn cảm thấy mình đang tiến bộ nhanh thì hãy duy trì và nâng cao thời gian học IELTS để đạt brand điểm cao hơn.

3. Độ tuổi nào nên cho con học và luyện thi IELTS là thích hợp?

Độ tuổi nào thích hợp để cho con học và luyện thi IELTS là một trong những trăn trở của nhiều phụ huynh, bởi IELTS là chứng chỉ quan trọng cần phải có hiện nay.

Có khá nhiều phụ huynh thường để đến khi con mình học lớp 11 mới cho bắt đầu tiếp cận với IELTS. Thế nhưng đó lại là quyết định không đúng đắn vì sẽ khiến con em mình không có nhiều thời gian chuẩn bị cho việc học và thi lấy bằng IELTS.

Do đó, việc lựa chọn thời điểm vàng cho con học và luyện thi IELTS là điều mà các bố mẹ nên cân nhắc.

Không ít người thường cho rằng việc học IELTS càng sớm càng tốt là điều hiển nhiên. Nhưng cũng có nhiều ý kiến đưa ra rằng ở lứa tuổi tiểu học, việc luyện thi IELTS là điều không cần thiết vì có quá nhiều kiến thức hàn lâm và nằm ngoài tầm hiểu biết của các bé trong độ tuổi đó.

Trên thực tế, để trả lời câu hỏi độ tuổi nào thích hợp cho con học và luyện thi IELTS? Các bậc phụ huynh cần xác định rõ mục tiêu cho con em mình học IELTS để làm gì?

Việc trả lời được câu hỏi đó hay không ảnh hưởng rất nhiều đến thời điểm vàng để đăng ký cho các con theo học và lấy chứng chỉ IELTS.

Nếu bố mẹ có định hướng cho con mình đi du học, tốt hơn hết nên để con làm quen với tiếng Anh từ khi còn nhỏ để có nền tảng cơ bản. Từ đó việc tiếp xúc và học IELTS sẽ được diễn ra sớm hơn, bắt đầu từ khoảng lớp 6 trở đi.

Còn nếu định hướng để con có chứng chỉ quan trọng phục vụ cho quá trình xét tuyển vào các trường Đại học thì độ tuổi thích hợp nhất cho con học và luyện thi IELTS là từ 13 - 14 tuổi, tức là trong khoảng lớp 7 - 8.

Độ tuổi trong khoảng lớp 7 - 8 là thích hợp nhất để học IELTS

Độ tuổi trong khoảng lớp 7 - 8 là thích hợp nhất để học IELTS

Với thời điểm nêu trên, các con sẽ có khoảng thời gian dài khá lý tưởng để phát triển các kỹ năng cần thiết một cách toàn diện.

Trong đó, kỹ năng nghe để phân tích, lựa chọn các phương án đúng, kỹ năng tư duy logic để diễn đạt bằng lời nói mạch lạc, tự tin, chủ động và nhiều ý tưởng hơn đều sẽ được nâng cao hơn.

3.1 Xác định đúng độ tuổi cho con học và luyện thi IELTS có ưu điểm gì?

Việc tìm ra độ tuổi phù hợp với từng mục tiêu học và luyện thi IELTS sẽ mang đến cho con trẻ khá nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:

Nâng cao trình độ Anh ngữ

Đầu tư cho việc học và luyện thi IELTS được xem là một trong những cách hiệu quả nhất giúp nâng cao trình độ Anh ngữ của các em học sinh.

Những giờ học với bài tập chất đống trên lớp không còn có thể làm khó được các em nhờ vào các kiến thức chuyên sâu từ việc học IELTS.

Bên cạnh đó, điểm số của mông tiếng Anh trên trường của các em luôn cao và ấn tượng hơn hẳn.

Trình độ Anh ngữ của các em học sinh cũng được cải thiện khi học IELTS

Trình độ Anh ngữ của các em học sinh cũng được cải thiện khi học IELTS

Giảm áp lực khi học IELTS ở cấp 3

Lớp 11 là thời điểm mà nhiều bạn chạy tập trung học hành để chuẩn bị cho lớp 12, với 2 kỳ thi quan trọng là tốt nghiệp THPT và vào Đại học.

Lúc này, lịch học của các bạn cũng dày đặc và có nhiều áp lực hơn. Điều này đôi khi cũng làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức.

Chính vì vậy, việc học và luyện thi IELTS từ năm cấp 2 sẽ giúp các con có nền tảng kiến thức vững chắc và giảm tải áp lực khi phải nhồi nhét nhiều kiến thức.

Việc luyện IELTS từ sớm còn giúp các em tự tin hoàn thành bài thi tiếng Anh trong các kỳ thi đánh giá năng lực một cách dễ dàng.

Các em sẽ giảm tải được lượng kiến thức cần ôn luyện cho việc thi cử

Các em sẽ giảm tải được lượng kiến thức cần ôn luyện cho việc thi cử

Miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

Theo thông tin từ Bộ Giáo Dục đưa ra, học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên sẽ được xét duyệt miễn thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT.

Nhờ đó, các em sẽ giảm được thời gian ôn luyện 1 môn và giành tâm trí cho những môn học ôn thi khác.

Điều kiện xét tuyển thẳng vào Đại học

Theo đúng lộ trình này trong vòng 4 năm, cho đến khi 17 - 18 tuổi, các con có thể tự tin thị IELTS để làm điều kiện xét tuyển vào một số trường Đại học.

Nếu kết quả vẫn chưa được như ý, các con có thể ôn luyện lại để thi tiếp vào đợt sau để cải thiện điểm số.

Được nhà tuyển dụng chú ý khi xin việc

Nếu không muốn thi vào thời điểm đó, các con có thể chờ để thi vào năm thứ 3 Đại học, bởi đó là thời điểm quan trọng cho các sinh viên sắp ra trường.

Chứng chỉ IELTS có giá trị trong 2 năm, do đó từ năm 3 cho đến khi ra trường và xin việc làm là khoảng thời gian vừa đủ để các em bổ sung thêm chứng chỉ IELTS vào hồ sơ xin việc, nhằm thu hút các nhà tuyển dụng hơn.

Đảm bảo điều kiện du học nước ngoài

Không ít các quốc gia trên thế giới hiện nay xem chứng chỉ IELTS là “giấy thông hành” để các bạn học sinh được du học thuận lợi.

Chứng chỉ này sẽ giúp các con có cơ hội săn học bổng tại nhiều trường Đại học danh giá và có thể định cư nước ngoài.

IELTS được xem là chứng chỉ quan trọng để du học ở nhiều nước

IELTS được xem là chứng chỉ quan trọng để du học ở nhiều nước

Mong rằng từ những chia sẻ trên, quý phụ huynh đã có thể xác định được độ tuổi thích hợp cho con học IELTS một cách hiệu quả nhất. Phụ huynh có thể trao đổi thêm với các con để định hướng về mục tiêu học IELTS sau đó đăng ký học vào đúng thời điểm vàng mà chúng tôi đã gợi ý trên đây.

3.2 Chia sẻ bí kíp giúp học và luyện thi IELTS hiệu quả nhất

Một bài thi IELTS học thuật (IELTS Academic) sẽ bao gồm 4 phần thi chính để nhận định chính xác năng lực ngoại ngữ:

Đề thi IELTS học thuật gồm 4 phần thi: Nghe - Nói - Đọc - Viết

Đề thi IELTS học thuật gồm 4 phần thi: Nghe - Nói - Đọc - Viết

Thông thường, các kỹ năng Nghe, Đọc, Viết sẽ được hội đồng thi sắp xếp trong một ngày thi. Và bài thi Nói sẽ được thi vào riêng một buổi khác.

Để đạt kết quả tốt nhất, học viên cần có quá trình ôn luyện nghiêm túc và đảm bảo các kỹ năng đều được phát triển toàn diện, tránh tình trạng học lệch.

3.3 Kinh nghiệm chọn sách để học và luyện thi IELTS Speaking hiệu quả

Với một số trường Đại Học, bài thi IELTS là điều kiện bắt buộc để sinh viên có thể tốt nghiệp. Do đó, việc chuẩn bị kỹ kiến thức và kỹ năng để ôn luyện thi IELTS là điều rất quan trọng. Nhằm định hướng tốt hơn cho học viên, chúng tôi cung cấp top những cuốn sách giúp việc học và luyện thi IELTS trở nên “dễ như ăn kẹo”.

Bài thi Speaking chắc chắn sẽ không làm khó học viên khi bạn biết đến Top 3 cuốn sách IELTS Speaking sau:

15 Days’ Practice For IELTS Speaking

Đây thực sự là một cuốn sách táo bạo khi tác giả đề cập đến việc chinh phục bài thi nói chỉ trong vòng 15 ngày học. Tuy nhiên, cuốn sách này sẽ phù hợp với nhóm đối tượng người học có nền tảng tiếng Anh tốt (thường từ 5.0 trở nên).

Common Mistakes at IELTS

Một cuốn sách khá hữu ích giúp người học cải thiện band điểm thông qua việc chỉ ra các lỗi sai mà thí sinh Việt Nam hay mắc phải. Nhờ đó, học viên có thể cải thiện điểm bài thi nói trong một thời gian ngắn.

IELTS Speaking Recent Actual Tests & Suggested Answers

Đây là cuốn sách giúp người học cải thiện trọn bộ nhiều vấn đề như: phát âm đúng, ý tưởng nói hay, từ vựng phong phú và cách phản ứng trong xử lý tình huống.

Khi học viên sử dụng cuốn sách, chắc chắn kỹ năng nói sẽ không còn là áp lực. Ngược lại, chúng sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn nhiều.

3.4 Học và luyện thi IELTS Reading qua 3 cuốn sách thần thánh

Cuốn sách IELTS Reading từ A – Z

Đúng như tên gọi, đây là cuốn sách cung cấp các kiến thức về bài thi Reading từ A-Z cho người mới bắt đầu. Sách có bố cục được sắp xếp khoa học, logic, đặc biệt số lượng bài tập vận dụng lớn. Đây đều là những điểm cộng dành cho IELTS Reading từ A-Z.

Ôn luyện IELTS reading như thế nào?

Ôn luyện IELTS reading như thế nào?

IELTS Reading “Strategies for the IELTS Test”

Cuốn sách cung cấp các dạng bài thi IELTS thường gặp và mẹo để giải quyết chúng một cách đơn giản. Nhờ đó, người học dễ dàng tránh được các “bẫy” trong kỳ thi IELTS.

Điều này được xem là vô cùng quan trọng để nâng điểm số bài học lên cũng như khiến việc luyện đề IELTS đem lại hiệu quả tốt hơn.

Improve your IELTS Reading Skills

Đây là một trong ít các cuốn luyện thi Reading có nhiều điểm cộng đến vậy. Không chỉ có bố cục logic, nội dung sâu sắc mà cuốn sách còn được biên soạn dễ hiểu. Các bài học được chia thành 10 chủ đề bám sát nội dung của kỳ thi IELTS.

3.5 Top 3 cuốn sách học và luyện thi IELTS Writing hot nhất 2022

Dưới đây là TOP 3 cuốn sách khiến bạn trở thành cây bút vàng chinh phục mọi chủ đề viết trong bài thi IELTS Writing:

Get Ready For IELTS Writing

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về bài thi Writing và còn loay hoay chưa biết nên bắt đầu như nào. Vậy thì hãy chọn ngay cuốn sách này nhé.

Bộ sách IELTS Writing hay không nên bỏ qua có gì?

Bộ sách IELTS Writing hay không nên bỏ qua có gì?

Cuốn sách phù hợp dành cho các bạn mới bắt đầu với mục tiêu cho bài thi viết ở khoảng từ 5.0 - 5.5. Tuy nhiên, các trình độ cao hơn hoàn toàn có thể tham khảo học những ý tưởng viết bài cùng cách hành văn hay nhé!

Improve your Skills: Writing for IELTS 4.5 - 6.0 Student's Book vs 6.0 – 7.5

Sau khi đã chinh phục cuốn Get Ready For IELTS Writing, bạn có thể học bộ Improve Your Skill. Bộ sách này gồm 2 cuốn bám sát mục tiêu của người học.

Nếu đã hoàn thành cuốn sách, học viên tự tin có thể chinh phục 7.5 điểm cho phần thi Viết là điều hoàn toàn bình thường nhé!

Collins Writing for IELTS - 2nd Edition

Nếu bạn đang luyện thi IELTS tại nhà thì đừng bỏ qua cuốn sách này của tác giả Collins. Với 12 chủ đề được chia sẵn trong cuốn sách, bạn sẽ xây dựng được nền tảng vững chắc về từ vựng, các dạng bài thường gặp cũng như có ý tưởng viết bài tốt.

Dù là sách luyện thi Writing nhưng với số lượng từ vựng đồ sộ cùng nguồn kiến thức đa dạng, học viên sẽ bổ trợ các kỹ năng khác rất tốt.

Luyện thi IELTS là một hành trình cần sự kiên trì và bền bỉ. Để đạt được điểm số như mong muốn, người học không chỉ cần tìm các phương pháp phù hợp mà còn cần ưu tiên lựa chọn các cuốn sách bám sát đề thi thật.

3.6 Các mẹo giúp bạn học và luyện thi IELTS Listening hiệu quả

IELTS là cuộc thi kiểm tra năng lực Anh ngữ phổ biến nhất thế giới. Đề thi IELTS Listening là một trong 4 phần thi bạn bắt buộc cần trải qua để đạt được chứng nhận trình độ tiếng Anh của mình.

Đề thi IELTS Listening được đánh giá là dễ lấy điểm hơn các bài thi khác. Tuy nhiên nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì chưa chắc đã có kết quả cao.

Cấu trúc đề thi IELTS Listening như thế nào và làm sao để luyện thi hiệu quả? Cùng Tài liệu tiếng Anh khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu cấu trúc bài thi IELTS Listening

IELTS Listening được tổ chức thi cùng ngày với IELTS Reading và IELTS Writing. Phần thi này không yêu cầu quá cao về từ vựng tiếng Anh mà chủ yếu kiểm tra khả năng luyện nghe tiếng Anh.

Thời lượng cho bài thi IELTS Listening là 30 phút cho 40 câu hỏi. Thí sinh sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời vào phiếu nếu thi trên giấy. Đối với hình thức thi trên máy tính, thí sinh có 2 phút để kiểm tra câu trả lời của mình.

Cấu trúc đề thi phần IELTS Listening bao gồm 4 phần

Cấu trúc đề thi phần IELTS Listening bao gồm 4 phần

Cấu trúc đề thi phần IELTS Listening bao gồm 4 phần, mỗi phần 10 câu hỏi với độ khó tăng dần đều. Bạn sẽ có thời gian xem các câu hỏi trước khi giám khảo bật băng nghe. 4 phần của đề thi IELTS Listening lần lượt như sau:

 • Phần 1: Hai người trò chuyện xoay quanh chủ đề về cuộc sống hàng ngày. (Ví dụ: cuộc trò chuyện giữa nhân viên và khách đặt phòng khách sạn)
 • Phần 2: Đoạn độc thoại về một vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. (Ví dụ: vấn đề sử dụng thời gian hiệu quả)
 • Phần 3: Một nhóm người thảo luận về chủ đề giáo dục, đào tạo. (Ví dụ: sinh viên làm bài tập nhóm)
 • Phần 4: Đoạn độc thoại mang tính chất học thuật. (Ví dụ: bài giảng trong các trường đại học)

Cách làm bài phần Listening IELTS hiệu quả

Đề thi Listening IELTS có thời gian làm bài không nhiều. Do đó, bạn cần có một chiến thuật đúng đắn để bài làm đạt kết quả cao.

·Đọc trước câu hỏi và gạch chân vào keywords

Trước mỗi phần thi, bạn hãy đọc qua câu hỏi và gạch chân vào những từ khóa chính. Đặc biệt là các câu hỏi chứa nhiều thông tin như table completion hay multiple choice…

Điều này giúp bạn nắm bắt đúng trọng tâm cần nghe và dễ dàng xử lý thông tin. Do mỗi đoạn chỉ được nghe một lần duy nhất nên hãy tập trung cao độ và loại bỏ các thông tin thừa.

Tập trung nắm bắt thông tin xung quanh từ keywords

Tập trung nắm bắt thông tin xung quanh từ keywords

·Phân bố thời gian làm bài thi hợp lý

Các bài thi IELTS Listening bao giờ cũng dành cho thí sinh 1 phút để điền câu trả lời mỗi khi kết thúc một section. Những bạn đừng đọc câu trả lời quá kỹ vì cuối giờ bạn vẫn có thêm 10 phút để kiểm tra lại đáp án.

Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian để đọc câu hỏi của section tiếp theo, gạch chân những từ khóa cần chú ý.

·Xác định thứ tự câu hỏi

Một bài thi bao giờ cũng có các “bẫy” dành cho thí sinh, đề thi IELTS Listening cũng không ngoại lệ. Thời gian bạn tranh thủ đọc trước câu hỏi, hãy xác định luôn thứ tự của câu hỏi đó.

Các dạng câu hỏi về biểu đồ, table hay map… không phải lúc nào thứ tự câu hỏi cũng được sắp xếp từ trên xuống dưới. Xác định đúng trình tự câu hỏi sẽ giúp bạn xử lý thông tin dễ dàng và chính xác hơn.

·Bỏ qua khi bạn không nghe được

Khi không nghe được đáp án của câu nào đó, bạn đừng vội cuống mà hãy bỏ qua và tập trung cho câu tiếp theo. Đến cuối giờ, bạn có thể suy đoán và hoàn thiện câu trả lời đó sau.

·Kiểm tra bài cẩn thận

Cẩn thận chắc chắn là lời nhắc ai cũng được nghe khi làm bài thi IELTS Listening. Khi băng nghe được bật bạn cần tập trung cao độ và khi kiểm tra bài, bạn cần cẩn thận với từng câu hỏi.

Kiểm tra lại bài IELTS Listening trước khi nộp

Kiểm tra lại bài IELTS Listening trước khi nộp

Xác định không bỏ trống bất cứ câu hỏi nào và mọi câu trả lời đều đúng chính tả và ngữ pháp, chắc chắn bạn sẽ đạt được điểm số đáng mơ ước.

3.7 Cách luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả

Để việc luyện nghe tiếng Anh IELTS đạt hiệu quả cao nhất, có rất nhiều kinh nghiệm hay cho bạn học hỏi. Các kinh nghiệm này được đông đảo cộng đồng yêu ngôn ngữ tích lũy và chia sẻ rộng rãi, bao gồm:

 • Chú trọng cách phát âm khi đang luyện nghe tiếng Anh IELTS: Trau dồi ngữ âm là rất quan trọng để khả năng nghe tiếng Anh của bạn tốt hơn. Ngữ âm cũng ảnh hưởng đến kỹ năng nói. Bạn cần phải phát âm chuẩn tất cả ký tự trong bảng IPA.

Phát âm chuẩn theo IPA

Phát âm chuẩn theo IPA

 • Luyện nghe IELTS bằng take note nhanh: Khi luyện nghe IELTS, bạn hãy take note các từ khóa chính để nắm được nội dung cơ bản của câu.
 • Nhìn nhận đúng cách học từ vựng, vốn từ vựng của bản thân: Hãy nhớ hệ thống phiên âm của từ vựng khi học chúng, đó là lời khuyên được đưa ra và giành cho bạn.

3.8 Top Những cuốn sách luyện thi IELTS Listening hot không nên bỏ qua

Listening được xem là kỹ năng ăn điểm trong bài thi IELTS. Đây cũng là phần thi mang lại điểm số cao nhất đối với thí sinh Việt Nam. Do đó, hãy đầu tư để giúp nâng Level Band điểm của mình lên nhé.

Khi học IELTS Listening, bạn cần luyện nghe theo một số quyển sách được biên tập riêng cho việc luyện nghe tiếng Anh IELTS. Những cuốn sách đó sẽ giúp việc nghe đạt hiệu quả cao nên có đông đảo người học tìm kiếm.

Trong bài thi IELTS, thời lượng thi listening là 30 phút. Và muốn làm tốt phần thi IELTS Listening, hãy tham khảo ngay những tựa sách có thể giúp bạn trong quá trình ôn luyện.

Sách giúp bạn luyện nghe tiếng Anh để học và luyện thi IELTS đạt hiệu quả cao

Sách giúp bạn luyện nghe tiếng Anh để học và luyện thi IELTS đạt hiệu quả cao

Cuốn Intensive IELTS Listening

Tựa sách Intensive IELTS Listening là một trong 5 tựa sách được đề cử. Đây có thể được xem là cuốn sách vô cùng chi tiết giúp người học làm chủ được từng phần trong bài thi IELTS Listening.

Tuy nhiên tựa sách này không dành cho người bắt đầu học tiếng Anh. Tựa sách này phù hợp với những đối tượng thuộc band 3.5-4.0 trở lên.

Cuốn Intensive IELTS Listening giúp bạn luyện nghe tốt

Cuốn Intensive IELTS Listening giúp bạn luyện nghe tốt

Intensive IELTS Listening sẽ giúp bạn vừa hiểu rõ nội dung thi nghe của kỳ thi IELTS. Đồng thời giúp bạn rèn luyện những kiến thức cần thiết khi học tiếng Anh IELTS. Cấu trúc của tựa sách Intensive IELTS Listening có 4 chap, đó là:

Chap 1: Tổng hợp các bài luyện đề khi thi nghe IELTS theo 5 dạng câu hỏi:

- Ticking and Table filling,

- Map Labelling,

- Short Answer,

- Matching,

- Multiple Choice.

Với mỗi dạng câu hỏi sẽ có từ 8-10 bài luyện. Các bài luyện có độ khó tăng dần để hỗ trợ việc học của bạn.

Chap 2: Tổ hợp những bài kiểm tra theo dạng đề thi IELTS với trật tự các câu hỏi được đổi chỗ. Bạn cần áp dụng những kiến thức đã học để điền được đáp án.

Chap 3: Trong chap này chứa tất cả các Audioscripts của những bài luyện theo từng bài học trước đó. Sau khi nghe xong, bạn có thể kiểm tra lại đáp án những bài luyện ở phần trước tại chap 4.

Chap 4: Đáp án của những bài luyện nghe tiếng Anh IELTS được đưa ra trong cuốn sách.

Ngoài ra, phần đáp án cuối sách kèm theo nội dung bài nghe chắc chắn là gợi ý quan trọng để người học chinh phục kỹ năng nghe trong bài thi IELTS dễ dàng nhất.

Tựa sách Basic IELTS Listening

Basic IELTS Listening được coi là cẩm nang nhập môn cho những ai mới bắt đầu luyện IELTS listening. Cuốn sách đem đến cho bạn những tips học nghe tiếng Anh đơn giản và hiệu quả, phù hợp với người có một ít kiến thức về tiếng Anh.

Khác với Intensive IELTS Listening, Basic listening for IELTS là cuốn sách giúp người mới bắt đầu học tiếng Anh IELTS luyện nghe. Đây là tựa sách được chấp bút bởi tác giả nổi tiếng là Li Ya Bin.

Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những nội dung cần thiết nhất theo cấu trúc có trong đề thi nghe tiếng Anh IELTS. Đồng thời, cuốn sách cũng chia sẻ nhiều mẹo đơn giản, giúp bạn học nghe IELTS hiệu quả hơn.

Cuốn Basic IELTS Listening gồm 5 phần, ứng với 5 chủ đề là:

- Number,

- Academic English,

- Name and Places,

- Survival English,

- Popular Science.

Sau khi nghe, sẽ có từ 5-15 bài tập nhỏ giúp bạn thực hành, tự ôn luyện. Ở cuối mỗi bài đều có phần lưu ý về vấn đề nghe, lỗi sai thường mắc giúp bạn nắm trọng điểm kiến thức tốt hơn.

Cuốn Ebook 101 Bài Test IELTS listening + Answer keys

Luyện nghe IELTS cùng sách 101 bài test IELTS Listening

Luyện nghe IELTS cùng sách 101 bài test IELTS Listening

Đây là tựa sách gồm 101 bài test & Answer keys. Bộ sách này chỉ thực sự phù hợp với các bạn thuộc band từ 4.0 – 4.5 trở lên. Mỗi bài test đều có Answer key giúp bạn kiểm tra đáp án dễ dàng, nhanh và chính xác nhất.

Bộ tài liệu Tactics for listening – Basic

Tactics for listening – Basic của Jack C. Richards

Tactics for listening – Basic của Jack C. Richards

Tactics for Listening là bộ tài liệu giúp bạn luyện nghe IELTS do tác giả Jack C. Richards biên soạn. Bộ sách gồm 3 cuốn riêng biệt, phù hợp từng trình độ khác nhau, đó là:

- Tactics for listening Basic (trình độ A1, A2 hoặc IELTS 1.0 – 3.0)

- Tactics for listening Developing (trình độ B1 hoặc IELTS 3.0 – 4.0)

- Expanding (trình độ B2 hoặc IELTS 4.0 – 6.0).

Bộ sách có gần 400 file nghe với giọng chuẩn Anh – Anh, cùng các tình huống gần gũi. Bộ sách rất dễ đọc, dễ hiểu cùng 24 bài học. Các bài luyện nghe có tốc độ nói chậm và đều có script đính kèm. Đây là bộ sách hợp với người mới bắt đầu.

Cuốn 15 Days Practice for IELTS Listening

Điểm đặc biệt của 15 Days Practice for IELTS là nó được biên soạn theo lộ trình học nghe IELTS cụ thể trong 15 ngày. Bộ sách chỉ hợp với người đã có band từ 5.0 trở lên đang muốn nâng cao kỹ năng nghe trong 15 ngày, gồm:

Lộ trình của 15 Days Practice for IELTS Listening

Lộ trình của 15 Days Practice for IELTS Listening

The Official Cambridge Guide to IELTS

Đây là một đầu sách hay đến từ một tác giả nổi tiếng là cố vấn chuyên môn của đại học Cambridge. Do đó, người học hoàn toàn có thể yên tâm về các kiến thức được cung cấp trong sách luyện thi IELTS này.

Cấu trúc sách gồm 2 phần, hoàn toàn phù hợp với người mới bắt đầu tiếp cận với bài thi IELTS đến người đang cần luyện thi để nâng điểm.

 • Phần 1: Giới thiệu tổng quan nhất về bài thi IELTS như cấu trúc, số câu hỏi, yêu cầu về từng kỹ năng và các tiêu chí đánh giá.
 • Phần 2: Hệ thống các bài học để nâng cao kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết cho người học. Bạn dễ dàng nâng trình độ sau khi hoàn thành bộ học liệu này.

Get ready for IELTS listening

Get Ready for IELTS Listening là cái tên khá quen thuộc trong bộ các sách luyện thi IELTS, đặc biệt là ôn luyện kỹ năng nghe. Đặc biệt, các bài học trong sách không quá khó, giúp học viên tiếp cận một cách dễ dàng.

Get Ready for IELTS - Sách hay luyện thi IELTS không nên bỏ lỡ

Get Ready for IELTS - Sách hay luyện thi IELTS không nên bỏ lỡ

Một số sách luyện thi tiếng Anh IELTS listening hay khác

- Listening for IELTS Collins dành để luyện IELTS listening cho những người từ trình độ khá trở lên. Cuốn sách tập hợp các chủ đề quen thuộc hay xuất hiện tại các bài thi IELTS listening, giúp người học ôn luyện một cách có hệ thống.

- Listening Strategies for the IELTS test phù hợp với người mọi trình độ đang luyện thi IELTS listening. Các bài tập được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao, tiếng Anh của bạn sẽ được rèn luyện một cách có hệ thống, nhanh chóng nâng cao trình độ.

- 15 Days’ Practice for IELTS Listening là cuốn sách dành cho những ai đã đạt được 5.0 IELTS Listening trở lên mà vẫn muốn tiếp tục ôn thêm. Cuốn sách được chia theo lộ trình 15 ngày, giúp bạn rút ngắn được thời gian ôn tập mà vẫn đạt được kết quả tốt.

Sách luyện thi tiếng Anh IELTS listening hay

Sách luyện thi tiếng Anh IELTS listening hay

Hy vọng với tựa sách được chia sẻ ở trên sẽ hỗ trợ tích cực cho bạn trong quá trình luyện nghe tiếng Anh IELTS.

3.9 Các website học và luyện thi IELTS Listening miễn phí

IELTS.org là website chuyên cung cấp cho người học các thông tin về kỳ thi IELTS listening. Trang cũng có các đề thi luyện IELTS listening cho người dùng, các mẫu phiếu trả lời đúng quy định.

IELTS British Counci cung cấp đa dạng các đề thi IELTS listening và nguồn tài liệu miễn phí cho người học. Băng nghe nhiều cấp độ với các chủ đề khác nhau rất thích hợp để luyện thi IELTS listening.

Cambridge English cũng là một website cung cấp tài liệu ôn tập và đề thi IELTS listening miễn phí. Bạn có thể tra cứu cả thông tin về kỳ thi, dạng bài thường gặp, ngày thi… một cách chi tiết tại đây.

4. Tổng kết

Học và luyện thi IELTS chưa bao giờ là việc đơn giản đối với những người học tiếng Anh. Do đó, để đạt được điểm IELTS cao lại càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, việc lập kế hoạch học thật chi tiết sẽ vô cùng quan trọng để bạn có kết quả cao nhất.

Hy vọng các thông tin hữu ích này sẽ tạo điều kiện để bạn đạt được kết quả xứng đáng với những nỗ lực đã bỏ ra. Chúc cho kỳ thi IELTS của bạn đạt kết quả tốt nhất.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí