Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 18/01/2020
By Evans

Phát âm tiếng Anh là một chủ điểm cơ bản và quan trọng bậc nhất khi học tiếng Anh giao tiếp. Bạn có thể sở hữu khối lượng từ vựng tiếng Anh "đồ sộ" hay master ngữ pháp tiếng Anh, nhưng nếu phát âm chưa hoàn chỉnh thì bạn đã chính thức đặt một chân ra ngoài cuộc cuộc thoại tiếng Anh của mình rồi đấy. Tự học phát âm không dễ dàng, đòi hỏi bạn phải biết luyện tập đúng phương pháp và thường xuyên, mới có thể sở hữu khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn. Dưới đây, LangGo sẽ chỉ cho bạn 10 tips đơn giản giúp nâng chuẩn phát âm hoàn hảo

10 tips đơn giản nâng chuẩn phát âm tiếng Anh hoàn hảo - LangGo

Tip 1: Quyết định lựa chọn giọng tiếng Anh

Trong ngôn ngữ tiếng Anh có nhiều cách khác nhau để phát âm cùng một từ. Ví dụ, trong nhiều trường hợp, người Anh không phát âm chữ "r" trong khi người Mỹ lại chú trọng ngữ âm này. Tiếng Anh của người Úc có cách phát âm nguyên âm hơi khác so với giọng Anh - Anh (Bre). Thậm chí chỉ trong đất nước UK, giọng tiếng Anh của người British với người xứ Wales lại mang những màu sắc khác biệt. Đây chính là đặc trưng phát âm của mỗi vùng miền.

Do đó, khi bắt đầu học phát âm tiếng Anh, hãy chú trọng lựa chọn giọng tiếng Anh mà bạn theo đuổi, trong đó giọng Anh - Mỹ (AmE) hoặc giọng Anh - Anh (BrE) là hai kiểu nói tiếng Anh được ưa chuộng nhất với những người học tiếng Anh.

Tip 2: Chia nhỏ từ thành âm thanh

Tại sao bạn nên chia nhỏ từ thành âm thanh? Đặc điểm thường gặp ở những người mới học tiếng Anh đó là tính "tham bát bỏ mâm", tức là chỉ muốn nhanh chóng học xong phần bài học này, để chuyển sang chủ điểm khác. Bởi thế nên bạn sẽ dễ dàng bỏ qua tính chính xác trong từng âm tiết mình tạo ra. 

Hãy từ tốn bắt đầu học phát âm chuẩn từng âm tiết trong tiếng Anh, sau đó chuyển đến phát âm toàn bộ từ, học cách nhấn nhá trọng âm rồi đến đọc hoàn thiện một câu. Điều này không chỉ giúp bạn có nền móng phát âm vững vàng, mà còn hỗ trợ trong tiếng Anh giao tiếp, khi bạn đã thành thạo nói một câu thì bạn chẳng ngại bất cứ chủ đề giao tiếp nào.

Tip 3: Nói chậm hơn

Một thói quen xấu của đa phần học viên chính là nói chuyện nhanh. Nhưng bạn thấy đấy, bạn càng cuống cuồng lên thì thường nói sai và câu chuyện chẳng đi tới đâu cả. Lời khuyên cho bạn là duy trì trạng thái bình tĩnh, nói chuẩn trước khi nói nhanh. Cố gắng nói chuyện hài hòa và cho mình thời gian để chú tâm đến từng âm tiết mà bạn sử dụng khi giao tiếp. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ nhận ra lỗi cũng như tích cực sửa lỗi và hoàn thiện khả năng phát âm tiếng Anh tốt hơn.

Tip 4: Bắt chước các chuyên gia tiếng Anh

Không có chuyên gia nào tốt hơn một người bản xứ nói tiếng Anh. Trong các phương tiện truyền thông, bạn sẽ tìm thấy người nói tiếng Anh ở khắp mọi nơi. Bạn có thể bật đài phát thanh tiếng Anh, xem phim tiếng Anh, hoặc theo dõi một loạt tiếng Anh mà không có phụ đề. Học cách lắng nghe cẩn thận và tập trung vào cách phát âm của các từ tiếng Anh. Thậm chí nếu bạn không biết ý nghĩa của từ nào đó, hãy tìm hiểu các âm thanh và ngữ điệu chính xác. Điều này giúp ích cho bạn trở nên gần gũi với ngôn ngữ và cách biểu đạt tiếng Anh trở nên tự tin hơn nhiều. 

>>> Download trọn bộ FRIENDS - series phim tiếng Anh kinh điển dành cho người học tiếng Anh.

Tip 5: Thực hành theo lộ trình và cách thức riêng của bạn

Phát âm thường vẫn tồn tại nhiều vấn đề bởi vì người ta sợ tạo ra các lỗi phát âm và có xu hướng tránh né phát âm một số từ gây nhầm lẫn hoặc có cách phát âm phức tạp. Như đã đề cập trước đó, bắt chước một chuyên gia tiếng Anh là cách tốt nhất để tìm hiểu một số cách phát âm mà bạn cảm thấy khó khăn. 

Bạn càng thực hành và nói chuyện càng nhiều thì bạn càng cảm thấy tự nhiên với tiếng Anh hơn. Cho nên đừng lo sợ về cách bạn đang phát âm ngôn ngữ của mình, mà hãy luyện tập thường xuyên cho đến khi bạn có thể học cách phát âm đúng. Một số tips hay ho cho bạn đó là bạn có thể thực hành giới thiệu bản thân, đưa ra chỉ dẫn, trình bày... theo loạt chủ đề học tiếng Anh cho người mới.

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng cho mình một lộ trình học phát âm tiếng Anh ngay từ đầu và thiết lập kỉ luật để không bị sao nhãng hay mất động lực khi học. 

Tip 6: Lắng nghe bản thân

Cách tốt nhất để "soi" ra các vấn đề trong phát âm của bạn là ghi âm lại giọng nói của bạn qua điện thoại, iPad, Máy ghi âm, ... Sau đó lắng nghe kỹ cách phát âm của bạn và so sánh âm của bạn với một chuyên gia/người bản xứ. Cố gắng lưu tâm đến những điểm khác trong phát âm của bạn so với người bản xứ để tìm ra những điều bạn cần cải thiện.

Cứ lặp lại như vậy, ghi âm giọng nói, đối chiếu với giọng tiếng Anh của chuyên gia, chủ động tìm kiếm cách sửa sai phát âm... bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh dễ dàng, thú vị, đồng thời nhìn nhận sự tiến bộ của bản thân chính xác hơn.

Tip 7: Luyện phát âm trước gương

Nói là một chuyển động vật lý, đòi hỏi để giọng phát ra đúng thì khẩu hình miệng phải chuẩn xác. Ngôn ngữ tiếng Anh sử dụng âm thanh và chuyển động cơ miệng rất đa dạng, cho nên hãy tập phát âm trước gương và xem những gì diễn biến trên khuôn mặt của bạn khi phát âm từ tiếng Anh. Hãy xem cách các chuyên gia tiếng Anh cách đặt lưỡi, mở miệng,... rồi bắt chước theo. Tương tự như khi lắng nghe bản thân, bạn cũng nên ghi hình lại, kiểm tra xem bạn đã thực hiện đúng hay chưa.

Tip 8: Tìm một người bạn để thực hành

Để cải thiện phát âm, bạn phải nhận được phản hồi. Hãy tìm một đồng nghiệp hoặc bạn bè, những người cũng muốn hoàn thiện cách phát âm của mình và hỗ trợ nhau học tập. Người khác thường sẽ nhận ra lỗi trong cách phát âm của bạn mà bạn không biết.

Bạn cũng có thể chọn để so sánh bản thân với những người khác xung quanh bạn và xem cách họ phát âm một số từ. Thông thường, có một số đặc điểm cố định của tiếng Anh sẽ trở nên khó khăn cho người học ở một khu vực nhất định. Ví dụ như bảng chữ cái của Nhật Bản không có âm "r" nên người Nhật thường xuyên phải "vật lộn" với những từ sở hữu âm tiết này. Bằng cách nghe phát âm của những người khác, bạn có thể kiểm tra xem bạn có mắc phải những sai lầm tương tự hay không.

Nếu việc tìm một người bạn đủ chất lượng như vậy quá khó, LangGo gợi ý bạn có thể kết nối với người nước ngoài thông qua các phần mềm luyện phát âm miễn phí trên điện thoại. Đây là các app cho phép người dùng download trên cả bản androi và iOS, kiểm tra phát âm giúp bạn thoát khỏi vấn nạn ngại nói, ngại sai và đồng thời giúp cải thiện phát âm của bạn chuẩn quốc tế đấy.

Tip 9: Hát một bài hát

Đây có lẽ là một mẹo học phát âm cực đáng giá với những người yêu thích âm nhạc. Bằng cách học thuộc lòng các lyrics của một bài hát tiếng Anh và hát lại nó, bạn có thể học cách thư giãn, và cách phát âm tự nhiên hơn. Ca hát cũng là một cách luyện tập trọng âm, câu nhịp, và ngữ điệu hoàn hảo nhất. Khi mới bắt đầu luyện phát âm theo bài hát, bạn cũng nên có sự chọn lọc các bài hát tiếng Anh có tiết tấu chậm cho người mới bắt đầu để nghe và phát âm rõ từng câu từ và học cách nhấn nhá dễ dàng hơn.

Tip 10: Luyện tập ngữ âm tiếng Anh.

Có một bảng chữ cái đặc biệt trong đó mỗi chữ cái mô tả một âm thanh nhất định, đó là bảng chữ cái ngữ âm quốc tế (IPA). Bảng chữ cái đặc biệt này có thể là một trợ giúp hữu ích nếu bạn muốn tập trung vào các âm thanh cụ thể. Tìm hiểu cách phát âm của âm thanh tiếng Anh qua IPA trên Internet và thực hành nói chuyện sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng phát âm vững chắc.

Có nhiều cách để bạn có thể cải thiện phát âm tiếng Anh của mình. Các mẹo trên có thể hướng dẫn và giúp bạn hoàn thiện cách phát âm. Tuy nhiên, luyện tập thường xuyên mới là chìa khóa để tiến bộ mỗi ngày. Một khi trở nên quen thuộc với các từ tiếng Anh, bạn sẽ thấy rằng nói chuyện bằng tiếng Anh tự nhiên hơn, phá bỏ rào cản "ngại nói" và thậm chí tiếng Anh sẽ trở thành một phần trong con người bạn.

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn đọc bảng phiên âm tiếng Anh IPA - Luyện phát âm chuẩn quốc tế

Hướng dẫn đọc bảng phiên âm tiếng Anh IPA - Luyện phát âm chuẩn quốc tế

10 ứng dụng miễn phí luyện phát âm tiếng Anh chuẩn quốc tế - LangGo

10 ứng dụng miễn phí luyện phát âm tiếng Anh chuẩn quốc tế - LangGo

Học cách phát âm tên các quốc gia bằng tiếng Anh - LangGo

Học cách phát âm tên các quốc gia bằng tiếng Anh - LangGo

Cách nhận biết trọng âm tiếng Anh - 13 Quy tắc và bài tập áp dụng

Cách nhận biết trọng âm tiếng Anh - 13 Quy tắc và bài tập áp dụng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí