Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Cầu nối, liên kết, quan hệ, các khớp xương, các răng cưa, kết nối hay dây chằng - tất cả những điều này có điểm gì chung? Tất cả đều kết nối với nhau! Tất cả những thứ trên gắn kết từ 2 thứ trở lên, và biến chúng thành một.

Bây giờ, hãy tưởng tượng một thế giới không có cây cầu. Hãy tưởng tượng không có dây buộc cho giày của bạn. Hãy tưởng tượng một cơ thể con người không có dây chằng nối với nhau. Không có các liên kết quan trọng, mọi thứ sụp đổ, và mọi thứ trở nên cô lập.

Vậy điều này có liên quan gì đến IELTS? Khi bạn chuẩn bị cho ngày thi, một điểm quan trọng để viết và nói là khả năng sử dụng từ nối của bạn. Các từ nối là những từ và cụm từ kết nối việc viết và nói của bạn. Chúng giúp người đọc hình thành mối quan hệ logic giữa các ý tưởng. Và về mặt nói, những điều trên giúp người nghe hiểu rõ hơn các câu trả lời.

Ngoài những điều trên, các từ liên kết rất quan trọng đối với điểm IELTS của bạn. Như bạn có thể đã biết, một phần điểm thi viết của bạn bao gồm tổ chức bài viết một cách mạch lạc. Đối với việc nói, điểm nhận diện rõ nhất là yêu cầu bạn kết nối các ý tưởng của bạn một cách trôi chảy.

Vì vậy, về cơ bản, nếu bạn muốn người khác hiểu ý của bạn và cải thiện điểm số IELTS của mình, bạn nên có kỹ năng sử dụng tốt các từ nối.

Tuyệt chiêu sử dụng từ nối cho IELTS SPEAKING & WRITING

Bây giờ bạn nên biết rằng các từ nối là quan trọng. Nhưng chúng là gì? Những từ đó “hoạt động” như thế nào? Tại sao chúng lại là một phần giúp cải thiện điểm thi cho khả năng ngôn ngữ tiếng Anh?

Hãy bắt đầu với việc nói. Từ liên kết có hai chức năng trong bài nói. Chúng giúp định hướng các ý tưởng của bạn và những từ này cho bạn có thời gian để suy nghĩ.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng các từ chuyển đổi như “On the one hand,… On the other hand”, bạn báo hiệu cho người nghe rằng bạn đang thảo luận về hai mặt. Những từ chuyển tiếp này nói cho người nghe phải cảnh giác với hai ý tưởng trái ngược nhau.

Các chức năng khác là cho bạn thời gian để suy nghĩ. Chẳng hạn, nếu bạn nói ra If I were to give my honest opinion about this…”, thì nó cho bạn thời gian để nói. Trong khi bạn đang “bắc cầu” cho các ý tưởng bằng cụm từ liên kết, nó cho bạn thời gian để nghĩ xem nên nói gì.

Sự khác biệt lớn mà bạn sẽ tìm thấy đó là với văn viết thì các từ liên kết thường trang trọng hơn và không có chức năng. Như bạn có thể biết, bất kỳ kỹ năng paraphrase cơ bản hoặc kỹ năng viết tiểu luận đều sẽ được giao những phần bài tập về các từ nối.

Để đưa ra một vài ví dụ, trong bài tiểu luận về vấn đề - giải pháp, bạn có thể sử dụng các cụm từ chuyển đổi, như “as a result”, “due to the fact that”, and “because of this”. Bạn cũng có thể thấy các từ nối cũng được sử dụng cho phần cuối của một bài tiểu luận, ví dụ như In conclusion”, “to sum up”, and “all in all”.

Có hàng trăm từ liên kết, cụm từ và kỹ thuật viết ngoài kia, vì vậy tôi không muốn đào sâu vấn đề này. Tuy nhiên, tôi sẽ chuyển qua một số mẹo để giúp bạn tập trung vào kỹ năng này.

Tuyệt chiêu sử dụng từ nối cho IELTS SPEAKING & WRITING - Ảnh 2

Mẹo số 1 – Đừng lạm dụng các từ chỉ mối quan hệ “chuyển tiếp”

Tôi nói chuyện với rất nhiều giáo viên – những người mà luôn phàn nàn về điều này. Sinh viên ngôn ngữ Anh của họ học một vài từ chuyển tiếp, sau đó sử dụng chúng trong mỗi câu.

Ngữ pháp thì chính xác, nhưng văn bản thì không khác gì robot. Mỗi đoạn văn họ đều sử dụng“first”, “second”, “third”, and “finally”. Hãy thử đọc các ví dụ khác và đừng lạm dụng chúng khi không quá cần thiết.

Mẹo số 2 - Hãy chính xác

Như đã đề cập, có hàng ngàn cách để kết nối ý tưởng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn làm điều đó một cách chính xác. Làm bài tập về nhà của bạn và biết sự khác biệt giữa các cụm từ “results of” và “results in”.

Mẹo số 3 – Linh hoạt thay phiên sử dụng các từ nối

Tôi đã từng có một người bạn nói “Actually”100 lần/giờ. Nó thật sự rất khó chịu! Hãy nhớ rằng có hẳn một loạt các cụm từ nối được sử dụng hiệu quả sẽ giúp cho bạn đạt số điểm cao nhất.

Mẹo số 4 - Dừng ahhhs và umms

Một cách để đạt điểm thấp trong bài thi nói là nói quá nhiều ummmm và và ahhhh. Điều này cho thấy bạn không nói tiếng Anh một cách trôi chảy. Hãy thử và thay thế chúng bằng các từ liên kết và các điểm đánh dấu diễn ngôn.

Mặc dù các từ nối này khi đứng một mình thì không có ý nghĩa, nhưng chúng là một phần quan trọng trong giao tiếp. Điều đó nói rằng, dành một chút thời gian để làm bài nói và viết nổi bật, thực hành, kiểm tra và sử dụng ngôn ngữ liên kết.

Nếu bạn lên trên mạng và tìm kiếm từ khóa “linking words”, các điểm đánh dấu diễn ngôn, từ chuyển tiếp, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tài liệu để nghiên cứu.

Cải thiện khả năng sử dụng từ nối sẽ giúp bạn trở thành một diễn giả hay, một nhà văn giỏi và đương nhiên có thể cải thiện điểm số IELTS của bạn! Chúc bạn gặp may mắn trong ngày thi của mình.

Được dịch từ: https://ieltscanadatest.com/2019/05/writing-and-speaking-the-importance-of-linking-words-ielts-tips/

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí