Có thể bạn đã quá mệt mỏi với các cuốn sách đầy chữ để học IELTS Listening, Speaking hay Pronunciation và bạn thực sự mong muốn học IELTS theo một cách giải trí. Dưới đây là top TV Series giúp bạn phát triển khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn bản ngữ và hoàn thiện kỹ năng IELTS Speaking & Listening cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần ngồi xuống, bật TV hoặc Netflix lên, vừa có thể thư giãn, vừa có thể học IELTS dễ dàng, và cải thiện một số lượng lớn các khía cạnh như từ vựng, phát âm, giọng, dòng chảy và thậm chí ngữ pháp trong một số trường hợp!

TOP 3 TV Series bổ trợ IELTS Speaking & Listening cực tốt

THE BIG BANG THEORY

Đây là một sitcom Mỹ (comedies) chủ yếu là tập trung vào năm nhân vật Leonard (Johnny Galecki), Sheldon (Jim Parsons), Penny (Kaley Cuoco-Sweeting), Howard (Simon Helberg) và Raj (Kunal Nayyar). Chuỗi series này được ra mắt vào 2011 đã tiếp tục cho ra phần thứ mười vào năm 2016.

Đối với người học tiếng Anh, series này dường như là hoàn hảo, bởi xuất hiện rất nhiều giọng Anh Mỹ khác nhau, tiếng lóng hàng ngày trong ngữ cảnh học tập hằng ngày và tiếng Anh giọng Ấn từ nhân vật Raj. Đây là một bộ phim hài và bạn thậm chí không cần phải hiểu tất cả mọi thứ đó các nhân vật nói, bởi các hành động đã biểu thị rõ ràng ý nghĩa của chúng. Điều này tất nhiên tốt cho việc học tiếng Anh của bạn, nghe và đoán ý nghĩa, ngoài ra việc nhại theo những câu ngắn trong bộ phim cũng giúp bạn cải thiện khả năng Speaking.

FRIENDS

Friends là một sitcom truyền hình Mỹ ban đầu được phát sóng trên kênh NBC từ 1994, đến 2004, kéo dài 10 mùa. Mọi người đều biết FRIENDS và nó chắc chắn không thể bỏ qua trong danh sách này. Đây cũng là một chuỗi series cực kỳ dễ tiếp cận và có thể được tìm thấy trên hầu hết các trang web trực tuyến do tuổi đời của nó. Nó vẫn là tuyệt vời như trước và rất dễ nghiện dù đã xem qua nhiều năm.

Bộ phim tập trung vào sáu người bạn Ross (David Schwimmer), Chandler (Matthew Perry), Joey (Matt LeBlanc), Rachel (Jennifer Aniston), Monica (Courteney Cox), và Phoebe (Lisa Kudrow) kết nối với nhau bằng quan hệ họ hàng, bạn cùng phòng, hàng xóm và bạn bè trường trung học cũ và họ đều thấy mình sống trong cùng một căn hộ.

Đây là một sitcom hài hước và tất nhiên là bạn không cần phải hiểu tiếng Anh hoàn hảo để có thể hiểu tất cả những gì đang diễn ra trong phim. Các nhân vật trong sitcom rất khác nhau và bạn có thể tìm hiểu một số giọng tiếng Anh tuyệt vời để giúp bạn giao tiếp với bạn bè của bạn.

Ngôn ngữ trong sitcom là đàm thoại và bạn cũng sẽ tìm hiểu làm thế nào để hiểu ngôn ngữ hài hước cơ bản thông qua các cuộc đối thoại. Tốc độ cuộc đối thoại của sitcom này chậm hơn và rõ ràng hơn so với hầu hết các sitcoms khác, mà làm cho nó dễ dàng hơn cho tất cả các bạn đang cố gắng học tiếng Anh hiểu thêm. Ngoài ra, với những bạn đam mê với BrE thì đây sẽ là sitcom hoàn hảo để luyện phát âm giọng Anh Anh đấy.

HOW I MET YOUR MOTHER

HIMYM là một trong những sitcoms thành công nhất không chỉ ở Mỹ, mà còn trên toàn thế giới. Sitcom này ban đầu được phát sóng trên CBS từ 19 tháng 9, 2005, đến 31 tháng 3, 2014. Đây là một loạt phim thú vị và hài hước, và có một chút khó khăn để hiểu bởi vì nó đặt trong tương lai-trong năm 2030. Tuy nhiên, một khi bạn đã quen với ý tưởng của sitcom được thiết lập cho đến nay trước thời hạn, bạn thực sự sẽ thích nó!

Nhân vật chính là Ted Mosby, cùng với 4 người bạn của anh (Barney, Robin, Marshall, và Lily). Sitcom này sẽ cho biết về cuộc sống của họ ở thành phố New York, tập trung vào cuộc sống tình yêu của họ, công việc và dĩ nhiên hoạt động thời gian rảnh rỗi yêu thích của họ: ngồi trong quán bar yêu thích của họ.

Mặc dù sử dụng lối kể theo dòng thời gian khá phức tạp, nhưng đây là một loạt phim rất dễ xem bởi có một người kể chuyện trong suốt series (Ted) và điều này sẽ giúp giải thích những gì đang xảy ra.

Bên cạnh đó, nó cũng là một sitcom hài có tính giải trí cao và sử dụng rất nhiều phương thức biểu đạt ngôn ngữ hiện đại của Mỹ bao gồm cả tiếng lóng. Nếu bạn ưa thích tìm hiểu văn hóa Mỹ về lãng mạn và hẹn hò, thì bộ phim tiếng Anh này là một lựa chọn không tồi đâu.

Một số mẹo khi xem phim giúp nâng cao điểm số IELTS của bạn

Tận dụng tối đa các bộ phim bạn xem bằng các bước sau:

1. Xem phim bằng tiếng Anh (không phụ đề)

2. Xem lại từng cảnh trong phim bằng tiếng Anh với phụ đề tiếng Anh. Lặp lại từng cảnh nếu cần thiết để cải thiện kỹ năng nói và phát âm tiếng Anh

3. Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn đề hiểu ngữ cảnh phim, hãy xem lại nó (từng cảnh một) bằng tiếng Anh với phụ đề ngôn ngữ của bạn. Xem lại nếu cần thiết

4. Nếu bạn không quá chán, hãy xem phim lại bằng tiếng Anh một lần nữa với không phụ đề. Hãy nhớ tua lại và tạm dừng bất cứ khi nào bạn không thể bắt các từ. Điều này có thể gây phiền nhiễu lúc đầu, nhưng một khi bạn đã quen với ngôn ngữ, bạn sẽ cảm thấy nó dễ dàng hơn.

5. Bạn có thể xem phim cùng với bạn bè.

6. Chọn một vai và diễn toàn bộ hành động (bắt chước giọng của họ, ngữ điệu trong khi bộ phim đang diễn ra)

7. Ghi lại vai diễn làm một số cảnh ngắn để so sánh giọng nói của bạn khi phát âm với giọng của các diễn viên.

Gốc của việc học ngôn ngữ thành công là chắc chắn động lực. Nếu bạn có động cơ xác định và có một mục đích rõ ràng, thành công là gần như đảm bảo. Tất nhiên, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian, sự tập trung và thực hành thường xuyên để đạt được mục đích.

Hãy chọn bất kỳ sitcom/Show/phim của loạt phim truyền hình mà bạn quan tâm để tìm hiểu IELTS và cải thiện từ vựng, phát âm, ngữ điệu, IELTS Speaking & Listening theo cách thú vị và hiệu quả nhất.