Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Nếu các ông vì một lí do nào đó cần chứng chỉ IELTS trong một thời gian ngắn thì không còn nghi ngờ gì nữa, tui viết bài này cho các ông đó. Việc ôn thi cấp tốc đang dần trở thành một trào lưu bởi tính tiết kiệm nhưng cũng hiệu quả không kém phương pháp thường là mấy. Vậy nên trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ tất tần tật về các tips luyện thi IELTS cấp tốc cho người mới bắt đầu nhé.

Vô đọc thôi!!!

Hiểu mình và đặt ra mục tiêu phù hợp

Tại sao đây lại là một tip mà tôi muốn chia sẻ, thì bởi vì nó thường bị bỏ qua tuy nhiên thì lại rất cần thiết đối với những người học cấp tốc. Nếu như đối với học viên thông thường việc này quan trọng 6, thì với việc luyện thi IELTS cấp tốc cho người mất gốc, nó quan trọng 10 lận.

Việc eo hẹp về mặt thời gian thì không thể tránh khỏi, nhưng cái chính là các ông cần tỉnh táo, hiểu được hạn chế hiện tại để đặt ra mục tiêu phù hợp, tránh khiến bản thân mệt mỏi và mất hy vọng nếu như cuối cùng kết quả không được như ý. Các ông hoàn toàn có thể đặt target 7.0, 8.0 hay thậm chí hơn nếu thích, nhưng câu hỏi là liệu các ông đang ở mức nào và có bao nhiêu thời gian để đạt được đến mức đó. Thường trong khoảng 6 tuần thì các ông có thể tăng từ 0.5 cho tới 1 band điểm. Nên hãy thẳng thắn ngồi lại và tự trả lời trước khi học nhé.

Tìm tài liệu ôn luyện thi IELTS cấp tốc cho người bắt đầu đúng cách

Nhìn chung, tài liệu mà bạn sử dụng sẽ được chia thành hai loại:

  • Sách giáo khoa

  • Sách bổ trợ

Sách giáo khoa: là sách được dùng để luyện chung 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết) hay còn được gọi là sách bản lề.

Mình sẽ liệt kê dưới đây hai đầu sách cho bạn tham khảo:

  • “Achieve IELTS” (intermediate – upper intermediate): cái này bao gồm textbook và workbook nha. Bạn có thể luyện theo giáo trình và chia đều cho 1 tháng.

  • “Improve your IELTS”: bao gồm 3 quyển riêng cho 4 kỹ năng: Listening and speaking, Writing và Reading. Về phía cá nhân, mình cảm thấy quyển Listening và Speaking rất ổn vì nó bổ trợ nhiều từ vựng và ôn khá chi tiết cho phần Listening. Lưu ý không nên luyện Reading theo số lượng mà nên luyện theo chất lượng. Nghĩa là làm ít nhưng mỗi khi làm hãy thật tập trung, lướt đi lướt lại nhiều lần đoạn văn.

Sách bổ trợ: là sách dùng chuyên luyện từng kỹ năng, như mình nói ở trên, một khi bạn xác định rõ khoảng mạnh-yếu thì sử dụng sách bổ trợ là một cách thông minh để “rèn luyện” bản thân.

Các kỹ năng trong IELTS

Speaking

women and man talking outside the building

Speaking

Có rất nhiều cách cho bạn tự luyện speaking, nhưng lời khuyên chân thành là bạn nên có một partner để luyện tập cùng, nó sẽ tăng hiệu quả cho việc luyện tập và giảm bớt sự nhàm chán khi nói một mình. Partner có thể là người cũng muốn lấy chứng chỉ IELTS hoặc có thể là giáo viên của bạn. Khi luyện tập hãy cố gắng nói to, rõ và chú ý các âm nhấn. Hãy chỉnh sửa cho nhau khi một trong hai mắc lỗi. Bạn có thể làm điều này bằng việc photo một đoạn văn và đọc theo, ghi chú lại các chữ bạn phát âm chưa tốt hoặc không rành mạch.

Listening

men's blue collared top near silver MacBook

Listening

Nên rèn luyện khả năng “take note” để không gặp bối rối khi vào phòng thi, “chiêu thức” này sẽ giúp bạn nhớ lại những ý chính khi nghe cũng như bám sườn bài viết tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên liên tục trau dồi vốn từ vựng từ các sách có chủ đề rộng (có thể xem qua LECTURE READY 1 của Oxford). Việc xem phim ảnh để tạo điều kiện tắm tiếng anh cho bản thân là tốt, tuy nhiên theo ý kiến cá nhân của mình thì trong môi trường hạn chế về mặt thời gian, hãy cố gắng luyện đề hoặc nghe audio và tập chép hơn là nghe từ các nguồn khác để tránh phân tâm và tăng kĩ năng làm bài.

Reading

person reading book on brown wooden table taken at daytome

Reading

Cố gắng đọc nhiều bài báo, cập nhật tình hình, tin tức từ các bài báo, phóng sự, luôn giữ bản thân “stay up to date” để đối mặt với các topic khó nhằn. Tìm hiểu các từ vựng xung quanh những chủ đề mà bạn cảm thấy yêu thích hay truyền cảm hứng để động viên bản thân, lấy động lực và tạo thêm tình yêu cho tiếng Anh để không bị khô khan khi chinh phục IELTS nhé. Vì đề reading IELTS thường được lấy ra từ các tờ báo khoa học uy tín nên nhỡ đâu ăn may lại vào trúng bài mình đọc rồi thì sao. Bạn tôi đã từng ăn may như vậy rồi đó.

Writing

person writing on brown wooden table near white ceramic mug

Writing

Để tăng skill này nhanh thì bạn sẽ cần tìm một người chịu khó chữa bài và chỉ ra lỗi sai cho bạn. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng chỉnh sửa skill và update bản thân. Ngoài ra thì chăm đọc các bài báo phía trên giúp tăng vốn từ academic, giọng văn và khả năng phản biện đưa ý tưởng nữa nha.

Trên đây là một vài tips mà tôi muốn chia sẻ cho các ông luyện thi IELTS cấp tốc cho người mới bắt đầu. Cấp tốc là một từ mà người ta thường sợ, tuy nhiên nếu học đúng cách và vận dụng được tối ưu thời gian thì kết quả chắc chắn sẽ ổn thôi. Comment phía dưới nếu các ông còn bất kì câu hỏi gì và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nhé.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí