Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Hê lô các ông! Hôm nay tôi lại biến hình trở lại trong một bài viết chung chung về việc học IELTS. Nếu có ông nào thắc mắc tại sao tôi mãi chưa chịu ra bài nào về các dạng bài hay đi sâu hơn vào các tips thì tại vì tôi chưa thích nhé. Đùa chứ là do bản thân tôi nghĩ các ông cần có những hiểu biết nhất định về học IELTS cơ bản trước khi đi xa hơn. Vậy nên bắt đầu thôi.

Let's go people!!

Học IELTS cơ bản có giống như bắt đầu học Tiếng anh?

Nhiều bạn ngộ nhận giữa việc bắt đầu học IELTS và bắt đầu học tiếng Anh (general English). Tuy nhiên sự thật thì nó khác nhau các ông ạ. chúng ta cần đạt được 1 level tối thiểu để sẵn sàng học IELTS, chứ nếu bắt đầu học tiếng anh thì sẽ phải mất một thời gian mới lên được học IELTS tiếp nhé.

Ví dụ, cần biết về câu, thành phần câu, từ vựng cơ bản, có hiểu biết về ngữ pháp và các lỗi ngữ pháp; nói tóm lại tiếng Anh cơ bản cũng nên ở mức đã qua elementary. Tương đương với điểm số tối thiểu là 3.5 -4.0 IELTS (Một số trung tâm gọi đây là khóa IELTS foundation hoặc IELTS for beginners). Nếu điểm số thấp hơn thì lời khuyên cho người học là nên học lại General English và củng cố thêm 1 khóa ngữ pháp cơ bản trước khi quyết định bắt tay vào học trình độ thấp nhất.

person writing on white paper

Hoc-IELTS-co-ban

Học IELTS cơ bản như thế nào?

Khi đã bắt tay vào học IELTS, dù là foundation, các ông lúc này sẽ không học lại ngữ pháp hay general English nữa. Vẫn là các chủ điểm ngữ pháp, nhưng sẽ là chúng được áp dụng vào đâu, kỹ năng nào, phần nào, mục nào và như thế nào của kỳ thi IELTS.

Song song với việc ôn lại để nắm chắc ngữ pháp cơ bản, các bạn cần có ví dụ dẫn chứng cụ thể là những thứ có thật trong kỳ thi IELTS. Nói cách khác, các bạn sẽ học IELTS thực hành trên nền kiến thức cơ bản. Dù sao IELTS cũng là tiếng Anh, nên không có loại ngữ pháp nào là ngữ pháp IELTS mà nó không thuộc vào kiến thức general cả.

Để tôi lấy ví dụ cho các ông thấy dễ hiểu hơn nhé, cụ thể là trong writing task 1. Trong ngữ pháp các ông sẽ được học về cấu trúc so sánh hơn hoặc so sánh nhất. Nó khá là dễ thôi, nhưng khi vào IELTS sẽ hơi khác hơn một chút.

Nếu người học vẫn ngồi học đi học lại các công thức như “more + long adj+ than” hay “short adj + er + than” rồi đọc, nói, viết các ví dụ như “my father is older than my mother” hay “Ben is more intelligent than John” thì sẽ không bao giờ giải quyết được nút thắt IELTS và nhìn thấy bài biểu đồ IELTS vẫn viết sai hoặc hoang mang viết mãi không xong.

Nên cách đúng là lấy một biểu đồ mẫu IELTS và tập đặt các câu ví dụ sử dụng lý thuyết về so sánh ngay trên biểu đồ đó. Eg: “The number of men is greater than that of women” hoặc “There were more men than women”. Làm nhiều sẽ thành phản xạ và khi đọc biểu đồ, các ông sẽ viết nhanh hơn nhiều đó. Đấy là cách học IELTS cơ bản trên nền tảng ngữ pháp của general English. Nó vẫn là vậy thôi nhưng cách áp dụng sẽ khác.

person using MacBook Pro

Hoc-IELTS-co-ban

Tài liệu học IELTS cơ bản

Sau khi hiểu qua về cách học IELTS cơ bản thì ở phần này tôi sẽ chia sẻ một vài bộ sách học IELTS cơ bản theo từng kĩ năng cho các ông dễ hình dung nhé.

Kĩ năng nghe

Không có trang nào hay nguồn nào là tốt nhất cho IELTS trừ chính các tài liệu về IELTS cả. Các bạn có thể luyện nghe IELTS qua các sách giáo trình dạy IELTS và các sách luyện tập IELTS. Lý do là IELTS là một kỳ thi – cũng giống như rất nhiều các kỳ thi khác, kỳ thi IELTS sẽ có đặc điểm về dạng bài riêng, cách bẫy người nghe riêng và nhóm từ vựng được sử dụng thường xuyên riêng. Do đó, cách học tốt nhất là các bạn hãy nghe những thứ sát nhất với kỳ thi của mình.

Việc nghe các tài liệu bên ngoài cũng tốt, nhưng chỉ nên là phụ trong trường hợp bạn muốn nâng cao khả năng nghe nói chung, chứ đừng mải nghe mà quên làm đề nhé.

Các ông có thể tham khảo bộ Complete IELTS Band 4.5; Bộ Focus on IELTS – Foundation; Bộ IELTS Foundation; Bộ High Impact IELTS.

Kĩ năng đọc

Tương tự như Listening, các bạn nên đọc nhiều. Các ông có thể tham khảo cuốn “Reading Strategies for IELTS” (band 5 – 6.5).

Quan trọng nhất là vẫn tạo thói quen đọc và nghe mỗi ngày cho bản thân nhé. Dành 30-60 phút mỗi ngày để đọc báo (National Geographic, BBC news, …) và nghe (TED, BBC, CNN….) sẽ giúp các ông cải thiện rất tốt 2 kĩ năng này.

Kỹ năng viết

person writing on a book

Hoc-IELTS-co-ban

Có khá nhiều cuốn sách về Writing, tuy nhiên thì tôi vẫn thấy riêng học writing các ông nên tìm gia sư hoặc ít nhất là người có thể chữa bài và rút ra kinh nghiệm cho các ông. Một vài cuốn sách ví dụ như Visual IELTS (Gabi Duigu - để luyện Task 1) và Academic writing for IELTS.

Kỹ năng nói

Đối với kỹ năng này không gì tốt hơn là hãy cố nói nhiều nhất có thể, và tìm một nhóm bạn có thể giao tiếp cùng nhé.

Tài liệu thì các ông có thể sử dụng bộ tài liệu IELTS Speaking của Mark Allen và Mat Clark.

Trên đây là tất cả thông tin tôi muốn chia sẻ với các ông về việc học IELTS cơ bản. Nếu còn câu hỏi gì thì cứ bình luận bên dưới và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của LangGo nha.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí