Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Trước khi bước vào kì thi IELTS Speaking, bạn cần phải nắm rõ một số điểm sau để có sự chuẩn bị tốt nhất và ghi điểm mạnh trong mắt giám khảo!

1. Luyện thi IELTS Speaking nên bắt đầu từ đâu?

Tìm hiểu về cấu trúc đề thi

Bạn phải hiểu cấu trúc của bài kiểm tra IELTS Speaking để thực hành thử nghiệm theo cách tương tự. Nếu bạn thực hành luyện nói theo cấu trúc đề thi đã biết, bạn có thể quản lý thời gian là tốt.

Hiểu biết về các tiêu chí ghi điểm

Bạn phải biết các bài kiểm tra nói được đánh giá khác nhau như thế nào và dựa trên cơ sở nào để đánh giá.

Thực hành nói hàng ngày

Bạn phải thực hành nói bằng tiếng Anh hàng ngày trong khi vẫn cần tập trung vào ngữ pháp. Bạn cũng nên tập trung vào sự trôi chảy của tiếng Anh để bạn có thể nói chuyện tự tin trong quá trình thi thật.

Hãy chuẩn bị nhưng không ghi nhớ

Hãy chắc chắn rằng bạn chuẩn bị cho mình các chủ đề mà bạn có thể cảm thấy khó để nói về. Hãy nhớ rằng, bạn càng có nhiều kiến thức về chủ đề này, giám khảo sẽ thấy được sự tự tin khi nói chuyện của bạn. Vì vậy, ngay cả khi bạn được hỏi về một cái gì đó bạn chưa chuẩn bị cụ thể, đừng ngần ngại, chỉ cần nói trong tầm hiểu biết của bạn, không cần lo lắng, và bạn sẽ tự động thu hút giám khảo với sự tự tin của mình.

Ghi âm lại lúc luyện tập của bản thân

Trong khi thực hành cho bài kiểm tra nói, bạn có thể kiểm tra ngôn ngữ của bạn trôi chảy bằng cách ghi âm bài nói của riêng bạn bằng điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị ghi âm khác và nghe lại nó.

Đánh giá hiệu suất của bạn

Một khi bạn đã tự ghi lại, hãy lắng nghe nó một lần nữa và cố gắng đánh giá nó, và viết xuống những điểm mà bạn có thể cải thiện. Điều quan trọng là phải tập trung vào những điểm yếu của bạn và cải thiện chúng.

2. Một số mẹo giúp bạn ôn luyện IELTS Speaking hiệu quả

Hãy tự tin:

Chìa khóa để ghi một điểm số trong bài kiểm tra nói là bằng cách nói với sự tự tin. Ngay sau khi bạn bước vào phòng thi, hãy thả lỏng, và cố gắng không coi nó như là một bài kiểm tra, và tưởng tượng đây là một cuộc trò chuyện với một người bạn tốt.

Biết những câu hỏi mà bạn có thể mong đợi:

Bạn phải có một ý tưởng về những gì các câu hỏi để mong đợi từ giám khảo. Cố gắng thực hành trả lời những câu hỏi này trước khi thi, bạn sẽ có được sự lưu loát và trở nên tự tin khi thi thật đấy.

Tỏ ra quan tâm đến các câu hỏi:

Ngay cả khi bạn không chắc chắn về câu hỏi của giám khảo, bạn cũng nên thể hiện sự quan tâm đến nó, và cố gắng trả lời nó bằng cách nói về những kinh nghiệm của bạn liên quan đến chủ đề này. Một lưu ý khi trả lời câu hỏi trong bài thi nói, đừng tạm dừng quá lâu hoặc ngần ngại trả lời, điều đó sẽ chỉ khiến bạn lo lắng hơn và thiếu tự tin.

Cố gắng mở rộng trên các câu trả lời của bạn:

Bạn sẽ chỉ được hỏi về các chủ đề cá nhân, do đó, cố gắng hãy tránh những câu trả lời ngắn. Đối với mỗi câu hỏi bạn nhận được, cố gắng mở rộng các luận điểm của nó bằng kỹ thuật 5W1H. Trả lời với câu trả lời dài và phức tạp sẽ cho thấy rằng bạn có sự tự tin và rằng bạn cảm thấy thoải mái khi có cuộc hội thoại bằng tiếng Anh.

Tránh đưa ra câu trả lời có hoặc không:

Bạn chắc chắn nên tránh đưa ra câu trả lời một từ vì nó là biểu hiện của sự thiếu tự tin. Vì sự tự tin là một trong những yếu tố quan trọng được xem xét trong quá trình thi, tránh đưa ra một từ hoặc câu trả lời ngắn, điều thiết yếu là phải giữ bình tĩnh để bạn có thể cung cấp cho các bài trả lời chứa nhiều thông tin.

Cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi của giám khảo:

Bạn nên cố gắng hết mình để trả lời mọi câu hỏi với sự trung thực và tự tin. Trong mọi trường hợp, nếu bạn không hiểu câu hỏi đặt ra cho bạn, bạn luôn có thể yêu cầu giám khảo để giải thích nó, vì họ sẽ chỉ kiểm tra các kỹ năng ngôn ngữ của bạn và không phải kiến thức của bạn về chủ đề này.

Cùng với đó, bạn có thể tham khảo video "5 Tuyệt Chiêu Luyện Thi IELTS Speaking Online Hiệu Quả" mà LangGo Speaking Tips mang đến giúp bạn dễ dàng chinh phục phần thi này.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí