Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Theo nguyện vọng của đại đa số con dân trong làng IELTS hiện nay, tôi sẽ hướng dẫn các ông tự lên lộ trình học IELTS tại nhà sao cho ngon bổ nhưng phải rẻ. Vậy nên nếu các ông không có thời gian, không có chi phí thì tham khảo nhé, mà kể cả có thì cũng đọc nhé.

Let’s go people!!

Lộ trình học IELTS tại nhà

Đây chắc chắn không phải là một bài viết mới về việc xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà rồi, tuy nhiên thì các ông có bao giờ tự hỏi tại sao các bài viết đều xoay quanh việc xây dựng lộ trình không? Để tôi trả lời luôn cho. Đó là vì khi tự học, bạn sẽ không có ai hướng dẫn hay chỉ bảo phải học cái này cái kia, nên việc xây dựng lộ trình sẽ đảm bảo bạn không bị bỏ sót kiến thức cũng như có thể học được tốt trong một khoảng thời gian nhất định tùy theo mỗi cá nhân.

Xác định bản thân đang ở đâu

Bước đầu tiên để lên được lộ trình học IELTS tại nhà chính xác và hợp lí chính là xác định xem bản thân đang ở đâu, tức là trình độ tiếng anh của các ông hiện tại đang ở mức độ nào rồi, yếu ở phần nào. Kết quả kiểm tra không chỉ thông báo hiện tại bạn đang ở “band” nào mà đồng thời còn cho bạn thấy kỹ năng nào bạn cần cải thiện hay dành nhiều thời gian hơn, từ đó ảnh hưởng tới việc phân phối thời gian ôn luyện của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trình độ của mình bằng làm đề trong các tài liệu phổ biến như bộ sách Cambridge English IELTS, các nguồn test như IELTSonlinetests, IELTS Exam hay tham gia thi thử tại các trung tâm tiếng anh uy tín.

person using laptop computer

tu-hoc-IELTS-tai-nha

Giai đoạn 1 - Ôn tập lại kiến thức căn bản gồm ngữ pháp và từ vựng

Đây là giai đoạn mà thường mọi người hay bỏ qua mà đi thẳng vào học từng kỹ năng hay làm đề luôn. Nhưng điều này cũng gay lắm đấy các ông nhé. Nếu trong trường hợp các ông đã chắc về ngữ pháp cũng như con vốn từ tương đối thì không sao, nhưng nếu còn đang mông lung thì việc đi thẳng sang làm đề hay học kỹ năng sẽ khiến các ông bị sốc văn hoá, sang chấn tâm lí vì ngợp đấy.

Tốt nhất là hãy dành ra một khoảng thời gian cố định để ôn tập và củng cố lại ngữ pháp, từ vựng. Điều này chính ra sẽ giúp các ông tiết kiệm đáng kể thời gian và quan trọng nhất là không bị bỏ sót kiến thức.

Về ngữ pháp, các cuốn sách tự học IELTS có thể kể đến:

  • English Grammar in Use (Raymon Murphy): cuốn sách này cung cấp 145 nội dung ngữ pháp cần ôn luyện, bao gồm kiến thức cơ bản và các bài tập liên quan.

  • Cambridge English Grammar For IELTS: bao gồm 25 chủ đề, mỗi chủ đề chia làm 4 phần nhỏ: Context Listening, Grammar, Grammar Exercises và Test Practice. Như vậy, cuốn sách này không chỉ giúp ôn luyện ngữ pháp mà đồng thời còn rèn luyện kỹ năng nghe cho bạn.

  • Advanced Grammar in Use (Martin Hewings): gồm hơn 100 chủ điểm ngữ pháp, dành cho các bạn đã nắm chắc ngữ pháp, mong muốn ôn luyện chuyên sâu và nâng cao hơn.

Về từ vựng, các bạn nên trang bị cho mình một cuốn sổ tay để có thể lưu và ôn tập lại từ mới bất cứ lúc nào. Bạn cần ghi rõ phát âm và tạo ngữ cảnh cho từng từ để dễ nhớ cách đọc cũng như cách sử dụng.

Ngoài ra, một cuốn sách mà bất cứ sĩ tử IELTS nào cũng không thể bỏ qua là Vocabulary for IELTS. Cuốn sách chia từ vựng thành nhiều chủ đề khác nhau kèm bài tập ứng dụng, giúp bạn nhớ từ vựng rất hiệu quả. Để nâng cao hơn nữa band điểm ở phần nói hay viết, các bạn nhắm đến mục tiêu cao hơn (7.0 – 7.5) cần trau dồi thêm cho mình từ vựng trong cuốn English Collocations in Use Advanced.

Giai đoạn 2 - Luyện tập từng kĩ năng

Trên kia mới là mở đầu khai màn thế thôi, sang giai đoạn 2 mới là lúc mọi người thực sự dấn thân vào làng IELTS này. Nếu như giai đoạn 1 bạn cần khoảng 1 tháng thì với giai đoạn này các ông sẽ cần từ 2 hay thậm chí lâu hơn tuỳ vào khả năng và quỹ thời gian mà các ông có thể sắp xếp được.

Trước khi luyện từng kĩ năng thì hãy tìm hiểu kĩ cấu trúc đề thi IELTS và các dạng bài chứa trong đó. Sau đó, với mỗi dạng bài, hãy tìm hiểu cách hoặc các mẹo để làm, thực hiện vài lần, chữa lỗi sai, rút kinh nghiệm rồi làm lại, đặc biệt với kĩ năng đọc thì đừng đâm đầu làm nhiều, phải làm kĩ chứ không thì không tốt hơn được đâu.

Listening

Để dễ dàng luyện tập riêng từng dạng bài với kỹ năng Listening, tài liệu phổ biến nhất và thường xuyên được sử dụng là Intensive IELTS Listening và Listening Strategies for IELTS. Hai cuốn sách này sẽ cung cấp từng chiến thuật làm bài cho từng dạng bài, đặc biệt với hai dạng Multiple choices và Map.

MacBook Pro, white ceramic mug,and black smartphone on table

tu-hoc-IELTS-tai-nha

Reading

Còn với Reading, các tài liệu bạn có thể dùng để ôn luyện từng dạng Reading bao gồm:

  • Get Ready for IELTS Reading

  • Reading strategies for IELTS

  • Ngoài ra, bộ sách IELTS Reading Recent Actual Test có thể giúp bạn luyện tập từng dạng Reading với các bài test gần với đề thi thật nhất.

Writing và Speaking

Giai đoạn 3 - Ôn luyện và làm đề

Đến giai đoạn về đích rồi, sau khi đã hiểu và thực hiện được thành thục cách làm của từng dạng bài, lúc này bạn hoàn toàn có thể bắt đầu vào làm đề thi thử. Mới đầu thì đừng quan tâm đến thời gian, cứ làm hết sức mình. Sau khi tốt hơn rồi thì bạn hoàn toàn có thể set thời gian để ép bản thân vào giới hạn. Lưu ý là không nên làm qúa nhiều đề một ngày, mỗi ngày chỉ nên làm từ 1 đến 2 và cố gắng giữ thói quen này liền mạch đến sát ngày thi nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà tôi có để giúp các ông có thể tự lên được lộ trình học tại nhà phù hợp cho bản thân mình. Nếu còn bất kì câu hỏi gì thì hãy bình luận phía bên dưới và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo từ LangGo nhé. Hẹn gặp lại các người anh em.

LANGGO

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí