Hiện nay tiếng Anh đang được sử dụng phổ biến trên thế giới và trở thành ngôn ngữ thứ 2 ở nhiều đất nước từ đó ra đời những cuộc thi tiếng Anh nổi tiếng như IELTS, TOEIC, TOEFL.

Ngoài ra, để dễ dàng tiếp cận người học tiếng Anh ở mọi lứa tuổi, chúng tôi giới thiệu đến cho bạn bằng tiếng Anh Cambridge gồm nhiều cấp bậc từ thấp đến cao cho thiếu nhi đến người lớn.

1. Bằng tiếng Anh Cambridge là gì ?

Khái niệm bằng tiếng Anh Cambridge

Bằng tiếng Anh Cambridge là bằng tiếng Anh quốc tế quan trọng được cấp cho mọi lứa tuổi từ học sinh, sinh viên cho tới người đi làm. Đây là kỳ thi được tổ chức bởi Cambridge (Tổ chức đứng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh).

Nội dung thi gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để kiểm tra một cách cẩn trọng kỹ năng tiếng Anh của học viên với nhiều cấp độ.

2. Các loại bằng tiếng Anh Cambridge và các cấp bậc dành cho từng đối tượng

Để giúp các bạn có thể biết được trình độ tiếng Anh của mình đến đâu, thì Cambridge đã chia ra nhiều bằng tiếng Anh với nhiều cấp bậc khác nhau phù hợp với nhiều lứa tuổi.

2.1 Bằng Pre A1 Starters

Cấp bậc này còn được gọi là Young Learners English, đây là kỳ thi đầu tiên dành cho học sinh từ 4 đến 7 tuổi. Kỳ thi này sẽ giúp các em thực hiện những bước đầu tiên trong hành trình học tiếng Anh của mình.

2.2 Bằng A1 Movers

Cấp bậc này còn được gọi là Young Learners English, đây là kỳ thi thứ hai được tạo ra cho học sinh từ 8 đến 10 tuổi. Kỳ thi này thứ hai này dựa trên việc thúc đẩy trẻ em học tiếng Anh.

2.3 Bằng A2 Flyers

Cấp bậc này còn được gọi là Young Learners English, đây là kỳ thi thứ ba được tạo ra cho học sinh từ 11 đến 12 tuổi, đây cũng là kỳ thi phổ biến và được một số trường lấy làm chuẩn khi các em thi chuyển lớp.

Các kỳ thi này rất vui nhộn và đầy màu sắc dành riêng cho thiếu nhi, không chỉ giúp các em biết được khả năng của chính bản thân, mà còn giúp các bạn cảm thấy tự tin và góp phần cho sự thành công trong tương lai.

2.4 Bằng A2 Key (KET) for Schools

Bằng A2 Key (KET) for Schools còn được gọi là Key English Test (KET), văn bằng dành cho thiếu niên và người lớn, giúp người học phát triển đầy đủ kỹ năng viết và giao tiếp trong những tình huống đơn giản hàng ngày. Bài thi này dựa trên các kỹ năng mà học sinh đã đạt được ở cấp độ A2 Flyers.

2.5 Bằng B1 Preliminary (PET) for Schools

Bằng B1 Preliminary (PET) for Schools còn được gọi là Preliminary English Test (PET), văn bằng này dành cho những người ở trình độ sơ trung cấp, giúp người học phát triển đầy đủ kỹ năng nói và viết hàng ngày của mình ở trình độ A2 đã đạt được. Bài thi cũng dựa trên các kỹ năng mà học sinh đã đạt được ở cấp độ A2 Flyers.

2.6 Bằng B2 First (FCE) for Schools

Văn bằng này dành cho những người ở cấp độ trung cấp này, nó là một bước tiến để người học chuẩn bị cho kỳ thi cấp cao hơn và cho thấy bản thân có những kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để giao tiếp một cách tự tin trong môi trường nói tiếng Anh.

2.7 C1 Advanced (CAE)

Văn bằng chứng dành cho người có trình độ cao cấp trong tiếng Anh và là bằng cấp lý tưởng cho sinh viên chuẩn bị vào đại học hoặc học cao hơn.

2.8 C2 Proficiency (CPE)

Văn bằng này là cao nhất của Cambridge và thông qua văn bằng này có thể thấy người học đã nắm vững kỹ năng và kiến thức tiếng Anh đến một mức độ chuyên nghiệp.

Với nhiều cấp độ thi và từng cấp bậc cho từng lứa tuổi, bằng tiếng Anh Cambridge sẽ tạo điều kiện cho các thí sinh nâng cao từng kỹ năng Tiếng Anh của mình một cách có hệ thống rõ ràng, theo lộ trình khoa học tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.

Các loại bằng tiếng Anh Cambridge

3. Lợi ích khi sở hữu cho mình bằng tiếng Anh Cambridge

Lợi ích khi sở hữu bằng tiếng Anh Cambridge

Những lợi ích mà Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge đem lại ta như:

3.1 Phát triển 4 kỹ năng trong tiếng Anh

Để sở hữu được Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge, chúng ta cần phải trau dồi đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Do đó, giúp ta phát triển đủ 4 kỹ năng hỗ trợ việc giao tiếp cho cuộc sống hàng ngày.

3.2 Chứng chỉ có nhiều cấp bậc phù hợp với mọi lứa tuổi

Văn bằng có nhiều trình độ rõ ràng, giúp cho nhiều đối tượng khác nhau đều có cơ hội sở hữu cho mình bằng tiếng Anh Cambridge.

3.3 Chứng chỉ chỉ 1 lần thi với thời hạn vĩnh viễn

Khác với các loại bằng tiếng Anh như IELTS, TOEIC, TOEFL chỉ có thời hạn 2 năm thì thời hạn của bằng tiếng Anh Cambridge là vĩnh viễn.

3.4 Mục đích đạt được khi sở hữu chứng chỉ

Chứng chỉ được sử dụng nhằm phục vụ mục đích học tập, làm việc hay định cư nước ngoài, và sử dụng để chứng minh là trình độ tiếng Anh của mình đến đâu.

4. Thi bằng tiếng Anh Cambridge ở đâu tại Việt Nam?

Thi chứng chỉ Cambridge ở đâu?

Thí sinh có thể chọn trung tâm phù hợp với mình để đăng ký thi bao gồm:

4.1 Trung tâm mở

Là trung tâm được ủy quyền tổ chức thi bằng tiếng Anh Cambridge cho tất cả thí sinh, ngay cả những thí sinh không luyện thi tại trung tâm cũng có thể dự thi.

4.2 Trung tâm khép kín

Là trung tâm được ủy quyền để tổ chức thi bằng tiếng Anh Cambridge chỉ có những học viên học luyện thi tại trung tâm mới được phép dự thi.

Lệ phí đăng ký thi bằng tiếng Anh Cambridge tùy thuộc vào kỳ thi mà thí sinh đăng ký và nơi thí sinh dự thi. Thông thường, với bậc tiểu học và trung học cơ sở, lệ phí cho một lần thi dao động trong khoảng 700.000 – 1.200.000 VNĐ. Với các kỳ thi còn lại, lệ phí cho một lần thi có thể biến động trong khoảng 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ tùy trình độ.

5. Kết luận

Qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản cần thiết về kỳ thi lấy bằng tiếng Anh Cambridge. Các bạn hãy tham khảo và nắm bắt những thông tin trên để chuẩn bị hành trang khi đã sẵn sàng tham dự kì thi này. Chúc các bạn may mắn và lựa chọn cấp độ phù hợp với trình độ của mình!