Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Để đạt điểm 8.0 Listening trong bài thi IELTS có khó không? Câu trả lời là không. Nếu bạn dành thời gian đọc và làm theo các bước Langgo gợi ý dưới đây.

9 bước bạn phải làm nếu muốn đạt 8.0 Listening IELTS 1

1. Ngừng tìm kiếm các mẹo làm bài

Một suy nghĩ sai lầm nhưng rất phổ biến ở các bạn đang luyện thi IELTS đó là dùng các mẹo, thủ thuật để nâng band điểm. Tâm lý này chỉ làm lãng phí thời gian quý báu mà đáng ra bạn nên dành cho việc học. Hơn nữa, phần nghe trong thi IELTS là phần rất khó để dùng mẹo. Khi bạn đang loay hoay áp dụng mẹo cho đoạn này đoạn kia, thì đã lỡ nội dung chính của bài nghe mất rồi! Các mẹo làm bài bạn chỉ nên đọc để tham khảo, không nên tin tưởng rằng chỉ cần thế là đủ. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới kết quả cả bài thi của bạn. Cách duy nhất để đảm bảo đạt đến số điểm như 8.0, không gì khác ngoài việc bạn phải thật sự chăm chỉ và nỗ lực.

2. Nghe tiếng Anh mỗi ngày

9 bước bạn phải làm nếu muốn đạt 8.0 Listening IELTS 2

Có lẽ đây là điều mà tất cả chúng ta đều biết là bước quan trọng nhất để giúp kỹ năng nghe tốt hơn. Đặc biệt là nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng từ ngữ một cách tự nhiên. Nếu bạn đang đọc bài viết này, nghĩa là bạn có thể truy cập vào hàng ngàn bài viết, tài liệu khác trên mạng, đó là nguồn tài nguyên miễn phí giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn.

Bạn có thể nghe một đoạn podcast ngắn trong quãng đường đi đến trường hoặc công ty, để biến hành trình hai mươi phút hay một giờ đó trở nên thú vị hơn. Hay tự tạo cho mình một thói quen nghe chương trình radio tiếng Anh trong thời gian rảnh, hoặc có thể xem video TED Talk về một chủ đề mà bạn quan tâm thay vì chỉ lướt Facebook vô nghĩa.

3. Luôn đem theo bên mình một cuốn sổ tay

9 bước bạn phải làm nếu muốn đạt 8.0 Listening IELTS 3

Một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe IELTS của bạn đó là học từ vựng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu chúng ta học bằng cách ghi nhớ một danh sách dài dằng dặc các từ thì sẽ rất nhanh quên và không hiệu quả chút nào. Thay vào đó, hãy sắm một cuốn sổ tay, ghi chép lại bất kỳ từ nào trong quá trình nghe mà bạn không chắc chắn. Sau đó, bạn hãy xem lại nó, tra nghĩa trong từ điển và tự mình tìm hiểu cách sử dụng nó trong câu. Bạn có thể thêm từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, collocations và phát âm của từ đó, tùy thuộc vào lĩnh vực bạn cảm thấy đang yếu. Bằng cách học này, kiến thức dung nạp vào đầu bạn một cách tự nhiên và bạn sẽ ghi nhớ từ hơn, hình thành thói quen “nhỏ mà có võ” này sẽ khiến kỹ năng nghe IELTS của bạn được cải thiện rất nhiều.

4. Xây dựng chiến lược rõ ràng

9 bước bạn phải làm nếu muốn đạt 8.0 Listening IELTS 4

Một điều quan trọng mà bạn phải ghi nhớ đó là phần nghe trong bài thi IELTS bao gồm nhiều loại câu hỏi khác nhau. Mỗi loại câu hỏi đòi hỏi một kỹ năng khác nhau và một chiến lược riêng biệt. Cho dù bạn sử dụng chiến lược của thầy cô nào hay tự đưa ra chiến lược của riêng mình, điều quan trọng là bạn phải có một hệ thống mà bạn có thể làm theo từng bước. Có một chiến lược rõ ràng có nghĩa là bạn sẽ biết chính xác những gì cần làm trong ngày thi của mình, thúc đẩy cả điểm số và sự tự tin của bạn.

5. Luyện đề một cách khoa học

Thực hành các dạng đề là một bước quan trọng trong quá trình luyện nghe IELTS. Tuy nhiên, bạn hãy đầu tư thời gian cho việc này một cách khoa học. Điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là các đề bạn đang luyện cần phải đảm bảo tính xác thực, ở những nguồn uy tín. Nếu bạn thực hành các dạng bài không phù hợp với định dạng của bài thi thật sẽ mang đến những kỳ vọng không thực tế và nhầm lẫn.

Thứ hai, hãy chắc chắn hoàn thành các bài thực hành của bạn trong cùng thời gian mà bạn sẽ trải qua trong kỳ thi thật. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng quản lý thời gian, loại bỏ nguồn căng thẳng lớn cho nhiều người khi làm bài thi IELTS.

Điều cuối cùng, hãy nghiêm khắc và trung thực với bản thân mình. Bằng cách tự chấm điểm cho bài làm của mình nhẹ nhàng, điểm của bạn sẽ không chính xác vì người chấm thi IELTS sẽ chấm rất chặt chẽ và chính xác.

6. Ghi chép những lỗi sai

Đánh giá điểm yếu quan trọng hơn đánh giá điểm mạnh bởi chúng ta có thể học hỏi nhiều điều từ những sai lầm của bản thân. Cách đơn giản nhất là ghi chép chúng lại. Lấy một cuốn sổ tay và một cây bút để viết ra những từ mà bạn luôn viết sai chính tả, hay phát âm sai hoặc nghe nhầm. Hãy biến việc này thành thói quen của mình. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng xem lại các lỗi mình hay sai và hiểu rõ hơn về những sai lầm đang làm giảm điểm của bạn để lần sau sẽ không mắc phải nữa.

7. Biến việc học nghe thành niềm vui

Nếu bạn thích những gì bạn đang làm, bạn sẽ làm việc đó tốt hơn và lâu dài hơn. Việc luyện nghe IELTS cũng vậy. Đừng tạo áp lực cho bản thân, việc học không phải lúc nào cũng nhàm chán và tốn sức đâu! Hãy nghe những gì bạn hứng thú, có thể nội dung không liên quan đến IELTS, ví dụ như nghe nhạc, xem video trên youtube, xem một bộ phim tiếng Anh bạn yêu thích,... Điều đó sẽ giúp hành trình luyện thi IELTS của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.

8. Học cách tập trung

9 bước bạn phải làm nếu muốn đạt 8.0 Listening IELTS 5

Có nhiều bạn rất dễ bị mất tập trung khi phải nghe một đoạn tiếng Anh dài. Đây là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất trong việc nghe IELTS. Mất tập trung thậm chí trong vài giây có thể khiến bạn mất cơ hội nhận được Band 8. Ví dụ, việc không tập trung có thể dẫn đến việc bạn đọc sai một câu hỏi, điều này sẽ khiến bạn bối rối và khó suy nghĩ rõ ràng về câu trả lời. Tại thời điểm này, rất dễ xảy ra tình trạng hoảng loạn, mất tập trung hơn và thậm chí mất tiếp nhiều điểm hơn! Có rất nhiều cách như tập thể dục đều đặn, ngồi thiền, ngủ đủ giấc, tạo to-do-list,… mà bạn nên thử để nâng cao khả năng tập trung của mình.

9. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi đi thi, không đăng ký thi nếu bạn chưa nắm được tất cả các dạng có thể có trong bài thi và các tình huống có thể xảy ra trong phòng thi. Để đạt được điều này, chỉ có cách là chăm chỉ luyện tập thật nhiều, và dành thời gian đọc các review về kì thi của những người thi trước. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức sẽ giúp bạn có được sự tự tin và không bị căng thẳng trong quá trình làm bài.

Bằng cách làm theo các bước trên và tự đặt cho bản thân một khung thời gian biểu hợp lý, không có lý do gì bạn không thể có được Band 8 trong phần nghe IELTS. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo video "LangGo - 10 Tips Luyện Thi IELTS Listening Online Đạt Band 8.0" dưới đây mà LangGo tổng hợp để dễ dàng đạt được thang điểm mà bạn mong muốn nhé.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí