Langgo
Bài đăng, 17/10/2019
By Administrator

Học sâu nhớ lâu……..

Đây là bí quyết thứ hai trong bộ 8 bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầuNếu như bạn gặp phải những vấn đề dưới đây thì chứng tỏ bạn cần phải áp dụng ngay bí quyết này vào quá trình học tiếng Anh của mình.

• Bạn học rất nhiều từ vựng nhưng không nhớ được chúng

• Khi nghe hay đọc tiếng Anh, bạn thấy cụm từ rất quen thuộc nhưng không thể nhớ được đó là từ gì.

• Bạn chán nản vì học tiếng Anh quá nhiều năm mà vẫn không giỏi

• Bạn mất quá nhiều thời gian để dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt mỗi khi đọc hay viết.

Tất cả những vấn đề xảy ra trên hàm ý rằng bạn đã mất nhiều thời gian cho học tiếng Anh mà vẫn không có hiệu quả, sở dĩ như vậy vì bạn đang học tiếng Anh một cách quá hời hợt, học theo cảm hứng mà không đi sâu vào từng phần trong tiếng Anh. Một ví dụ điển hình cho việc học hời hợt là bạn nghe rất nhiều, đọc rất nhiều, bạn note nó lại nhưng không hề kiểm tra lại, bạn ném đó một xó và không điếm xỉa gì đến. Tình trạng này xảy ra trong một khoảng thời gian dài, lặp đi lặp lại. Kết cục là trình độ tiếng Anh của bạn cứ dậm chân tại chỗ, không tiến bộ, học mãi vẫn có cảm giác “mới bắt đầu”, mặc dù bạn đã bỏ ra rất nhiều thời gian.

Đó chính là lý do bạn cần học sâu.

Vậy học như thế nào là học sâu? Và tại sao học sâu lại là bí quyết tối thượng cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh

Hãy nghe cô giáo Liesel đến từ hệ thống học tiếng Anh giao tiếp Langmaster chia sẻ trong clip dưới đây nhé.

Học sâu nhớ lâu nghĩa là lặp đi lặp lại những gì bạn đã được học thật nhiều lần. Vì vậy, phương pháp này rất khác so với những gì bạn đã được học ở trường. Tuy nhiên các trường học luôn thúc ép học sinh phải học nhiều từ vựng và ngữ pháp thật nhanh. Bạn học ngữ pháp còn nhiều hơn người bản ngữ vậy mà không nắm được các “thì” cơ bản. Bạn cố học thuộc hàng tá từ mới mỗi ngày, như rô - bốt vậy. Nhưng khi bạn cần giao tiếp, não bộ của bạn lại quên hết chúng và kết quả là bạn không thể hứng thú, đam mê và yêu tiếng Anh. Vậy nên, ngay từ bây giờ bạn phải lặp đi, lặp lại quá trình học thật nhiều lần. Đặc biệt là đối với những bạn mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh, các bạn nên áp dung ngay lập tức để thành thói quen từ những ngày đầu.

Tham khảo: Bí quyết học tiếng Anh nhớ lâu

Vậy bí quyết này được sử dụng như thế nào là đủ?

Không có con số nào cụ thể cho mỗi trình độ. Bạn có thể nghe một bài nghe càng nhiều càng tốt cho tới khi bạn có thể hiểu hết. Hãy chọn một chuỗi các bài học tiếng Anh để mỗi ngày học từ 2 hay 3 video hay các bài nghe. Hãy dành thời gian để nghe, lặp đi lặp lại. Hãy để cho tiếng Anh ám ảnh bạn. Biết từ vựng chỉ có nghĩa là bạn hiểu ý nghĩa, nhưng bạn có thể sử dụng dễ dàng và tự động không. Nếu câu trả lời là không, bạn cần phải lặp đi lặp lại nhiều hơn. Và mỗi lần, hãy cố bắt chước người nói. Tôi có một đứa bạn đã giao tiếp tiếng Anh thành công chỉ trong vòng 6 tháng. Bí quyết của bạn ấy là học đi học lại duy nhất 1000 câu hội thoại tiếng Anh trong 6 tháng ấy. Cậu ta chia sẻ :” Tôi đỗ đại học khối A, nếu nói về trình độ học tiếng Anh của mình, tôi khẳng định mình là người mất gốc, hay nói cách khác phải bắt đầu học tiếng Anh lại từ đầu. Tôi đặt ra mục tiêu thành thạo nói tiếng Anh trong 6 tháng. Sáu tháng đó, tôi chỉ học một điều duy nhất là: học thuộc 1.000 cụm từ tiếng Anh thông dụng và các câu ví dụ sử dụng những cụm từ đó. Những cụm từ này có thể tìm thấy dễ dàng trên mạng. Tôi đã đọc ở đâu đó trên mạng câu nói: "Chỉ cần nắm được 1.000 cấu trúc từng tiếng Anh" bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Sau này tôi đã viết lại các bài hướng dẫn ghi lại quá trình này. Tôi không mất nhiều thời gian theo đuổi phương pháp này, hay phương pháp kia vì tôi biết, tôi sẽ không giao tiếp hay phản xạ được nếu trong đầu tôi "trống rỗng". Tôi phải nạp vào trước.

Sau khi nghiên cứu cách phát âm đúng bằng cách học theo các âm đọc trên Youtube, hoặc bắt chước giọng đọc mô tả trên kênh Discovery. Tôi cứ thế mà luyện tập trong suốt 6 tháng. Tôi ghi âm lại và nhờ tất cả những người nước ngoài trên các diễn đàn để có thể sửa giọng cho tôi.”

Đó là câu chuyện của bạn tôi, tôi tin rằng nếu bạn áp dụng bí quyết “học sâu” vào việc học tiếng Anh ngay từ khi bắt đầu, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được những thành quả mà chính bạn cũng không ngờ tới

Hãy nhớ “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Tham khảo: Trọn bộ bí quyết Luyện thi Ielts hiệu quả nhất

Bạn đã xem qua các phần khác chưa