Bài viết trong IELTS Writing yêu cầu sự chuẩn mực về cách diễn đạt sao cho thật chính xác, rõ ràng. Cách diễn đạt này bao hàm cả những yêu cầu về ngữ pháp, từ vựng trong câu.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng xem qua những lỗi sai kinh điển mà hầu hết mọi người thường gặp nhé! Hãy chú ý để tránh những lỗi sai sau này!

A. Sentence Fragments

Sentence Fragment chính là khi các từ hay cụm từ ghép với nhau, nhìn thì có vẻ là giống một câu, nhưng thật ra lại không phải. Nếu tinh ý thì người đọc sẽ nhận ra ngay đây là một câu không hoàn chỉnh, không thể diễn đạt trọn vẹn thông điệp mà người viết muốn truyền tải. Để cấu thành một câu hoàn chỉnh thì trước hết chúng ta phải xác định được đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ nữa nhé.

Ex:

• My mom drove to the airport. Fetch my father.

=> Câu sau không có chủ ngữ.

=> Correct : My mom drove to the airport to fetch my father.

• There are many children have disabilities.

=> Có 2 động từ giới hạn.

=> Correct : There are many children who have disabilities.

B. Run-on Sentence

Một câu bị lỗi run-on Sentence trong IELTS Writing là khi chúng chứa nhiều hơn hai mệnh đề mà không được ngăn cách bằng dấu câu phù hợp. Điều này thường gặp trong khi Speaking, nhưng khi nói thì ta có ngắt nghỉ và thay đổi tone giọng nên người nghe có thể hiểu như ta ngắt câu và nắm được nội dung hội thoại. Tuy nhiên khi ta viết thì sẽ chẳng có ai lắng nghe, do đó ta phải ngắt nghỉ câu một cách hợp lý để làm rõ nghĩa của từng câu độc lập.

Ex :

• Strange people wanted to see my mom their voices were frightening.

=> Strange people wanted to see my mom. Their voices were frightening.

• The research on animals was cancelled; it was so brutal.

=> The research on animals was cancelled because it was so brutal.

Lưu ý khi dùng dấu câu:

Sau Although không dùng dấu phẩy. Although this course has many advantages, it also has some disadvantages

Sau That không dùng dấu phẩy. Many people believe that schools should primarily teach students how to cooperate with others

Sau However có dấu phẩy. Everyone played well. However, we still lost the game.

C. Dangling participles

Dangling participles là những từ hay cụm từ gây nhầm lẫn, làm thay đổi ý nghĩa của cả thông điệp chúng ta muốn truyền tải.

Ex:

• Having conducted a comprehensive investigation, some analysis is being done to find the cause of the problem.

=> Some analysis không thể đã having conducted .. được mà phải là các nhà khoa học chẳng hạn.

=> Having conducted a comprehensive investigation, the scientists are doing some analysis to find the cause of the problem

• Turn around the corner, an old church appeared in front of us.

=> Old church có thể turn around the corner ?

=> When we turned around the corner, an old church appeared in front of us.

D. Subject-Verb disagreement.

Một lỗi phổ biến nhất trong cả IELTS Writing và Speaking. Đây là lỗi thuộc về ngữ pháp khi chúng ta không chia được dạng đúng của động từ với chủ ngữ của nó.

• A lion are very big

=> A lion phải đi với động từ tobe là Is

=> A lion is very big

• Tom is one of the richest footballers who gains popularity.

=> Tom is one of the richest footballer who gain popularity.

E. Brevity and Appropriateness

Bevity nghĩa là viết một cách ngắn gọn và tránh thừa thông tin không cần tiết.

Appropriateness yêu cầu chúng ta sử dụng lối văn phong phù hợp ( formal vs informal).

Ex :

• When I have finised the novel, I will return it back to you. ( redundacy)
  • Enviroment is equally as important as genetic factors in the child’s development.( redundancy)
  • The local government has taken many measures that are effective and made several policies that are practical to alleviate the traffic problem in this city. (redundancy)

Correct:

• When I have finished the novel, I will return it to the library.
  • Enviroment is as important as genetic factors in the child’s development.
  • The local government has taken many effective measures and made several practical policies to alleviate the traffic problem in the city.

F. Inappropriate Example

Đây là lỗi khi các bạn đưa ra ví dụ hay dẫn chứng không đạt yêu cầu. Đó là những lỗi về:

• Ví dụ từ trải nghiệm cá nhân, thực tế, không được kiểm chứng và thiếu tính chính xác
  • Đưa số liệu không đúng
  • Đưa thông tin không liên quan đến nội dung
  • Viết tắt, không viết hoa tên riêng.

G. Spelling

Chính tả cũng là một phần rất quan trọng trong IELTS Writing. Dù nhỏ bé nhưng hãy cố gắng đừng để mất điểm vì phần này nhé.

H. Too many details.

Đây là lỗi thường gặp trong Ielts Writing task 1

Có rất nhiều bạn khi làm bài đã viết từng chi tiết mà họ thấy trong đề bài. Điều này thường dẫn đến việc sắp xếp thông tin bị lộn xộn, ngoài ra làm như vậy là bạn đang lãng phí thời gian làm bài. Chúng ta chỉ có 20′ để hoàn thiện Task 1 bao gồm 150 từ , do đó, bạn chỉ nên tập trung viết về những đặc điểm nổi bật và xu hướng chính mà thôi.

I. Time Arrangement

Hãy nhớ bạn chỉ có tổng cộng 60’ để hoàn thành một bài Writing. Hãy đảm bảo phân bố thời gian hợp lý để có thể hoàn thiện cả 2 Task.

Bạn nên dành khoảng 20’ với Task 1 và 40’ với Task 2.

Hãy lập dàn ý trước khi bắt tay vào viết để xác định được hướng đi chính xác mà không bị lan man, dài dòng.

L. Others

Ngoài các lỗi nêu trên thì đôi lúc chúng ta cũng hay quên viết hoa tên riêng của người hay của các địa danh nổi tiếng.

Ghi nhớ quan trọng là không được viết tắt. Các từ như cant hay isnt phải chuyển hết về can not, is not, …

Trên đây là những lỗi sai phổ biến và kinh điển nhất trong IELTS Writing. Hãy rút kinh nghiệm từ sai lầm của những người đi trước để tránh sai sót đáng tiếng trong quá trình làm bài bạn nha ^^.

Tham khảo sách : 15 Days Practice For IELTS Writing.