Thị trường sách IELTS bạt ngàn vô số, đặc biệt với tâm lý của những người sắp đi thi cứ thấy sách được chia sẻ trên mạng là tải về cho yên tâm. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian cũng như công sức, chúng mình hãy chọn lọc những tài liệu IELTS nào đáng tin cậy và phù hợp với bản thân nhất nhé.

Dưới đây là review những sách luyện thi IELTS đang phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

1. Cambridge IELTS (1-13)

REVIEW 5 CUỐN SÁCH HỌC IELTS ĐANG HOT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY 1

Bộ sách đầu tiên không thể không nhắc đến chính là bộ sách Cam thần thánh của chúng mình đây.

• Đối tượng sử dụng phù hợp: những bạn sắp thi (đã có kiến thức cơ bản về IELTS, biết về cách làm từng dạng, biết dạng đề)
  • Ưu điểm:

- Do Cambridge phát hành nên khỏi phải nghi ngờ về độ chính xác cũng như độ sát với đề thi thật.

- Mỗi sách bao gồm 4 test, có đủ cả 4 kỹ năng. Sách có phần đáp án ở phía cuối, dễ dàng cho việc tra cứu.

- Listening có transcript phía cuối sách.

• Nhược điểm:

- Phiên bản từ 1- 6 đã khá cũ và do vậy cũng lỗi thời rồi, nên khi luyện đề, các bạn nên làm từ 7-13 và theo thứ tự ngược từ trên xuống nhé.

2. The Official Cambridge Guide To IELTS

REVIEW 5 CUỐN SÁCH HỌC IELTS ĐANG HOT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY 2

• Đối tượng sử dụng phù hợp: những bạn mới bắt đầu học IELTS. Đúng như tên gọi, thì cuốn sách này sẽ cho các bạn cái nhìn cơ bản và toàn diện nhất về bài thi IELTS (thời gian, cấu trúc, các dạng,…). Ngoài ra, những bạn kỹ năng Listening và Reading còn yếu, mất nền tảng, thì cuốn sách này cũng là một trợ thủ đắc lực cho bạn đó. Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn kỹ càng, cụ thể, tỉ mỉ từng bước cơ bản nhất để bạn có được kiến thức cơ bản.
  • Ưu điểm:

- Cũng do Cambridge phát hành nên cuốn sách này cũng là tài liệu chính thống.

- Về Listening và Reading, mỗi kỹ năng sẽ gồm có 8 units. Mỗi unit sẽ chuyên về một chủ đề, có cách làm bài, vận dụng vào bài cụ thể, và có các tips hữu ích được đóng khung nữa.

• Nhược điểm: Ưu điểm bên trên cũng trở thành chính nhược điểm của cuốn sách này, nhưng với đối tượng là các bạn chuẩn bị thi IELTS. Khi chuẩn bị thi tức là bạn đã trang bị một lượng kiến thức kha khá rồi, đủ để chiến đấu. Vì vậy nên làm cuốn này giai đoạn chuẩn bị thi khá là thừa thãi, vì sẽ hơi bị dễ so với các bạn.

3. Improve your IELTS Listening and Speaking Skills

REVIEW 5 CUỐN SÁCH HỌC IELTS ĐANG HOT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY 3

• Đối tượng sử dụng phù hợp: những bạn mục tiêu điểm dưới 7.5
  • Ưu điểm:

- Ở cuốn này, tác giả chia ra thành 10 topic với 10 chủ đề khác nhau. Mỗi unit sẽ tập trung phát triển 3 skills (Topic talk, Listening skills, Speaking skills). Cuối unit có exam practice

- Cuối sách có đầy đủ đáp án, thuận tiện cho việc tra cứu

- Listening có đầy đủ transcript

• Nhược điểm:

- Các exam practice rất hữu dụng. Tuy nhiên, ở phần đầu unit hay có những bài tập sẽ phù hợp hơn khi sử dụng trong lớp học hoặc học nhóm, chứ nếu bạn đang tự luyện IELTS tại nhà thì không làm được.

4. IELTS Reading Recent Actual Test / IELTS Listening Recent Actual Test (Vol 1 - 6)

REVIEW 5 CUỐN SÁCH HỌC IELTS ĐANG HOT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY 4

• Đối tượng sử dụng phù hợp: những bạn sắp thi IELTS

- Mỗi sách sẽ có 6 test

- Phía cuối sách có đầy đủ đáp án

- Phần Listening có transcript

- Vì cuốn này tổng hợp các bài thi thật gần đây nên độ bám sát đề cao

• Nhược điểm:

- Sách sẽ chỉ có test và test, nên tất nhiên là không phù hợp với những bạn chưa vững hoặc mới bắt đầu học.

- Sách này là lấy lậu từ bên Trung Quốc, không phải do NXB chính thống nào đứng ra chịu trách nhiệm cả, nên độ tin không cao. Nếu sử dụng bộ sách này, các bạn nên biết chắt lọc. Có câu hỏi nào cảm thấy đáp án không thỏa đáng, hãy thảo luận với thầy cô, bạn bè, chứ đừng nhất nhất tin theo.

5. ELTS Practice Test Plus 1, 2, 3

REVIEW 5 CUỐN SÁCH HỌC IELTS ĐANG HOT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY 5

• Đối tượng sử dụng phù hợp: những bạn sắp thi (trước khi thi tầm 2 tháng luyện bộ này là ổn)

- Mỗi sách có 6 test, phía cuối sách có đầy đủ đáp án, listening có transcript

- Bộ sách này là bộ hiếm hoi có giải thích chi tiết đáp án Reading.

- Ngoài ra, ở mỗi bài, phía bên cạnh còn có các tips hữu dụng được đóng khung. Đặc biệt, với những bạn đã có nền tảng tốt rồi, thực sự muốn bứt phá lên mức điểm 8.5, 9.0, thì những tips do các cao thủ truyền đạt lại này sẽ giúp các bạn đạt được mục tiêu của mình đó.

• Nhược điểm:

- Phần Listening âm thanh không được tốt lắm. Khi luyện bộ đề này các bạn nên chú ý, đừng tự tạo áp lực cho mình phần Listening ở đây như khi đi thi thật.

- Các đề trong này được đánh giá là tương đối khó, do vậy phù hợp với những bạn chuẩn bị đi thi. Những bạn mới học hoặc chưa vững thì không nên làm nhé, rất dễ bị nản đó!

Mong là bài viết này sẽ giúp đỡ được phần nào cho các bạn trong quá trình lựa chọn sách để luyện thi IELTS. Nếu bạn có quyển sách nào hay, hữu ích thì cũng đừng ngần ngại chia sẻ dưới comment cho mọi người cùng biết với nhé! Chúc các bạn học tốt!

(Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp)