Làm thế nào để dạy tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3 hiệu quả là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Đây là giai đoạn trẻ không chỉ phải học từ vựng, phát âm nữa mà còn bắt đầu học về ngữ pháp tiếng Anh.

Nếu trong giai đoạn này nắm chắc được nền tảng tiếng Anh. Chắc chắn trong tương lai trẻ có thể phát triển ngoại ngữ này rất tốt. Phụ huynh nên chú trọng đầu tư giáo dục, phát triển sớm cho con trẻ.

1. Dạy tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3 tại nhà

Đối với học ngoại ngữ, việc tự học luôn là yếu tố quan trọng nhất cần được đặt lên hàng đầu. Học tại nhà được coi là yếu tố tiên quyết giúp cải thiện khả năng tiếng Anh của bé.

Để dạy tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3 tại nhà phụ huynh có thể áp dụng một số cách sau.

1.1 Học tiếng Anh thông qua sinh hoạt hằng ngày

Đây là cách học tiếng Anh được chia sẻ và áp dụng rất nhiều. Cách học này không chỉ dành cho trẻ em mà với người lớn đây cũng là cách học hiệu quả.

Học tiếng Anh qua sinh hoạt hằng ngày đơn giản là thay vì nói các hoạt động, đồ vật, con vật…bằng tiếng Việt. Thì phụ huynh sẽ dạy trẻ nói bằng tiếng Anh. Quá trình này lặp đi lặp lại giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách tự nhiên.

Cùng trẻ học từ vựng tiếng Anh qua sinh hoạt hằng ngày

1.2 Học tiếng Anh qua bài hát

Kết hợp giai điệu với ngôn ngữ là điều vô cùng thú vị. Thậm chí khi trẻ chưa nhớ tiếng Anh đã có thể ngâm nga theo các giai điệu.

Âm nhạc giúp quá trình học tiếng Anh trở nên đơn giản và thú vị hơn rất nhiều.

Âm nhạc không chỉ tăng khả năng ghi nhớ mà còn giúp kết nối cảm xúc

1.3 Cùng trẻ tập nói tiếng Anh

Mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh là để có thể giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác. Dạy tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3 cũng không ngoài mục đích này.

Bên cạnh việc dạy, phụ huynh cũng nên cố gắng tạo môi trường để trẻ có thể sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp. Đây chắc chắn sẽ là động lực rất lớn để bé yêu thích và cố gắng cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3 tại nhà không phải việc dễ dàng mà phụ huynh nào cũng có thể làm được. Bên cạnh khả năng tiếng Anh, thì phụ huynh cũng phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ rất lớn để có thể cùng trẻ tiến bộ từng ngày.

2. Tiếng Anh trẻ em lớp 3 tại trường

Tại trường, trẻ em sẽ được học tiếng Anh theo chuẩn các Unit đã được thiết kế trong sách giáo khoa. Tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3 theo chương trình chuẩn của bộ giáo dục sẽ dạy trẻ một số chủ đề giao tiếp như:

• Chào hỏi, giới thiệu bản thân, giới thiệu những sự vật xung quanh.
  • Học từ vựng về số đếm, màu sắc, đồ vật trong nhà, đồ chơi
  • Giới thiệu gia đình
  • Học cách mô tả hoạt động…

Bên cạnh từ vựng, lớp 3 cũng là thời gian trẻ bắt đọc học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản.

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để trẻ xây dựng nền tảng tiếng Anh cho mình. Nó giống như “gốc” để cây có thể phát triển.

Kết hợp việc học với các trò chơi giúp trẻ hứng thú hơn

Bài giảng của giáo viên ảnh hưởng rất nhiều đến sự yêu thích học tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3. Bài giảng sinh động, kết hợp với những trò chơi thú vị chắc chắn sẽ giúp trẻ thêm yêu thích môn học này.

3. Tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3 qua các trung tâm, trại hè

Tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3 qua các trung tâm, trại hè tiếng Anh là lựa chọn được rất nhiều phụ huynh hướng tới. Đây là cách học giúp trẻ có thể học tiếng Anh chuẩn, cải thiện tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng.

3.1 Trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3

Các trung tâm tiếng Anh thường không quy định độ tuổi để vào học lớp như ở trường học. Vì thế không có lớp học tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3 riêng.

Trẻ sẽ được xếp lớp thông qua khả năng. Học đúng trình độ sẽ giúp khả năng tiếng Anh của trẻ được cải thiện một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, hầu hết các trung tâm tiếng Anh hiện nay đều có giáo viên là người bản xứ. Học cách “nói chuẩn” tiếng Anh từ đầu sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc học tiếng Anh sau này.

Hiện nay, vì mục đích thương mại rất nhiều trung tâm mọc lên mà không có sự kiểm soát về chất lượng. Vì thế phụ huynh phải thật cân nhắc khi lựa chọn trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3.

3.2 Tiếng Anh trẻ em lớp 3 qua các trại hè

Mô hình trại hè tiếng Anh cho trẻ rất được phụ huynh và cả trẻ nhỏ yêu thích. Đây là nơi trẻ vừa được chơi vừa được học.

Trong trại hè tiếng Anh, trẻ được nói tiếng Anh thường xuyên và dần hình thành phản xạ tiếng Anh một cách tự nhiên. Sau trại hè tiếng Anh, chắc chắn phụ huynh sẽ thấy khả năng ngoại ngữ của con mình cải thiện hơn rất nhiều.

Trại hè tiếng Anh là nơi trẻ được học cả ngoại ngữ và nhiều kỹ năng mềm

Bên cạnh đó, trại hè còn mang đến một số lợi ích như:

• Giúp trẻ rèn luyện, phát triển nhiều kỹ năng mềm: khả năng tự lập, tự học, khả năng thuyết trình, giao tiếp.
  • Giao lưu, có thêm nhiều bạn bè mới trên khắp mọi miền đất nước.
  • Được vận động cơ thể, rời xa các thiết bị điện tử.

4. Tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 với gia sư

Với việc 1 giáo viên kèm 1 học sinh hoặc 1 nhóm nhỏ học sinh thì khả năng của từng em luôn được giáo viên nắm rõ. Thông qua đó, giáo viên có thể đưa ra bài giảng phù hợp nhất để cải thiện khả năng tiếng Anh của trẻ.

Ngoài hình thức gia sư tiếng Anh truyền thống, phụ huynh cũng hoàn toàn có thể thuê gia sư là người nước ngoài. Thông qua hình thức học online để trẻ có thể học trực tiếp từ người bản xứ.

Học với gia sư giúp trẻ nhanh chóng cải thiện tiếng Anh của mình

5. Kết luận

Lớp 3 là giai đoạn học tiếng Anh vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, dạy tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3 hiệu quả cũng rất được phụ huynh quan tâm. Kết hợp các phương pháp học tiếng Anh cùng với sự cố gắng chăm chỉ từng ngày chắc chắn khả năng tiếng Anh của trẻ sẽ cải thiện đáng kể.

Hi vọng thông qua bài viết này, phụ huynh sẽ tìm ra cách để cùng trẻ học tốt tiếng Anh từng ngày.