IELTS band 7 là mơ ước của nhiều người. Với điểm 7.0 hay 7.5 IELTS, điều này chứng tỏ rằng trình độ tiếng Anh của bạn tốt đến mức có thể học ở bất kì ngôi trường quốc tế nào, thậm chí cả những trường top đầu ở Mỹ, ở Anh hay ở Úc,... Ngoài ra, với số điểm IELTS như vậy, hầu như chắc chắn bạn không thể thất nghiệp tại Việt Nam. Sự thật là rất ít trường đại học yêu cầu đầu vào 7.0, thường đó sẽ là những trường nổi tiếng và 7.0 IELTS trở lên là yêu cầu đầu vào cho hệ học thạc sĩ hay tiến sĩ. Vậy nên có thể nói, với 7.0 IELTS, bạn hoàn toàn có thể tự hào khoe với tất cả mọi người rằng trình độ tiếng Anh của bạn là "không phải dạng vừa". Vậy tiêu chí nào để giám khảo chấm cho bạn thuộc band 7 trong hàng ngàn thí sinh cùng thi khác? Làm thế nào để đạt được số điểm đáng mơ ước này? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi này.

1. Đối với bài thi IELTS Listening

• Đúng được 30/40 câu bạn sẽ được 7.0
  • Đúng được 32/40 câu bạn sẽ được 7.5
  • Viết đúng chính tả
  • Không viết nhiều hơn số từ mà đề bài đưa ra trong từng câu hỏi

Để luyện thi kĩ năng này thật tốt, bạn nên bắt đầu nghe từ những bài dễ đến khó. Đặc biệt là phải duy trì nghe thường xuyên mới thấm và biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai của bạn được. Ngoài ra, các bạn nên luyện nghe thêm qua phim ảnh, xem các show hoặc các bài interview của những người nổi tiếng hoặc idol của bạn để tạo nhiều động lực và sự hứng thú hơn. Phải thực sự đắm chìm vào tiếng Anh, Listening của bạn mới có thể cải thiện được nếu bạn hướng đến band 7.

2. Đối với bài thi IELTS Reading (IELTS Academic)

• Đúng được 30/40 câu bạn sẽ được 7.0
  • Đúng được 32/40 câu bạn sẽ được 7.5
  • Viết đúng chính tả
  • Không viết nhiều hơn số từ mà đề bài đưa ra trong từng câu hỏi

Ở kĩ năng Reading, bạn nên học các kỹ năng làm bài (tips) cho từng dạng bài khác nhau: multiple choices, gap gill,… vì mỗi dạng bài có một cách làm bài riêng. Kỹ năng quản lý thời gian cũng rất quan trọng vì nhiều bạn thường bị thiếu thời gian khi đọc, kết quả là đến cuối cùng khoanh bừa theo cảm tính. Muốn được band 7 thì bạn không thể nào chỉ dựa vào cảm tính được. Thêm vào đó, bạn cũng nên đọc sách báo mỗi ngày, khi đọc như vậy sẽ tăng khả năng đọc nhanh và vốn từ vựng.

3. Đối với bài thi IELTS Writing (IELTS Academic)

• Trả lời đầy đủ cả hai câu hỏi
  • Viết đoạn rõ ràng, từng đoạn có ý rõ ràng và các câu phân tích, chứng minh rõ ý
  • Dùng từ vựng tốt với các collocation đúng ngữ cảnh
  • Task 1: phần overview (tổng quát) có thể viết được sự so sánh chi tiết
  • Task 2: Chỉ ra những ý tưởng rõ ràng, mạch lạc, không bị lạc đề
  • Không mắc nhiều lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả

Đối với kĩ năng Writing, bạn nên có một người chấm và chữa bài cho bạn, giúp bạn biết được lỗi sai của mình và tránh lặp lại vào lần sau. Bạn nên luyện đề thường xuyên, viết thật nhiều để kiểm soát thời gian khi viết tốt hơn. Đặc biệt, bạn nên tham khảo bài mẫu đạt tiêu chuẩn sau đó học hỏi các cấu trúc hay và từ vựng mới để áp dụng vào bài làm của mình.

4. Đối với bài thi IELTS Speaking

• Nói trôi chảy và đủ dài với bất kì chủ đề nào được đưa ra
  • Sử dụng nhiều từ nối một các chính xác để liên kết các ý tưởng
  • Sử dụng ít những từ vựng phổ biến, quá đơn giản và thành ngữ
  • Không mắc nhiều lỗi ngữ pháp hay lỗi câu
  • Phát âm và âm điệu tốt

Phần writing cũng không quá khó nếu bạn luyện tập thường xuyên. Hãy tìm kiếm 1 partner để luyện tập hằng ngày cùng với bạn, điều đó cũng giúp cho việc học trở nên thú vị hơn. Tránh bị bí ý khi nói bằng cách mở rộng câu trả lời theo mô hình 5W: Who, What, When, Where, Why. Nếu có thể, hãy tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc các lớp tiếng Anh giao tiếp để mở rộng vốn từ vựng theo các chủ đề khác nhau và khi gặp chủ đề lạ trong bài thi IELTS, bạn cũng sẽ đỡ bị "đơ" hơn.

Trên đây là những tiêu chí giúp bạn đạt band 7 trở lên trong bài thi IELTS. Nếu bạn ôn tập đủ lâu và chăm chỉ, chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu mình đề ra. Chúc các bạn học tập tốt.