Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Đây là một câu hỏi mà hầu hết các bạn thí sinh khi đi thi IELTS đều thắc mắc và mong có được câu trả lời nhất. Vậy bài viết dưới đây sẽ đưa ra khái quát một số ý đề các bạn có thể chuẩn bị thật tốt cho bài thi IELTS của bạn phần thi Speaking nhé.

I. Phần mở đầu

Trước hết, chúng ta cần biết dược tiêu chí của giám khảo chính khi chấm bài thi nói gồm 4 yếu tố chính đó là:

-Fluency and coherence (Mạch lạc và có sự liên kết)

-Lexical resource (Vốn từ rộng và được sử dụng chính xác)

-Grammatical range and accuracy (Ngữ pháp được sử dụng đúng)

-Pronunciation (Phát âm)

II. Fluency and coherence

25% số điểm Speaking của bạn phụ thuộc vào yếu tố này. Yếu tố trên là sự yêu cầu của giám khảo chấm thi vào khả năng nói một ý dài nhưng với sự sắp xếp ý tưởng logic và chính xác và thể hiện được ý tưởng của bạn với sự hạn chế trong việc ngắc ngứ hay lặp đi lặp lại quá nhiều từ giống nhau trong câu trả lời. Nhiều thí sinh sẽ chọn cách ghi nhớ một đoạn dài, tuy nhiên cách này sẽ làm bạn nói không được tự nhiên và có thể rất áp lực khi phải học thuộc chúng. Để có thể đạt được band 6 trở lên trong phần thi Speaking, bạn cần:

+) Xây dựng quan điểm cá nhân của bạn bằng cách thêm các chi tiết và mở rộng câu trả lời của mình. Bạn có thể luyện tập với các đề trước đây đã ra.

+)Ở Part 2 bạn hãy note ra các điểm chính và tự luyện tập ở nhà sao cho câu trả lời được mở rộng và chi tiết hơn, và ở Part 3, bạn có thể kéo dài câu trả lời của mình với việc thêm các ảnh hưởng, các ví dụ lien quan hay các trải nghiệm cá nhân.

+)Và luyện tập hàng ngày sẽ là chìa khóa quan trọng nhất giúp bạn có được sự mạch lạc trong câu trả lời của mình. Bạn có thể ghi âm lại quá trình nói của mình tại nhà và nghe lại xem điểm nào cần sửa trong bài Speaking của mình như thời gian, tốc độ nói, sự ngắc ngứ trong câu trả lời hay các từ bị lặp..v.v,.

III. Lexical resource

Cũng như các tiêu chí khác, phần này cũng được đánh giá 25% trong câu trả lời của bạn. Yếu tố này sẽ giúp giám khảo đánh giá vốn từ vựng của bạn. Để đạt được band 6 ở phần thi Speaking, bạn cần sử dụng vốn từ vựng của mình chính xác và điều đó bao gồm cách sử dụng đúng các cụm động từ hay (Collocations). Các bạn có thể dùng các từ ngữ không phổ biến để thay thế cho các từ hay dùng để nâng cao band của bạn như thay vì nói ‘very sunny’ bạn có thể thay thế bằng ‘boiling’ câu trả lời của bạn sẽ được đánh giá cao hơn. Các bạn có thể làm theo một vài tips sau:

+) Khi đọc sách hay tài liệu về tiếng anh hãy note lại những từ mới và tra nghĩa của chúng để tìm hiểu cách dùng cho thật cẩn thận

+)Tập hợp chúng lại thành các chủ đề liên quan thay vì viết cả 1 list dài từ vựng, có thể sử dụng sơ đồ tư duy

+) Tìm các từ với ý nghĩa tương đương

+) Các bạn có thể dùng các tấm card nhỏ để ghi nhớ các từ mới

+)Và hãy tự luyện tập các từ mới mà bạn vừa học khi thảo luận hoặc trả lời các câu hỏi mẫu của đề thi cũ

III. Grammatical range and accuracy

Để đạt được band 6 trở lên, bạn cần chú ý tới sự chính xác trong ngữ pháp mà bạn sẽ dùng trong đề thi Speaking. Sự chính xác tuyệt đối trong tất cả các thì thời mà bạn dùng để trả lời cho phần thi là không thể chắc chắn, tuy vậy bạn có thể kiểm soát sao cho ngữ pháp mà bạn dùng là tương đối chuẩn để có thể đạt được band 6 trở lên.

+)Hãy chuẩn bị thật kĩ càng cấu trúc và dạng câu hỏi, thì thời để trả lời cho thật đúng ngữ pháp.

+) Hãy luyện tập thật nhiều có thể với bạn bè của bạn hoặc những người có chuyên môn cao để chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng thì thời khi trả lời các câu hỏi.

+)Nếu luyện tập một mình, hãy ghi âm lại những gì bạn vừa nói và tự mình nhận ra điểm sai, điểm yếu của mình trong các câu trả lời.

IV. Pronunciation

Để nâng cao band điểm từ 6 trở lên trong phần Speaking, bạn hãy cố gắng để đạt được 25% số điểm của mình thông qua việc phát âm thật chuẩn các từ mà bạn sẽ trả lời. Vậy:

+) Hãy luyện tập bằng cách xem các video, các bảng tin tiếng anh để nghe cách người bản địa phát âm hoặc bạn cũng có thể tham gia các khóa học nói để trau dồi thêm.

+) Hãy luyện tập thật nhiều và nếu có ai đó có thể giúp bạn trong phần phát âm thì hãy lắng nghe các lời khuyên của họ.

+) Ghi âm và lắng nghe các phát âm của bạn và so sánh với cách phát âm trong từ điển hoặc những người có kinh nghiệm để sửa nhé.

Vậy làm thế nào để đạt được band 6 trở lên trong phần thi Speaking?

-Trước hết, hãy ước lượng trình độ của bạn có thể thông qua kỳ thi trước đó hoặc nhờ giáo viên có chuyên môn hoặc tự bản thân mình

-Để đạt band 6 Speaking, bạn có thể sử dụng tất cả các cơ hội để nghe tiếng Anh, luyện nói và tất nhiên là đọc các gợi ý phía trên! Và nếu bạn chỉ cần Band 6, lời khuyên tốt nhất là tập trung vào việc nói đơn giản, rõ ràng và chính xác. Đừng cố gắng sử dụng các cấu trúc phức tạp hoặc các từ khó nếu bạn mắc lỗi trong câu trả lời của bạn.

Chúc các bạn may mắn với kỳ thi IELTS và bài thi Speaking của mình!

Ngoài ra, bạn có thể xem video "Luyện thi IELTS online: Speaking Band 6.0" dưới đây để có lộ trình ôn thi tốt nhất và đạt được thang điểm mong muốn.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí