Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Sự đổi mới liên tục qua mỗi năm của đề thi ielts khiến cho những người biên soạn nội dung tài liệu ielts cũng phải cập nhật và thay đổi thường xuyên. Đối vời người học cũng vậy, cần phải biết tìm kiếm và chọn lọc ra các tài liệu phù hợp với thời gian tham gia kỳ thi ielts thực tế. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn một kho tài liệu ielts mới nhất, cùng tham khảo nhé!

Chọn lọc tài liệu như thế nào?

Tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu - Luyện IELTS cùng Thi Thử 123

Trong quá trình luyện thi ielts tại nhà, việc sử dụng tài liệu như thế nào là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó quyết định đến 60% sự thành công trong kỳ thi ielts của bạn. Trước hết, bạn cần phải biết chọn lọc tài liệu, có một số lưu ý khi chọn lựa tài liệu như sau:

  • Nên download tài liệu từ các nguồn chính thống ví dụ như: trang web của các trung tâm tiếng anh uy tín, trang web của các tổ chức giáo dục tiếng anh được công nhận,... bởi nếu bạn download từ các nguồn không an toàn thì rất có thể nội dung bên trong không được chính xác, ảnh hưởng đến nguồn kiến thức bạn nạp vào ngay từ ban đầu;
  • Cần phải biết tài liệu đó chuyên về kỹ năng gì hay là tổng hợp các kỹ năng từ đó mình có thể có cái nhìn khách quan về kiến thức thu nhận;
  • Chọn lựa những tài liệu được cập nhật mới so với bài thi ielts thực tế trong thời gian gần đó.

Nếu bạn có thể chọn lọc tài liệu tốt thì bạn đã nắm chắc một phần thắng trong "cuộc chiến" này rồi.

Tài liệu luyện thi ielts chung theo từng band điểm

1. Band 3.5 – 4.5

Đối với những bạn mới bắt đầu học ielts hoặc trình độ tiếng anh mới ở mức cơ bản thì việc chọn tài liệu là vô cùng quan trọng, có tác động lớn nhất tới việc ôn thi. Dưới đây là một số tài liệu học ielts cơ bản giúp bạn có thể bước đầu tiếp cận với bài thi ielts một cách "dễ thở" nhất.

Sách dành cho 4 kỹ năng trong kỳ thi ielts:
Bridge to IELTS (Pre- Intermediate – Intermediate Band 3.5 to 4.5): Tác giả của cuốn sách này là National Geographic, cuốn sách được biên soạn với các chủ đề cơ bản đồng thời với mỗi chủ đề đều có các phần luyện tập tương ứng Reading - Listening - Writing - Speaking. Có một điều rất đặc biệt là cứ sau 3 chủ đề sẽ có một bài review về các chủ đề đã học từ từ vựng tới ngữ pháp. Cuốn sách đưa ra cái nhìn chung và toàn diện nhất về kỳ thi ielts vì vậy rất phù hợp với những người mới bắt đầu.

Get Ready for IELTS: Đây là bộ tài liệu ielts hay bởi mỗi cuốn sách trong bộ tài liệu này đều chia nhỏ nội dung thành 4 nội dung chính bao gồm: Nghe - Nói - Đọc - Viết, phù hợp với những bạn đang làm quen với ielts. Đây cũng được coi là những cuốn sách cung cấp kiến thức nền tảng cho người học để có thể học nâng cao lên các tài liệu ôn ielts khác. Mỗi cuốn sách trong bộ sách đều bao gồm 12 chương nói về các chủ đề thường gặp trong kỳ thi IELTS. Sau ba chương, sẽ có một bài tổng hợp kiến thức giúp bạn có thể ôn luyện lại những gì đã học và có cái nhìn tổng quan hơn về các chủ đề.

Get Ready for IELTS – Bộ sách luyện thi IELTS không thể bỏ qua - ielts -fighter.com

Sách về ngữ pháp và từ vựng cơ bản:
Cambridge Grammar for IELTS: cuốn sách chia thành 25 chủ đề ngữ pháp. Mỗi chủ đề gồm 2 phần chính: kiến thức cơ bản và phần luyện tập. Bạn sẽ được làm quen với hầu hết các chủ đề phổ biến trong tiếng anh cũng như ielts, ngoài ra cũng nâng cao kiến thức chuyên sâu hơn về ielts, chỉ ra cho bạn cần phải tập trung vào những mảng kiến thức nào để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi ielts.

English Grammar in Use (Raymond Murphy): Hơn 100 chủ điểm ngữ pháp quen thuộc trong tiếng anh được đề cập trong cuốn sách giúp cho bạn có cái nhìn bao quát cho kỳ thi ielts của mình.

Vocabulary for IELTS: cuốn sách cung cấp các từ vựng trong các chủ đề quen thuộc của IELTS (15 chủ đề). Sách được trình bày dễ hiểu, rõ ràng, kèm theo các kỹ năng đi kèm trong mỗi chủ đề.

2. Band 5.0 – 6.0

Nếu bạn đang ở trình độ này thì bạn cũng đã khá vững với các dạng từ vựng và ngữ pháp cơ bản trong đề thi ielts. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đánh giá band điểm này còn phát âm chưa chuẩn, từ vựng chỉ ở mức phổ thông, hạn hẹp dẫn đến việc khó nghe, bí các ý tưởng để nói. Vì vậy, trong giai đoạn này bạn nên tìm kiếm những tài liệu liên quan đến từ vựng và rèn luyện phát âm cũng như kỹ năng nghe nói.

Bộ tài liệu của Collins chắc hẳn không còn quá xa lạ với cộng đồng ielts, bộ tài liệu này bao gồm 6 cuốn sách về 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết và 2 cuốn sách về ngữ pháp và từ vựng giúp bạn có thể ôn tập một cách toàn diện hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một tài liệu cũng khá thú vị khác là Complete IELTS Band 5.0 – 6.5. Đây là cuốn sách được biên soạn riêng biệt cho band 5.0 – 6.5 nên bạn không cần phải lo lắng về việc từ vựng hay ngữ pháp vượt quá sức học của bạn.

Bên cạnh đó, bộ sách 15 Days Practice for IELTS cũng hoàn toàn phù hợp với các bạn đang ở mức trung cấp. Bạn nên học cuốn sách này theo cách tổng hợp thay vì học riêng biệt từng cuốn. Bộ sách còn có cấu trúc khá rõ ràng, gần giống một thời khóa biểu học tập khi chia riêng biệt từng chủ điểm học trong một ngày.

Cambridge English IELTS cũng là bộ sách phù hợp với các bạn band 5.0 trở lên. Có lẽ không phải nói quá nhiều về bộ sách kinh điển này, tuy nhiên, bạn nên sử dụng cuốn sách trong giai đoạn luyện đề, trước khi bước vào kỳ thi thật.

3. Band 6.5 trở lên

Ở giai đoạn này thông thường các sĩ tử ôn thi ielts sẽ tập trung dành thời gian luyện đề, rút ra kinh nghiệm sau mỗi đề thi và từng phần, chú trọng và dành thời gian tập trung vào các kỹ năng còn đang yếu. Một số tài liệu được khuyên nên lựa chọn ở band điểm này đó là:

Luyện 4 kỹ năng và luyện đề

Complete IELTS Band 6.5 – 7.5: Cuốn sách cung cấp tới người học những chủ đề từ vựng mang tính học thuật và nâng cao hơn so với bình thường đồng thời các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong các dạng bài tập cũng phức tạp hơn khá nhiều. Vì vậy, nếu bạn hướng tới band điểm 7.5 hoặc hơn thế thì đây là một lựa chọn hợp lý.
Direct to IELTS: 8 chủ đề trong cuốn sách hướng tới mục tiêu là rèn luyện 4 kỹ năng trong bài thi ielts cũng như từ vựng và ngữ pháp chuyên sâu. Đặc biệt, phần cuối của cuốn sách còn có riêng một phần luyện tập Writing cho người học.
Improve your IELTS: Bộ sách này bao gồm 3 cuốn, 1 cuốn sách dành cho kỹ năng nghe và nói, 2 cuốn còn về kỹ năng viết và đọc. Tương tự, bộ sách này cũng chỉ áp dụng cho các bạn đã có nền tảng tiếng anh vững chắc, muốn học thêm từ vựng và ngữ pháp chuyên sâu.

Trọn bộ tài liệu IELTS Improve Your IELTS 4 kỹ năng - ielts-fighter.com

Ngữ pháp và từ vựng nâng cao
Advanced Grammar in Use: cuốn sách này gồm hơn 100 chủ đề liên quan đến ngữ pháp, giúp bạn có được kiến thức chuyên sâu và nâng cao hơn.
English Collocations in Use Advanced: cuốn sách cung cấp các kiến thức về Collocations như định nghĩa, phân loại, cách sử dụng Collocations cũng như những Collocations trong các chủ đề phổ biến như Work and Study, Leisure and Lifestyle,…

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí