Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Các bạn thí sinh đang ôn luyện cho kỳ thi IELTS sẽ bắt gặp các dạng bài Pie chart. Đây không phải là một dạng đề quá khó, tuy nhiên với những người mới bắt đầu ôn luyện cho phần thi IELTS Writing cần có một chiến lược và lưu ý phù hợp.

I. Phần mở đầu

Pie chart không phải là một dạng đề quá khó hay xa lại với những bạn thí sinh đang ôn luyện cho kỳ thi IELTS. Tuy vậy, các bạn khi mới bắt đầu ôn luyện cho phần thi IELTS Writing Task 1 cần chuẩn bị cho mình một chiến lược và những tip về dạng bài Pie chart.

II. Giới thiệu chung về dạng bài Pie chart

Biểu đồ hình tròn hay Pie chart là biểu đồ tròn được chia thành các phần đại diện cho tỷ lệ phần trăm. Mỗi phần của biểu đồ hình tròn hiển thị từng phần trăm dữ liệu mà nó đại diện. Khi bạn đặt mỗi phần lại với nhau, nó tạo thành một vòng tròn với giá trị tổng là 100%. Ví dụ:

III. Các bước khi làm bài

Với dạng bài Pie chart của phần thi IELTS Writing Task 1, các bước làm bài như sau:

-Introduction: Bạn phải bắt đầu biểu đồ với phần Introduction. Phần này có thể bao gồm 2 câu và bạn có thể paraphrase câu hỏi trong câu trả lời của mình. Trong phần giới thiệu, bạn cần khai quát bao gồm hai điểm chính. Đầu tiên, biểu đồ của bạn hiển thị điều gì và thứ hai, khoảng thời gian của biểu đồ.

-General Overview: Trong đoạn thứ hai, bạn cần viết một tổng quan chung về biểu đồ bao gồm một số đặc điểm chính từ biểu đồ. Các đặc điểm chính có thể lấy phần lớn nhất hoặc nhỏ nhất từ biểu đồ hình tròn và giải thích nó. Thứ hai, tìm phần nào đã thay đổi lớn như trở nên lớn hơn / nhỏ hơn hoặc thậm chí không thay đổi theo thời gian. Bạn có thể viết bất kỳ một trong các đặc điểm nhưng không thể viết cả hai vì số từ sẽ nhiều hơn yêu cầu đề bài IELTS Writing Task 1 cũng như bạn sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành câu hỏi.

-Specific Details: Trong đoạn cuối, bạn phải viết các chi tiết cụ thể. Bạn có thể viết một nhóm các chi tiết cụ thể trong đoạn tiếp theo. Bạn có thể nhóm các chi tiết cụ thể trước tiên dựa trên các đơn vị đã tăng và thứ hai dựa trên các yếu tố đã giảm hoặc không thay đổi xuất hiện trong biểu đồ.

IV. Các điều cần nhớ khi làm bài

Với dạng bài Pie chart của phần thi IELTS Writing, các bạn khi mới ôn luyện cho kỳ thi IELTS cần lưu ý các điểm sau:

-Cần chú ý về thì thời trong đề bài Pie chart.

-Câu trả lời của bạn cần phải từ 150 đến 160 từ.

-So sánh hai biểu đồ sẽ dễ dàng hơn khi so sánh với việc viết một lời giải thích cho một biểu đồ duy nhất. Vì vậy, bạn cần tập trung vào từng chi tiết để có được những điểm chính để viết liên quan đến cả 2 biểu đồ.

-Câu trả lời mà bạn viết phải khớp chính xác với biểu đồ trong phần thi IELTS Writing. Bạn cần phải cực kỳ cẩn thận trong khi viết câu trả lời của mình. Vì vậy, hãy nhìn kỹ vào biểu đồ bạn sẽ giải thích.

-Bạn phải đọc tiêu đề và nhãn dữ liệu của biểu đồ một cách cẩn thận để bạn biết được các đơn vị chính và lên ý tưởng làm thế nào để viết lời giải thích cho đúng.

-Trong khi viết phần giới thiệu về biểu đồ, bạn cần chỉ ra những điểm trên biểu đồ mà bạn sẽ giải thích.

-Khi bạn giải thích biểu đồ, điều rất quan trọng là sử dụng ngôn ngữ của bạn khi bạn viết một câu hoặc một cụm từ. Bạn có thể sử dụng các từ hoặc ngôn ngữ khác nhau trong khi mô tả tỷ lệ và tỷ lệ phần trăm.

-Không đề cập bất cứ điều gì không được bao gồm trong dữ liệu biểu đồ hình tròn trong phần thi IELTS Writing. Về cơ bản, bạn không được chuyển hướng từ dữ liệu được cung cấp.

-Bạn phải viết câu trả lời dựa trên thì thời được đưa ra trong câu hỏi. Thông thường, biểu đồ đưa ra sẽ ở thì quá khứ. Vì vậy, bạn luôn luôn giải thích biểu đồ trong thì quá khứ.

Mong rằng các gợi ý và lời khuyên trên có thể giúp ích cho bạn trong phần thi IELTS Writing Task 1 phần Pie chart. Các bạn hãy luyện tập thật nhiều để có thể thuần thục dạng đề chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS. Chúc các bạn may mắn!

Ngoài ra, LangGo Writing Tips giới thiệu tới bạn video "Từ A Đến Z Về Biểu Đồ PIE CHART ||Luyện thi IELTS online hiệu quả" dưới đây để có thể dễ hiểu hơn và vận dụng nhanh chóng hơn dạng bài này.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí