Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Bạn đã bao giờ tưởng tượng bạn có thể dùng những cấu trúc câu hay cho bài thi speaking hoặc writing thật ngầu chưa? Thật tuyệt vời phải không nào? Thế nhưng thực tế là bạn có chắc bạn nắm hết trong tay những cấu trúc cần thiết chưa? Bạn đã từng nghe tới "cleft sentence" chưa? Nếu chưa hoặc đã nghe nhưng chưa biết cách dùng tường tận của chúng và chưa có cơ hội luyện tập thì bạn dừng ở bài viết này nhé!

Bài viết này sẽ có tất cả những gì bạn cần về câu chẻ để nâng điểm grammar & accuracy cho bạn trong bài thi IELTS đó!

Chỉ cần đọc kỹ và thực hành theo từng bước được viết trong bài mà thôi.

Tham khảo thêm 8 cấu trúc ngữ pháp đỉnh cho bài thi IELTS 8.0 tại đây nhé: https://langgo.edu.vn/8-bi-kip-ngu-phap-giup-dat-ielts-band-8-0

1. Câu chẻ là gì?

Câu chẻ hay còn có tên Cleft Sentences là dạng câu được sử dụng phổ biến để nhấn mạnh một trong các thành phần nhất định của câu như trạng ngữ, tân ngữ hay chủ ngữ hay một đối tượng, một sự việc đáng chú nào nào đó trong câu. Các dạng câu chẻ có những dấu hiệu nhận biết khá đặc trưng. Dạng câu chẻ thường gồm 2 vế tạo thành câu. Thông thường, chúng được biết đến dưới dạng các câu phức bao gồm một mệnh đề chính và một mệnh đề phụ thuộc dùng kèm cùng các đại từ quan hệ như “what”, “when”, “who”… Lưu ý, mệnh đề quan hệ trong câu chẻ thường không có dấu phẩy. Đặc điểm này thường dùng để phân biệt với mệnh đề quan hệ có dấu phẩy trong ngữ pháp tiếng Anh.

Cấu trúc chung thường gặp của câu chẻ nhấn mạnh trong tiếng Anh có dạng:

It is/was +… that/whom/who +…

Có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp nâng cao giúp bạn ghi band điểm cao cho bài thi speaking IELTS. Câu chẻ là một trong số đó. Cùng tìm hiểu bí kíp này để nâng điểm IELTS nhé!

2. Các loại câu chẻ

Câu nhấn mạnh được sử dụng bằng cách thay đổi một câu thông thường thành 2 mệnh đề chính và phụ nhằm nhấn mạnh một phần thông tin cụ thể. Kết quả của việc nhấn mạnh là sau cụm từ “It + be”

Cấu trúc chung : IT + be (is, was) + cụm từ (pharse) + Mệnh đề quan hệ (who, whom, which, that,…)

=> Nếu muốn nhấn mạnh phần nào (chủ ngữ, tân ngữ, trang ngữ,..) ta chỉ cần đưa phần đó vào phần cụm từ (pharse) trong cấu trúc.

2.1. Nhấn mạnh với it

  • Nhấn mạnh chủ ngữ

Cấu trúc: It + is/was + Chủ ngữ (Subject) + Mệnh đề quan hệ (who, which, that,..)

Chủ ngữ có thể là người hoặc vật

Ví dụ: It was my sister who/that helped me through that hard times. (Chị tôi chính là người đã giúp tôi trong thời gian khó khăn đó)

=> Nhấn mạnh từ câu gốc: My sister helped me through that hard times

  • Nhấn mạnh tân ngữ

Cấu trúc: It + is/was + Tân ngữ (Object)+ Mệnh đề quan hệ (who, which, that,..)

Tân ngữ có thể là người, vật hoặc danh từ riêng

Ví dụ: It was the inspiring book that he gave me back then. (Chính là nhờ cuốn sách đầy sự khích lệ mà anh ấy đã tặng cho tôi ngày đó)

=> Nhấn mạnh từ câu gốc: He gave me an inspiring book back then.

  • Nhấn mạnh trạng ngữ

Cấu trúc: It + is/was + Trạng ngữ (Adverb)+ Mệnh đề quan hệ (who, which, that,..)

Ví dụ: It was in 2010 that happened my life changing event. (Năm 2010 chính là năm xảy ra một sự kiện thay đổi cuộc đời tôi)

=> Nhấn mạnh từ câu gốc: My life changing event happened in 2010

  • Nhấn mạnh trong câu bị động

Cấu trúc:

It + is / was + Noun (vật) + that + be + V3/V-ed (past participle)

It + is / was + Noun / pronoun (người) + who + be + V3/V-ed (past participle)

Ví dụ:

1/ People rumour surrounding this hospital poor equipments

=> It is this hospital that is rumorred surrounding poor equipments. (Chính bệnh viện này đã bị đồn thổi về những thiết bị nghèo nàn)

2/ Fans gave that actor a lot of flowers.

=> It was that actor who was given a lot of flowers. (Diễn viên đó được tặng rất nhiều hoa)

Có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp nâng cao giúp bạn ghi band điểm cao cho bài thi speaking IELTS. Câu chẻ là một trong số đó. Cùng tìm hiểu bí kíp này để nâng điểm IELTS nhé!

2.2. Nhấn mạnh với what

Là loại câu mà thông tin nhấn mạnh thường được đặt ở cuối. Theo đó, mệnh đề “what” được đặt ở đầu câu và trong một số trường hợp, người ta không chỉ có thể dùng “what” mà còn được dùng “where”, “why” hay “how”. Do những đặc trưng riêng về vị trí từ loại, cách làm câu chẻ trong tiếng Anh với “what” cũng có nhiều khác biệt so với “it”. Công thức để tạo ra chúng như sau:

What clause + V + câu hoặc từ được dùng để nhấn mạnh

VD: What Vietnamese people like to eat for breakfast is always Pho (Thứ mà người Việt Nam muốn ăn vào bữa sáng thì luôn luôn là phở).

Lưu ý: Câu nhấn mạnh với what thường được dùng với động từ bày tỏ hay thể hiện cảm xúc như: adore, dislike, enjoy, hate, like, love, need, prefer, want,...

2.3. Câu chẻ nâng cao

Ngoài những loại câu chẻ trong tiếng Anh cơ bản ở trên còn có rất nhiều các hình thức nâng cao khác của loại câu này có thể kể đến như:

Nhấn mạnh với wh – đảo ngược

VD: A real love is what every girl wants to have (Một tình yêu thực sự là điều mà bất kỳ cô gái nào cũng đều mong muốn)

Nhấn mạnh với “all”

VD: All I want for Christmas is you (Tất cả những gì em muốn vào Giáng sinh chính là anh).

Nhấn mạnh với “there”

VD: There’s a university she wants to study (Có một ngôi trường mà cô ấy muốn theo học).

Nhấn mạnh với “if – because:

VD: If he wants to be a pilot, it’s because he wants to fly (Nếu anh ta muốn trở thành phi công thì đó là vì anh ta muốn được bay lượn trên bầu trời).

Có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp nâng cao giúp bạn ghi band điểm cao cho bài thi speaking IELTS. Câu chẻ là một trong số đó. Cùng tìm hiểu bí kíp này để nâng điểm IELTS nhé!

3. Câu chẻ nâng điểm IELTS như thế nào?

Thứ nhất, câu chẻ (câu nhấn mạnh) trong tiếng Anh là một dạng câu phức vì nó có 2 mệnh đề- mệnh đề chính và mệnh đề phụ thuộc. Do nó là câu phức nên sẽ giúp bạn phô trương được khả năng ngữ pháp đẳng cấp của mình trong phần thi IELTS speaking hoặc writing

Ngoài ra, câu chẻ (cleft sentences) rất phổ biến trong văn nói vì nó được sử dụng khi người nói muốn nhấn mạnh một đối tượng hay thành phần trong câu nên sẽ giúp bạn thể hiện phần thi IELTS speaking một cách tự nhiên theo đúng chuẩn

Thứ ba, câu chẻ còn có dạng bị động nên việc kết hợp 2 hình thức ngữ pháp này vào với nhau sẽ tăng điểm grammar and accuracy lên đáng kể đấy!

4. Lưu ý và luyện tập

Khi thiết kế câu chẻ, hãy lưu ý về thì của câu thông thường và thì của câu chẻ sẽ tương ứng nhé!

Như vậy, việc hiểu về ý nghĩa và cách nhận biết các dấu hiệu của câu chẻ được giới thiệu trên đây thực sự không quá khó như bạn nghĩ đứng không nào. Kinh nghiệm khi học và làm bài tập ngữ pháp liên quan đến chủ điểm câu chẻ được nhiều người chia sẻ chính là hãy nắm vững cấu trúc các dạng câu, bên cạnh đó vận dụng lý thuyết vào làm bài tập và thực hành thật nhiều.

Khi làm cần xác định chính xác chủ ngữ, vị ngữ để lựa chọn sử dụng đại từ quan hệ để nhấn mạnh mệnh đề phù hợp. Khi làm sai bạn hãy tự xem lại để biết mình sai ở đâu, vì sao sai và ghi nhớ để tránh lặp lại sai lầm đó.

Nhìn chung không có bí quyết nào học tốt tiếng Anh bằng luyện tập và luyện tập thường xuyên hơn nữa và để có band điểm IELTS cao hơn thì chắc chắn chúng ta phải bắt tay vào làm bài luyện tập ngay thôi

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí