Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

IELTS task 1 Writing tuy không chiếm quá nhiều điểm trong phần Writing, tuy vậy để chinh phục nó với số điểm mà bạn mong muốn không thực sự là điều dễ dàng. Một số thí sinh đều mắc những lỗi có thể là cơ bản nhưng lại khiến bạn khó có thể đạt được band 7 hoặc cao hơn. Dưới đây là 5 lỗi phổ biến nhất mà mọi người mắc phải trong phần thi Writing Task 1.

I. Lỗi 1- Không viết phần Overview rõ ràng

Overview (hay tổng quan) bài viết của bạn là phần quan trọng nhất trong toàn bộ câu trả lời của bạn cho IELTS Writing Task 1. Đây thường là một đoạn văn ngắn giới thiệu cho người đọc biết một số điều quan trọng nhất về biểu đồ, đồ thị, bảng, v.v.. Các ứng viên cần phải 'trình bày Overview rõ ràng về các xu hướng chính, sự khác biệt hoặc giai đoạn' để đạt được Band 7. Nói cách khác, nếu bạn không viết phần Overview rõ ràng, bạn khó có thể đạt được điểm từ Band 7 trở lên.

II. Lỗi 2- Cố gắng viết tất cả mọi thứ trong bài

Mỗi câu hỏi của Task 1 của phần thi Academic Writing hầu như đều yêu cầu ‘Summarise the information by selecting and reporting the main features...’. ‘Summarise’ (hay tóm tắt) nghĩa là bạn chỉ nên đề cập đến những điểm chính, hoặc như yêu cầu của đề bài, các tính năng, các đặc điểm chính. Rất nhiều thí sinh cố gắng viết về tất cả thông tin mà họ thấy. Điều này thường dẫn đến Task 1 bị lộn xộn và bạn thường sẽ không có đủ thời gian, hoặc thậm chí tệ hơn là không hoàn thành Task 2 Writing. Hãy luôn nhớ rằng Task 1 Writing là thể hiện khả năng viết một cách nhìn tổng quan hãy nêu khoảng chừng 3- 4 điểm chính về biểu đồ, đồ thị, bảng, v.v.. Cách viết này sẽ giúp giám khảo dễ dàng nhìn thấy tổng quan bài viết của bạn rõ ràng.

III. Lỗi 3- Làm mọi thứ trở nên phức tạp

Các giám khảo biết rõ rằng bạn chưa bao giờ nhìn thấy biểu đồ trước đây và bạn chỉ có 20 phút để viết về nó, vì vậy họ không mong đợi phép màu hay những thứ quá cao siêu. Thực tế, các biểu đồ đơn giản hơn nhiều so với bạn nghĩ. Hãy cùng thử làm một ví dụ nhỏ dưới đây. Nhìn vào biểu đồ dưới đây và cố gắng chỉ ra ba xu hướng chung. Hãy cố gắng để không bị các chi tiết làm ảnh hưởng bạn, tập trung vào những gì đang xảy ra nói chung từ thời điểm bắt đầu đến khi kết thúc.

Nhìn chung, có một đường đi lên, một đi xuống và một tương đối ổn định. Task 1 Writing thường đơn giản hơn bạn nghĩ! Nếu bạn trình bày những xu hướng chính đó, bạn sẽ đạt được điểm trong Task 1, tuy nhiên với nhiều thí sinh (đặc biệt là những người ở trình độ cao hơn) nghĩ rằng điều này quá đơn giản và cố gắng tìm dữ liệu không thực sự ở trong biểu đồ.

IV. Lỗi 4- Không sắp xếp các ý một cách hợp lý

Cách sắp xếp hợp lý bố cục cho Task 1 là:

Paragraph 1- Giới thiệu

Paragraph 2- Tổng quan về các đặc điểm chính

Paragraph 3- Chi tiết về đặc điểm chính 1

Paragraph 4- Chi tiết về đặc điểm chính 2

Hãy nhớ rằng: Điều quan trọng là bạn đảm bảo bài của mình đơn giản và dễ hiểu cho người đọc. Nếu bạn gặp rắc rối trong việc viết bài IELTS Writing Task 1 rõ ràng, việc phân đoạn và nhóm các ý tưởng lại với nhau một cách hợp lý sẽ giúp người đọc hiểu mọi thứ dễ dàng hơn.

V. Lỗi 5- Mô tả dữ liệu không chính xác

Lỗi phổ biến nhất mà các thí sinh mắc phải trong phần thi IELTS Writing Task 1 là cố gắng sử dụng ngữ pháp hoặc từ vựng mà họ không thực sự chắc chắn. Hãy nhớ rằng: ngữ pháp và từ vựng của bạn cần phải chính xác nếu không bạn sẽ bị mất điểm. Bạn cũng nên tránh mô tả dữ liệu quá chính xác. Ví dụ cho bài mẫu phía trên, nếu bạn nhìn vào con số của phần ''‘Car Theft’ in 2003'', sẽ tốt hơn nếu miêu tả ‘approximately/around 2300’ hay ‘just under 2500’ hơn một con số cụ thể như ‘2300’ vì chúng ta không thể biết chính xác con số là gì nếu chỉ nhìn vào biểu đồ.

VI. Lời khuyên nhỏ

Hãy luôn tìm cấu trúc ngữ pháp các từ vựng phù hợp đế sử dụng trong bài Writing Task 1 của mình. Hi vọng những lời khuyên trên đây có thể giúp bạn phần nào. Chúc các bạn may mắn và đạt được Band mà bạn mong muốn.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí